2 phương án phát triển kinh tế - xã hội của huyện Di Linh trong giai đoạn dịch bệnh

Cập nhật lúc 06:07, Thứ Ba, 14/09/2021 (GMT+7)
Để chủ động hơn trong việc thực hiện “mục tiêu kép”, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, UBND huyện Di Linh đã xây dựng 2 kịch bản, cùng các phương án phát triển kinh tế - xã hội trong trường hợp dịch bệnh COVID-19 kéo dài.
 
Theo đó, ở kịch bản 1 là phát triển kinh tế - xã hội trong trường hợp làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 được khống chế trong cuối quý III/2021. Với giả định cả nước triển khai thành công việc tiêm vaccine COVID-19 vào quý III/2021, giúp giảm tỷ lệ lây nhiễm, cùng với thời tiết được dự báo sẽ thuận lợi cho hoạt động sản xuất nông - lâm - thủy sản, bên cạnh việc chỉ đạo các ngành, địa phương tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch hiệu quả hơn, đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng cho người dân, giảm thiểu số ca nhiễm và tử vong, đồng thời đẩy mạnh rà soát, bổ sung các trang thiết bị y tế, thuốc men và các điều kiện cần thiết cho công tác điều trị và kiểm soát lây nhiễm, cũng như chuẩn bị cơ sở hạ tầng cho các khu cách ly y tế tập trung, thì việc tổ chức duy trì hoạt động sản xuất, tránh làm đứt gãy các chuỗi cung ứng lao động, hàng hóa, dịch vụ, vật tư, nguyên liệu phục vụ sản xuất cũng được đặc biệt chú trọng, tăng cường để hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra. 
 
Ở kịch bản 2 là phát triển kinh tế - xã hội trong trường hợp làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 được khống chế trong quý IV/2021. Trên cơ sở kịch bản 1, nhưng với giả định là tình hình dịch bệnh chưa thể kiểm soát, phải thực hiện giãn cách xã hội. Cùng với đó, dịch bệnh trên cây trồng và vật nuôi tái bùng phát, tình hình thời tiết mưa bão có thể gây ảnh hưởng đến đời sống người dân. Với những dự kiến các bối cảnh có thể xảy ra trên địa bàn, UBND huyện Di Linh chủ động xây dựng các phương án ứng phó, đề ra các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội phù hợp thực tiễn, linh hoạt các biện pháp nhằm giảm thiểu những tác động tiêu cực từ dịch COVID-19.
 
TRỊNH CHU
 
,