Lâm Hà: Tổng kết 20 năm thực hiện nghị quyết về phát triển kinh tế tập thể

Cập nhật lúc 13:44, Thứ Tư, 06/10/2021 (GMT+7)
(LĐ online) - Ngày 6/10, Huyện ủy Lâm Hà đã tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 18/3/2002 hội nghị lần thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về “Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể”.
 
Trao giấy khen cho các tập thể và  cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện “Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể” trên địa bàn thời gian qua
Trao giấy khen cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện “Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể” trên địa bàn thời gian qua
 
Hội nghị do các đồng chí: Hoàng Thanh Hải - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Hà Văn Thuận - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Hoàng Sỹ Bích - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì. 
 
Theo báo cáo tại hội nghị, sau 20 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương, Nghị quyết của Tỉnh ủy, số lượng hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) tăng và đa dạng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế hộ trên địa bàn huyện. Công tác tổ chức, quản lý HTX bước đầu được củng cố; hình thức quản lý HTX đã có những thay đổi tiến bộ theo hướng dân chủ và minh bạch hơn. 
 
Đến nay, trên địa bàn huyện Lâm Hà có 46 HTX đăng ký hoạt động với tổng vốn điều lệ là 101 tỷ đồng. Trong giai đoạn từ năm 2013 đến nay, trên địa bàn huyện Lâm Hà có 16 HTX, THT được hỗ trợ thành lập mới với tổng số tiền hỗ trợ là 140 triệu đồng. Từ năm 2013 đến nay, huyện Lâm Hà cũng đã hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng cho 7 HTX, THT với tổng số tiền hỗ trợ là hơn 2,5 tỷ đồng. 
 
Hiện nay, tại Lâm Hà có 2 HTX được hỗ trợ vay vốn từ Quỹ hỗ trợ phát triển HTX của tỉnh, tổng số vốn cho vay là 2,4 tỷ đồng. Đến nay, trên địa bàn huyện có 97 THT đăng ký hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Tổng số vốn góp để đầu tư sản xuất kinh doanh của các THT là hơn 82,3 tỷ đồng và tổng số thành viên tham gia THT là 2.856 thành viên. Chất lượng hoạt động của các THT ngày càng được cải thiện và nâng cao qua các năm, nhiều THT đã thực hiện liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm với các HTX, các doanh nghiệp trên địa bàn tạo nên chuỗi giá trị sản xuất, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường, góp phần trong việc giúp các hộ thành viên phát triển sản xuất kinh doanh và nâng cao thu nhập, ổn định đời sống; tạo việc làm ổn định cho khoảng 3.000 lao động là thành viên của các THT. Thu nhập bình quân của một lao động làm việc thường xuyên trong THT đạt 48 triệu đồng/lao động/năm. 
 
Một số HTX trên địa bàn cũng đã chủ động thực hiện liên doanh liên kết, tìm kiếm thị trường đầu ra cho sản phẩm; thực hiện mở rộng và đa dạng hóa các hoạt động kinh doanh; đổi mới phương thức điều hành để thích ứng với thị trường và nhu cầu của thành viên, từng bước khẳng định vai trò của HTX đối với thành viên và các hộ sản xuất trên địa bàn. 
 
Nhìn chung, sự phát triển kinh tế tập thể mà nòng cốt là HTX đã thể hiện vai trò là chỗ dựa cho kinh tế hộ phát triển, tạo việc làm cho người lao động, tăng thêm giá trị hàng hóa phục vụ cho tiêu dùng xã hội, góp phần xóa đói giảm nghèo, từng bước nâng cao đời sống người dân, nhất là đối với hộ thành viên, nông dân và nông thôn.
 
Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã tham luận, phân tích, đánh giá những kết quả nổi bật, những bài học rút ra cũng như những khó khăn tồn tại trong thực hiện việc tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể thời gian qua; đồng thời, đề ra nhiều nhiệm vụ giải pháp thực hiện hiệu quả thời gian tới.
 
Kết luận hội nghị, Bí thư Huyện ủy Lâm Hà Hoàng Thanh Hải đã thay mặt Ban Thường vụ Huyện ủy trân trọng cảm ơn và nhiệt liệt biểu dương các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên, các HTX, THT, quỹ tín dụng nhân dân và các tầng lớp nhân dân trong huyện đã nỗ lực, cố gắng, có những đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế tập thể, HTX trên địa bàn trong 20 năm qua. 
 
Cùng với đó, đồng chí Hoàng Thanh Hải cũng đề nghị các cấp, các ngành, địa phương của huyện cần tập trung thực hiện tốt một số nội dung trong thời gian tới như: Tăng cường công tác tuyên truyền về vai trò, vị trí của kinh tế tập thể, HTX đến đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân và người lao động địa phương; đẩy mạnh các hoạt động tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ quản lý HTX, nâng cao chuyên môn, kỹ thuật, kỹ năng lao động cho thành viên HTX và THT; quan tâm theo dõi hỗ trợ các HTX, THT hoạt động hiệu quả; tập trung xây dựng thương hiệu, uy tín và chất lượng sản phẩm của các HTX, THT để tăng sức cạnh tranh trên thị trường; nâng cao vai trò của Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, tích cực tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tự nguyện tham gia các HTX, THT trên địa bàn. 
 
Dịp này, Ban Thường vụ Huyện ủy Lâm Hà cũng đã tặng giấy khen cho 7 tập thể và 5 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện việc “Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể” trên địa bàn thời gian qua.
 
DUY DANH
,