Đà lạt: Quyết tâm phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội

Cập nhật lúc 05:19, Thứ Năm, 16/09/2021 (GMT+7)
Là địa bàn trọng điểm của tỉnh, Đảng bộ - chính quyền thành phố Đà Lạt luôn xác định tinh thần quyết tâm chính trị cao nhất, nỗ lực phấn đấu đạt hiệu quả trên mọi lĩnh vực. Từ đầu năm đến nay, trên tinh thần trách nhiệm ấy, thành phố đã nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh COVID-19, đảm bảo sức khỏe Nhân dân và giữ vững tốc độ tăng trưởng ổn định. 
 
Lãnh đạo thành phố Đà Lạt thăm khu cách ly ký túc xá Nguyễn Hoàng tiếp nhận người trở về từ vùng dịch
Lãnh đạo thành phố Đà Lạt thăm khu cách ly ký túc xá Nguyễn Hoàng tiếp nhận người trở về từ vùng dịch
 
TẬP TRUNG, DỒN SỨC PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19
 
Ngay sau khi xuất hiện 4 ca nhiễm COVID-19 đầu tiên tại Công ty Sợi Đà Lạt trên địa bàn xã Trạm Hành (TP Đà Lạt), sáng 6/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp đã đến xã Trạm Hành nắm tình hình và chủ trì buổi họp khẩn với lãnh đạo Sở Y tế Lâm Đồng, Thành ủy, UBND TP Đà Lạt cùng các cơ quan chức năng để đưa ra biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả nhất. Lãnh đạo thành phố Đà Lạt đã chỉ đạo quyết liệt, nhanh chóng, khẩn trương truy vết, khoanh vùng, dập dịch. Đồng thời, kêu gọi Nhân dân ra sức đồng lòng cùng chính quyền thực hiện phòng, chống dịch hiệu quả nhất. 
 
Ghi nhận trong những ngày thực hiện giãn cách, dưới sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của lãnh đạo TP Đà Lạt với phương châm “4 tại chỗ” (lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ), cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn, 41 tổ COVID cộng đồng cùng hơn 60 tình nguyện viên đã phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, chung sức, đồng lòng trong công tác phòng, chống dịch. Mọi nhiệm vụ phòng, chống dịch đã hoàn thành và đến nay dịch đã được khống chế tại Xuân Trường, Trạm Hành.
 
Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch COVID-19, Thường trực Thành ủy, Ban Chỉ đạo phòng chống, dịch của thành phố đã chỉ đạo quyết liệt, không lơ là, chủ quan, dùng biện pháp nhanh, mạnh, quyết liệt khống chế, dập dịch khi xuất hiện ca dương tính tại đường Nguyễn Trung Trực, Phường 4, thành phố Đà Lạt. Đội phản ứng nhanh, toàn hệ thống chính trị, ngành y tế, công an, quân đội được huy động kịp thời để ngăn chặn, phân luồng, hướng dẫn. Đến thời điểm này, tại khu vực Phường 8, sau khi xuất hiện thêm ca dương tính mới cũng được lãnh đạo thành phố chỉ đạo, thần tốc truy vết, khoanh vùng, dập dịch và cơ bản đã tạm thời khống chế dịch, đảm bảo an toàn cho cộng đồng.
 
THÚC ĐẨY NHANH PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI
 
Song hành với nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19, với quyết tâm cao và giải pháp hợp lý, kinh tế - xã hội những tháng qua của thành phố có bước phát triển ổn định. Nửa đầu năm 2021, tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 6.450 tỷ đồng, bằng 44% so với kế hoạch, bằng 121% so cùng kỳ. Tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu đạt 42,48 triệu USD, bằng 40,45% kế hoạch và 104,99% so với cùng kỳ. Khách du lịch đạt hơn 1,8 triệu lượt, bằng 45,2% so với kế hoạch. Tính đến ngày 25/8, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố là 984.342 triệu đồng, đạt 68% kế hoạch, bằng 109% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ giải ngân vốn được giao bổ sung đạt 485.432 triệu đồng, bằng 45,4% so với kế hoạch. Ngoài ra, thành phố còn ứng dụng có hiệu quả hoạt động công tác “ứng dụng Đà Lạt trực tuyến” trên mọi lĩnh vực. Chuẩn bị kế hoạch, phương án an toàn, hiệu quả cho năm học mới 2021 - 2022. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Tính đến ngày 25/8 đã chi trả trên 28.327 triệu đồng cho 19.277 đối tượng, 354 hộ kinh doanh bị ảnh hưởng…; qua đó, góp phần động viên, khích lệ tinh thần vượt qua khó khăn, đồng lòng, chung sức cùng địa phương đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 và duy trì sản xuất kinh doanh.
 
Hiện nay thành phố Đà Lạt đã và đang cùng với các địa phương trong tỉnh dồn sức dập dịch COVID-19, đồng thời nỗ lực tập trung phát triển kinh tế - xã hội. Tuyên truyền, động viên Nhân dân, doanh nghiệp, người lao động “vừa chống dịch, vừa sản xuất” tại các nhà máy, xí nghiệp gắn với vai trò, trách nhiệm của chủ doanh nghiệp, chủ nhà trọ và người lao động đồng hành với các cấp chính quyền...
 
Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Lạt Trần Duy Hùng cho biết: Thành phố đã và đang tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19, hơn lúc nào hết nhiệm vụ trước mắt và trên hết là phải bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho Nhân dân. Thành phố đã và đang tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của Tỉnh ủy, Thành ủy, HĐND tỉnh và của thành phố về phát triển kinh tế - xã hội, tập trung triển khai các chương trình trọng tâm, công trình trọng điểm. Đồng thời, thực hiện tốt công tác chỉ đạo, điều hành linh hoạt, quyết liệt, nhanh chóng của chính quyền với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, huy động sự tham gia của Nhân dân, doanh nghiệp và cả hệ thống chính trị trong phòng, chống dịch COVID-19. Phấn đấu tổng thu ngân sách năm 2021 đạt và vượt dự toán. Giữ vững tốc độ tăng trưởng kinh tế, ổn định tình hình chính trị - trật tự an toàn xã hội...
 
NGUYỆT THU
,