Chuối già lùn Nam Mỹ trĩu quả trên đất Lâm Hà

Cập nhật lúc 05:08, Thứ Hai, 13/09/2021 (GMT+7)
Gần đây, nhiều nhà nông tại huyện Lâm Hà đã mạnh dạn tìm hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp bằng việc áp dụng những giống cây trồng mới để có thu nhập ổn định. Trong đó, nhiều nông hộ tại địa phương đã trồng thử nghiệm thành công giống chuối già lùn Nam Mỹ. Hiện, giống chuối này đã sinh trưởng, phát triển tốt và trĩu quả trên đất Lâm Hà. 
 
Vườn chuối già lùn Nam Mỹ trĩu quả trên đất Lâm Hà
Vườn chuối già lùn Nam Mỹ trĩu quả trên đất Lâm Hà
 
Hiện nay trên địa bàn huyện Lâm Hà có khoảng hơn 50 ha diện tích trồng chuối già lùn Nam Mỹ. Một trong những người tiên phong đưa giống chuối này về canh tác tại địa phương là ông Đào Văn Cường ở thôn Thống Nhất, xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà. Trước đây, gia đình ông Đào Văn Cường trồng bưởi da xanh, tuy nhiên do cây bị sâu bệnh và đầu ra không ổn định, thu nhập bấp bênh nên ông đã tìm hiểu để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập cho gia đình. Sau khi tham quan học hỏi một số mô hình tại những địa phương trong vùng như Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Nai…; tháng 6 năm 2020, ông Đào Văn Cường đã quyết định đem giống chuối già lùn Nam Mỹ về trồng thử nghiệm trên diện tích vườn gia đình. Sau hơn 1 năm xuống giống, 5 sào (5.000 m2) chuối trồng lứa đầu tiên của gia đình ông Cường đã cho hoạch. Nhìn những buồng chuối trĩu quả, kéo nghiêng cả cây, ông Đào Văn Cường không giấu nổi niềm vui với những quả ngọt lứa đầu tiên. Trung bình 1 sào gia đình ông thu được 240 buồng chuối, mỗi buồng trung bình nặng khoảng 43 kg và có những buồng nặng tới gần 70 kg. Gia đình ông đang xuất bán nguyên buồng tại vườn cho công ty thu mua với giá 5.400 đồng/1kg. Bình quân mỗi sào chuối cho gia đình ông Cường thu về hơn 50 triệu đồng. 
 
Ông Đào Văn Cường chia sẻ, giống chuối già lùn Nam Mỹ mà gia đình ông đang canh tác được mua tại huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. Thời điểm cách đây hơn 1 năm, gia đình mua cây giống chuối cấy mô với giá 13 ngàn đồng/1 gốc. Sau khoảng 8 tháng trồng, cây bắt đầu ra hoa và khoảng 12 tháng thì cho thu hoạch. Khi mới đưa giống chuối này về áp dụng tại địa phương, gia đình ông cũng thắc thỏm lo âu không biết cây có phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng hay không. Tuy nhiên, đến nay thì giống chuối già lùn Nam Mỹ trồng trên đất Lâm Hà đã sinh trưởng, phát triển tốt và năng suất cao. Ông Cường cho biết, theo đánh giá của người tiêu dùng thì chuối già lùn Nam Mỹ trồng tại Lâm Hà có ruột đỏ, dẻo, thơm và ngọt hơn so với trồng ở nhiều vùng khác. Với 5 sào trồng thí điểm ban đầu, đến nay gia đình ông Đào Văn Cường đã mở rộng diện tích trồng gần 10 ha giống chuối già lùn Nam Mỹ. Hiện nay, gia đình ông hợp đồng bao tiêu sản phẩm với công ty và có một số doanh nghiệp cũng đã gọi điện liên hệ bao tiêu sản phẩm nhưng ông chưa nhận lời vì cung chưa đủ cầu.
 
Từ thành công của gia đình ông Cường, nhiều hộ nông dân ở Lâm Hà cũng đã học hỏi và áp dụng canh tác giống chuối già lùn Nam Mỹ. Tại xã Đan Phượng, cũng có hơn 10 hộ trồng chuối già lùn Nam Mỹ với diện tích hơn 40 ha. Là người tiên phong đưa giống chuối già lùn Nam Mỹ về trồng thành công tại địa phương, ông Đào Văn Cường cũng nhiệt tình hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc chuối cho người dân trong xã. Theo hướng dẫn của nhà nông Đào Văn Cường thì người dân trồng chuối già lùn Nam Mỹ cần mua cây giống cấy mô có nguồn gốc rõ ràng. Chuối cần được trồng ở những vùng đất có độ ẩm cao, thoát nước tốt. Nên trồng hàng cách hàng 2 m, cây cách cây 1,6 m và dùng dây buộc chằng giữa các cây với nhau để tránh cây bị ngã đổ. Phân bón cho chuối nên dùng phân chuồng và phân NPK. Về mùa khô, cần tưới nước cho cây khoảng 3 - 5 ngày 1 lần để đảm bảo độ ẩm cho cây phát triển. Khi thu hoạch, cần trừ lại gốc để lấy nước nuôi cây con. Sau khi thu hoạch buồng của cây mẹ, chỉ 6 - 8 tháng sau, cây sẽ tiếp tục cho thu hoạch buồng của cây con. Mỗi lứa trồng có thể thu hoạch được từ 3 đến 5 năm. Hiện gia đình ông Cường cũng đang lấy cây giống, phân bón và các vật tư khác phục vụ trồng chuối về bán cho người dân địa phương. Giá cây giống chuối cấy mô hiện được bán cho người dân với giá 8 ngàn đồng/1 gốc. Bên cạnh đó, ông liên hệ để đảm bảo đầu ra ổn định cho người dân trồng chuối trên địa bàn.
 
Dự định của nhà nông Đào Văn Cường là muốn vận động người dân mở rộng diện tích trồng chuối, tạo vùng nguyên liệu, thành lập tổ hợp tác để tạo tiếng nói chung cũng như khẳng định thương hiệu nông sản địa phương. Từ đó, nhằm sản xuất khép kín, nâng cao chất lượng sản phẩm và hướng đến xuất khẩu để tạo đầu ra ổn định, thu nhập cao cho người dân trồng chuối. 
 
Đồng chí Lê Hồng Phong - Phó Chủ tịch UBND xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà cho biết, việc người dân trồng thành công giống chuối già lùn Nam Mỹ trên địa bàn là một tín hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, hiện nay người nông dân trên địa bàn đang trồng giống chuối này với tính chất tự phát. Chính vì vậy, xã đang nghiên cứu, xem xét tính hiệu quả bền vững của giống chuối già lùn Nam Mỹ để nhân rộng cho người dân. Từ đó, giúp người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, sản xuất ổn định và nâng cao thu nhập trên đơn vị diện tích.
 
DUY DANH
,