Diện mạo mới, sức sống mới ở Tân Lạc

Cập nhật lúc 06:34, Thứ Tư, 06/10/2021 (GMT+7)
Đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM) năm 2016 là động lực để Tân Lạc (huyện Bảo Lâm) vươn lên mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, cũng là điều kiện thuận lợi giúp địa phương tiếp tục triển khai xây dựng NTM nâng cao.
 
Nhờ chuyển đổi giống cây trồng phù hợp, thu nhập bình quân đầu người của xã Tân Lạc đã đạt 40 triệu đồng/năm
Nhờ chuyển đổi giống cây trồng phù hợp, thu nhập bình quân đầu người của xã Tân Lạc đã đạt 40 triệu đồng/năm
 
Trên cơ sở những thành quả rất đáng tự hào trong công tác xây dựng NTM, từ năm 2016 đến nay, cùng với việc củng cố, giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, xã Tân Lạc tiến hành rà soát các tiêu chí theo hướng NTM nâng cao, xây dựng kế hoạch cụ thể và lộ trình sát với thực tế của địa phương để tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiểu mục, các tiêu chí theo bộ tiêu chí xây dựng NTM nâng cao. Trong đó, xã xác định phát triển kinh tế là đòn bẩy để xây dựng các tiêu chí còn lại nên Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo thực hiện chủ trương cải tạo, chuyển đổi diện tích cà phê già cỗi bằng các giống cà phê đầu dòng cao sản. Hiện nay, trong tổng số hơn 2.170 ha cà phê, xã đã triển khai tái canh (trồng mới và ghép chồi) được khoảng 1.258 ha. Sau khi chuyển đổi, năng suất cà phê bình quân đạt 4 tấn/ha. Trước đó, năng suất cà phê bình quân của Tân Lạc chỉ ở mức 2,5 tấn/ha. Bên cạnh việc đẩy mạnh tái canh cây trồng chủ lực cà phê, xã còn tập trung chuyển đổi đất trồng chè có năng suất, chất lượng thấp sang trồng những giống có năng suất và chất lượng cao.Tân Lạc hiện đã chuyển đổi sang giống chè mới được 20 ha. Từ chỗ năng suất chè chỉ đạt 8,5 tấn búp tươi/ha, hiện nay tăng lên 12,5 tấn búp tươi/ha. Ngoài ra, xã còn chuyển đổi một số diện tích trồng cà phê và chè sang trồng các loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao như sầu riêng (65 ha), bơ (48 ha). Song song đó, hoạt động kinh tế tập thể cũng được Tân Lạc khuyến khích phát triển. Hiện, xã có 2 hợp tác xã là Hợp tác xã nông nghiệp Gia Phát (chăn nuôi cút bền vững) và Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp Trần Vũ Gia, bên cạnh còn có 6 tổ hợp tác giúp nhau làm kinh tế, phát triển sản xuất tại Thôn 1, Thôn 6 và Thôn 9. “Nhìn chung, các hợp tác xã, các tổ hợp tác trên địa bàn trong những năm qua đều hoạt động có hiệu quả, góp phần hỗ trợ vốn, giúp các thành viên có thêm điều kiện để chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế gia đình”, đồng chí Vũ Thị Thanh Lý, Bí thư Đảng ủy xã Tân Lạc, chia sẻ.
 
Theo đồng chí Vũ Thị Thanh Lý, nhờ những nỗ lực nói trên, hiện nay, mức thu nhập bình quân đầu người ở Tân Lạc đã đạt 40 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo trong xã giảm xuống còn 1,5% và hộ cận nghèo còn 4,3%.
 
Công tác phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội cũng được xã đặc biệt chú trọng.Trong tổng số hơn 249 tỷ đồng Tân Lạc đã huy động xây dựng NTM nâng cao, có 9,5 tỷ đồng được đóng góp bởi người dân. Từ các nguồn lực này, xã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống của Nhân dân. Trước hết, Tân Lạc tập trung cải tạo, mở rộng, nâng cấp hệ thống giao thông nông thôn. Từ năm 2016 - 2021, xã đã cứng hóa được 9,4/12,9 km trục đường thôn chính và đường liên thôn; cứng hóa 21/23,7 km tuyến đường ngõ và cứng hóa 16/20,25 km đường trục chính nội đồng. Giai đoạn 2018 - 2020, Tân Lạc được huyện Bảo Lâm hỗ trợ kinh phí đào 61 ao hồ, nâng tổng ao hồ trên địa bàn lên 643 ao hồ, với tổng diện tích mặt nước hơn 18 ha. Chưa kể, xã còn có 150 giếng khoan và hơn 58 km sông, suối chảy qua địa bàn. Do đó, tỷ lệ diện tích cây trồng chủ động về nước tưới là 92%. Các tiêu chí điện, trường học, chợ, nhà ở dân cư... cơ bản đáp ứng nhu cầu sản xuất, sinh hoạt, học tập, trao đổi hàng hóa, an cư của người dân. Các lĩnh vực văn hóa, y tế, an ninh - trật tự... ngày càng được quan tâm, chú trọng phát triển.
 
Theo Bí thư Đảng ủy xã Tân Lạc Vũ Thị Thanh Lý, để hoàn thành mục tiêu trở thành xã NTM nâng cao, Tân Lạc đã và đang tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong tất cả các khâu, lĩnh vực; đồng thời, có sự phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng tổ chức và cá nhân, đề cao và phát huy trách nhiệm cá nhân, trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị, tổ chức, phấn đấu hoàn thành thắng lợi chương trình xây dựng NTM nâng cao. Qua đó, thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế - xã hội, giáo dục - y tế, an ninh - quốc phòng... để NTM không chỉ là sự thay đổi diện mạo mới, còn là sức sống mới, cách nghĩ mới của người dân.  
 
TRIỀU KA
,