Nhiều khoản thu ngân sách vượt trội mặc dù dịch bệnh

Cập nhật lúc 05:41, Thứ Sáu, 23/07/2021 (GMT+7)
Theo đánh giá của Ban chỉ đạo chống thất thu ngân sách của tỉnh Lâm Đồng: Thu ngân sách trong 6 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh có nhiều khoản thu vượt trội so với chỉ tiêu thu, bất chấp diễn biến phức tạp của dịch bệnh từ cuối tháng 4 đến nay làm ảnh hưởng khá nhiều đến các lĩnh vực vận tải, du lịch, dịch vụ lưu trú...
 
Ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh trong điều kiện khó khăn bởi dịch bệnh
Ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh trong điều kiện khó khăn bởi dịch bệnh
 
Theo đó, tổng thu NSNN trong 6 tháng đầu năm 2021 trên địa bàn quản lý là 6.400 tỷ đồng, đạt 80% dự toán Trung ương, đạt 69% dự toán địa phương giao và bằng 142% so cùng kỳ. Kết quả trên đã vượt khá cao so với chỉ tiêu dự toán cũng như cùng kỳ năm trước. Phân tích các khoản thu theo ngành, lĩnh vực từ tình hình thực tế đầu năm đến nay cũng cho thấy sự đóng góp vượt trội của khối doanh nghiệp nhà nước (DNNN) Trung ương với số thu gần 500 tỷ đồng, đạt 67% dự toán Trung ương, đạt 64% dự toán địa phương và bằng 136% cùng kỳ.
 
Nguyên nhân được phân tích cụ thể là do sản lượng điện sản xuất trong 6 tháng đầu năm 2021 của hầu hết các nhà máy thủy điện đều tăng. Cụ thể, Công ty Cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi với sản lượng điện sản xuất tăng 31% so cùng kỳ, số thuế nộp 133 tỷ đồng, tăng 82% so cùng kỳ, tương ứng tăng 60 tỷ đồng, do sản lượng sản xuất tăng và thuế TNDN năm 2020 nộp trong năm 2021; Công ty Thủy điện Đại Ninh với sản lượng điện sản xuất tăng 238% so cùng kỳ, số thuế nộp 75 tỷ đồng, tăng 168% so cùng kỳ, tương ứng tăng 47 tỷ đồng...
 
Những tháng đầu năm, các yếu tố như thời tiết thuận lợi đã tác động tích cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các nhà máy thủy điện; việc triển khai các dự án trọng điểm, nhất là dự án đường cao tốc Dầu Giây - Bảo Lộc đã làm cho thị trường chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn thành phố Bảo Lộc, các huyện Bảo Lâm, Di Linh, Lâm Hà… sôi động, có tác động tích cực đến kết quả thu ngân sách của địa phương.
 
Song song đó, là sự đóng góp khá lớn của nguồn thu từ hoạt động xuất, nhập khẩu, của khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đều đạt và vượt khá xa so với dự toán cũng như so với cùng kỳ với số thu 61,2 tỷ đồng, đạt 76% dự toán Trung ương, đạt 82% dự toán địa phương và bằng 120% so cùng kỳ. Số thu tăng chủ yếu do Chi nhánh Công ty Chăn nuôi CP Việt Nam nộp 29,7 tỷ đồng, bằng 144% so với cùng kỳ do được phân bổ thuế TNDN, ngoài ra một số công ty hết thời gian ưu đãi miễn giảm thuế dẫn đến số thuế nộp tăng.
 
Đáng chú ý, số thu từ nhà, đất, thuế thu nhập cá nhân 6 tháng qua được cho là hiện tượng khá đột biến với số thu 1.230 tỷ đồng (từ nhà đất), 667,7 tỷ đồng (từ thuế thu nhập cá nhân), cả hai nguồn thu trên đều đạt tỷ lệ cao so với dự toán và cùng kỳ đã đóng góp nguồn tăng thu chủ yếu cho kết quả thu ngân sách 6 tháng đầu năm. Đóng góp vào số tăng thu này là từ số lượng hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất tăng. Cơ quan thuế phối hợp với cơ quan công an xác minh giá chuyển nhượng thực tế đối với giao dịch chuyển nhượng bất động sản, qua đó người nộp thuế đã khai giá chuyển nhượng sát với giá thị trường, từ đó làm tăng số thuế TNCN phải nộp. Cụ thể, thu 1.230 tỷ đồng, đạt 92% dự toán Trung ương, đạt 68% dự toán địa phương, bằng 140% so cùng kỳ. Trong đó, thu tiền sử dụng đất 1.062,9 tỷ đồng, đạt 97% dự toán Trung ương, đạt 71% dự toán địa phương, bằng 134% so cùng kỳ. Do số lượng hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất tăng so với cùng kỳ, một phần do thu nợ tiền sử dụng đất được ghi nợ của các năm trước có thời hạn nộp từ ngày 28/2/2021 theo quy định của Nghị định 79/2020/NĐ-CP; đồng thời do Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam nộp tiền thuê đất nợ từ năm 2020 trở về trước và tiền thuê đất năm 2021 với số tiền là 95,2 tỷ đồng.
 
Bên cạnh đó, nguồn thu từ thuế công thương nghiệp - ngoài quốc doanh đạt 1.386,9 tỷ đồng, đạt 70% dự toán Trung ương, đạt 57% dự toán địa phương, bằng 142% so cùng kỳ. Lĩnh vực công thương nghiệp ngoài quốc doanh tăng cao so cùng kỳ, chủ yếu do số thu của Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Lâm Đồng tăng cao (số thuế nộp 540 tỷ đồng, tăng 81%) do từ tháng 9/2020 Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Lâm Đồng đã đưa dây chuyền 2 vào sản xuất với công suất 50 triệu lít/năm. Các lĩnh vực khác, nhất là dịch vụ, du lịch, ăn uống, thương mại, xây dựng, vận tải... do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã tác động đến tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
 
Ông Trần Phương- Cục trưởng Cục Thuế Lâm Đồng cho hay: Bên cạnh những nguyên nhân khách quan như do thời tiết thuận lợi đã tác động tích cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các nhà máy thủy điện; đó còn là việc triển khai các dự án trọng điểm, nhất là dự án đường cao tốc Dầu Giây - Bảo Lộc đã làm cho thị trường chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn sôi động hơn, góp phần tăng thu từ lĩnh vực này... Và một trong các yếu tố quan trọng góp phần tăng thu NSNN trong 6 tháng qua còn là kết quả của sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, ban chỉ đạo chống thất thu, sự phối hợp vào cuộc của các cấp, các ngành, địa phương, sự nỗ lực vượt qua khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân nộp thuế trên địa bàn và sự chỉ đạo điều hành quyết liệt, triển khai đồng bộ các giải pháp đã được Cục Thuế đề ra ngay từ ngày đầu, tháng đầu của năm 2021.
 
DIỄM THƯƠNG
,