Phúc Thọ quyết tâm xây dựng nông thôn mới nâng cao

Cập nhật lúc 05:30, Thứ Sáu, 30/07/2021 (GMT+7)
Mặc dù đến năm 2022, xã Phúc Thọ, huyện Lâm Hà mới đúng hẹn về đích nông thôn mới nâng cao, nhưng với sự đoàn kết của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của người dân, đến nay, địa phương cơ bản đã hoàn thành các tiêu chí, sẵn sàng đưa Phúc Thọ trở thành xã nông thôn mới nâng cao.
 
Đồi chè Phúc Thọ
Đồi chè Phúc Thọ
 
Về thăm Phúc Thọ, nay là những con đường bê tông lớn mở rộng, điện, đường, trường, trạm được đầu tư đồng bộ, nhà cửa khang trang, đó là kết quả trong suốt 10 năm nỗ lực xây dựng nông thôn mới (NTM) của cả hệ thống chính trị và người dân nơi đây. Ông Phan Tiến Dũng - Chủ tịch UBND xã Phúc Thọ phấn khởi: “Có thể thấy, diện mạo Phúc Thọ thay đổi rõ nét qua từng năm, không chỉ về bộ mặt nông thôn mà đời sống kinh tế, xã hội của địa phương cũng được nâng lên”.
 
Năm 2017, xã Phúc Thọ được công nhận xã nông thôn mới (NTM), từ bước đệm đó, địa phương tiếp tục phấn đấu xây dựng xã NTM nâng cao. Để đạt được mục tiêu đề ra, ông Dũng cho biết, trước hết, xã Phúc Thọ cố gắng duy trì các tiêu chí NTM, hằng năm rà soát thực hiện từng tiêu chí, khó đâu, gỡ đó. Trong đó, các tiêu chí nâng cao về xây dựng hệ thống chính trị, môi trường và an ninh trật tự được địa phương tập trung thực hiện. 
 
Xã Phúc Thọ xác định đầu tiên phải làm tốt công tác quán triệt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng NTM trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là những cán bộ chủ chốt. Cùng với đó, hệ thống chính trị, các đoàn thể từ xã đến thôn tích cực tuyên truyền giúp người dân nhận thức được tầm quan trọng, mục đích và ý nghĩa của việc xây dựng NTM nâng cao; từ đó, tạo nên sự đồng thuận trong Nhân dân, góp phần tham gia xây dựng NTM. Đặc biệt, xã cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý xây dựng NTM, Ban vận động, Ban giám sát xây dựng NTM xã và thành lập Ban phát triển thôn ở 11 thôn, các ban có trách nhiệm phụ trách các tiêu chí trên từng thôn, bám sát, thực hiện và giữ vững các tiêu chí. 
 
Vì là xã thuần nông, vấn đề môi trường cũng được địa phương đặc biệt quan tâm. Cùng với việc thường xuyên tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân, các thùng thu gom vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật được đặt tại từng thôn; xã cũng đã vận động xã hội hóa, có xe đến thu gom rác thải trực tiếp tại các thôn. Nếu như trước đây, vấn đề môi trường tại đây luôn đáng lo, thì giờ đây người dân hoàn toàn yên tâm, môi trường sống được cải thiện rõ rệt. Nhiều người dân còn chủ động hiến đất làm đường, trồng hoa, cây xanh, tích cực tham gia Ngày Chủ nhật xanh cùng nhau xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp cho địa phương. Cùng với đó, xã Phúc Thọ cũng triển khai cho các thôn đăng ký xây dựng đường giao thông nông thôn, tập trung mọi nguồn lực xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng nông thôn, phục vụ nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân.
 
Mặt khác, nhiệm vụ phát triển sản xuất, chuyển đổi cây trồng được địa phương thực hiện hiệu quả. Với 3 loại cây chủ lực trà, cà phê, dâu tằm, diện tích được chuyển đổi tăng theo hằng năm. Trong năm qua, địa phương chuyển đổi tái canh được 30 ha, thực hiện ghép chồi 50 ha, tăng tổng diện tích cà phê trên địa bàn xã lên gần 4.000 ha; hơn 15 ha dâu tằm được chuyển đổi, trồng mới; diện tích cây trà tăng lên gần 160 ha, năng suất bình quân đạt hơn 200 tạ/ha. Ngoài ra, các loại cây trồng như mắc ca, chanh dây, khoai lang, rau màu cũng tăng diện tích. Các trang trại nuôi heo, gà, thỏ trên địa bàn xã đa phần liên kết với công ty nên hoạt động cơ bản ổn định. 
 
Các hợp tác xã, tổ hợp tác được địa phương khuyến khích và tạo điều kiện phát triển, khuyến khích đa dạng các loại hình thương mại, dịch vụ theo các hình thức hợp tác, liên kết, đầu tư chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật, đảm bảo môi trường. Đồng thời, Phúc Thọ cũng đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư, sản xuất. Hiện, trên địa bàn xã đến nay có 2 công trình thủy điện nhỏ, 3 dự án điện năng lượng mặt trời, 3 công ty có vốn đầu tư nước ngoài và 1 công ty chế biến chè Long Đỉnh. Qua đó, giúp tạo việc làm, ổn định thu nhập cho gần một ngàn lao động ở trong và ngoài địa phương. 
 
Đối với công tác giảm nghèo, nhiều hộ nghèo, cận nghèo được xã Phúc Thọ tạo điều kiện cho vay vốn sản xuất, hỗ trợ giống, phân bón và hướng dẫn các phương pháp chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả. Song song với đó là công tác thường xuyên tuyên truyền, thay đổi tư tưởng ỷ lại, tự lực vươn lên thoát nghèo bền vững. Từ những nỗ lực đó, đến nay, xã Phúc Thọ còn 42 hộ nghèo, chiếm 2,18%, trong đó có 25 hộ nghèo là đồng bào DTTS. Địa phương cũng đề ra mục tiêu phấn đấu cuối năm 2021, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 2%, hộ nghèo đồng bào DTTS giảm xuống còn dưới 5%.
 
Chủ tịch UBND xã, ông Phan Tiến Dũng cho biết: Hiện tại, về cơ bản các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao gần như đã hoàn thành. Với mục tiêu đến năm 2022 địa phương sẽ về đích NTM nâng cao, thời gian tới, ngoài cố gắng giữ vững và nâng cao các tiêu chí đã đạt được, xã còn đặc biệt quan tâm đến tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội; địa phương sẽ tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi phá rừng, khai thác lâm sản, khoáng sản trái phép; thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia đấu tranh tố giác tội phạm. “Hi vọng, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và người dân, địa phương sẽ về đúng lộ trình đã đề ra, trở thành xã NTM nâng cao trong năm tới, khi đó xã Phúc Thọ sẽ càng giàu, đẹp hơn”, ông Dũng chia sẻ. 
 
NHẬT QUỲNH
,