Ðam Rông: Ổn định đời sống nhờ vay vốn chính sách

Cập nhật lúc 04:57, Thứ Tư, 10/11/2021 (GMT+7)
Với nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, hàng nghìn hộ nông dân trên địa bàn huyện Đam Rông được tiếp cận, an tâm đầu tư phát triển kinh tế. Qua đó, đã xuất hiện nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp người dân có cơ hội thoát nghèo, tạo nguồn thu nhập và cuộc sống ổn định.
 
Từ nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Rô Men đã thoát nghèo và có thu nhập ổn định
Từ nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Rô Men đã thoát nghèo và có thu nhập ổn định
 
Nhiều năm trước, gia đình chị Hoàng Thị Hiền (Thôn 2, xã Rô Men) thuộc diện hộ nghèo. Thông qua tổ chức Hội Phụ nữ xã, chị được tạo điều kiện vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) để đầu tư phân bón, đa dạng cây trồng. “Khoảng đầu năm 2019, trong khi giá cà phê không ổn định như trước nên tôi làm thủ tục xin vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH để phát triển kinh tế. Với khoản tiền đó tôi bắt đầu về cải tạo, trồng ít sào dâu để nuôi tằm. Lấy ngắn nuôi dài, từ nguồn vốn ban đầu, dần dần tôi mở rộng thêm diện tích trồng dâu và mở rộng quy mô diện tích trồng xen thêm cây ăn trái nhằm tăng thu nhập ổn định trong gia đình”, chị Hiền giãi bày.
 
Đến nay, gia đình chị Hiền có mô hình kinh tế với quy mô khá lớn với diện tích là 2 ha trồng xen dâu và cây ăn trái như mít, sầu riêng, chôm chôm, bơ, dứa, bưởi da xanh. Chị bảo, nhờ có nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng CSXH, gia đình chị đã vươn lên thoát nghèo, đầu tư xây dựng nhà cửa khang trang, mua thêm đất vườn để phát triển kinh tế. Riêng năm 2020, trừ hết chi phí gia đình chị Hiền thu nhập 200 triệu đồng từ trồng dâu nuôi tằm và gần 40 triệu đồng cho vụ thu bói đầu tiên của mít và dứa.
 
Cũng như gia đình chị Hiền, hộ gia đình anh K’Tăm (Thôn 2, Liêng Srônh) vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH được gần 4 năm nay. Anh K’Tăm tâm sự: “Có được nguồn vốn này, gia đình có thêm động lực để đầu tư phát triển kinh tế. Ngoài thu nhập từ cà phê hằng năm, mỗi tháng gia đình thu về khoảng 6 triệu đồng từ bán kén tằm tơ. Từ khoản đó, tôi bắt đầu trồng chanh không hạt vào cuối năm 2019, khoảng cuối năm nay sẽ bắt đầu cho thu bói. Đến hết năm nay là tôi trả lại số tiền này để những người khó khăn hơn tôi vay mượn phát triển kinh tế”.
 
Ông Trương Quốc Khánh - Chủ tịch UBND xã Liêng Srônh cho biết: Trong thời gian qua, hoạt động tín dụng cho vay vốn Ngân hàng CSXH huyện được sự tham gia nhiệt tình của bà con nhân dân trong toàn xã. Đến nay các hộ tham gia vay vốn đều sử dụng nguồn vốn đúng mục đích để đầu tư phát triển sản xuất theo các chương trình đã đăng ký. Đa số các chương trình hiện đang phát triển tốt, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, giúp bà con nhân dân yên tâm ổn định cuộc sống, đóng góp phần quan trọng để địa phương đạt chuẩn nông thôn mới. Hiện toàn xã có 582 hộ nghèo, hộ cận nghèo vay vốn Ngân hàng CSXH với tổng số tiền 23.345 triệu đồng để đầu tư trồng và chăm sóc cà phê, mua bò, chi phí học tập cho con em... Nhờ vậy, đến cuối năm 2020, tổng số hộ nghèo của xã còn 245 hộ, chiếm 10,56% số hộ toàn xã.
 
Phát huy hiệu quả nguồn vốn Ngân hàng CSXH, trong 9 tháng đầu năm, huyện Đam Rông đã hoàn thành tốt kế hoạch tỉnh giao. Đến nay, tổng dư nợ đạt 347.902 triệu đồng, tăng 42.219 triệu đồng so với đầu năm 2021, tốc độ tăng trưởng 13,8%. Đặc biệt, nguồn vốn tín dụng chính sách được ưu tiên đầu tư cho vùng nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nhằm phát triển vật nuôi cây trồng có thế mạnh tại địa phương với doanh số cho vay là 94.254 triệu đồng/2.494 hộ; trong đó, nguồn vốn đã giúp 1.119 hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được vay vốn với số tiền 53.664 triệu đồng, mức vay bình quân 48 triệu đồng/1 hộ. 
 
Đối với nguồn vốn này, người dân địa phương đã biết áp dụng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đầu tư cải tạo, chăm sóc hơn 1.670 ha cà phê. Bên cạnh đó, địa phương tăng cường hỗ trợ cho trên 2.100 lao động được sử dụng vốn tạo thêm việc làm, 1.294 công trình nước sạch và vệ sinh đạt chuẩn. 
 
Ông Bạch Văn Trường - Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Đam Rông cho biết: Là địa phương có trên 70% dân số là đồng bào DTTS nên đời sống bà con còn gặp nhiều khó khăn. Chính vì lẽ đó, trong thời gian qua, phát huy khả năng hỗ trợ tối đa cho người dân địa phương, Phòng Giao dịch được coi là “bà đỡ” cho hộ nghèo, gia đình chính sách, đặc biệt là đồng bào DTTS.
 
“Cũng trong thời gian qua, việc hỗ trợ vay vốn đã góp phần thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch, xây dựng nông thôn mới, từng bước nâng cao mức sống của Nhân dân, góp phần hạn chế tín dụng đen, giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị xã hội tại địa phương. Không chỉ đa dạng các loại cây trồng, từ nguồn vốn này phong trào sản xuất kinh doanh giỏi của các hộ không ngừng lan rộng, nhiều hộ không chỉ thoát nghèo mà còn trở thành tấm gương làm kinh tế giỏi với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm”, Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện thông tin thêm.
 
Phó Chủ tịch UBND huyện Đam Rông Liêng Hót Ha Hai khẳng định: Cùng các nguồn lực khác, vốn tín dụng chính sách đã góp phần quan trọng trong thực hiện công tác giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện. Trung bình tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm dần theo từng năm, đời sống người dân từng bước được nâng cao. Từ các nguồn vốn cho vay, nguồn ưu đãi từ các chính sách hỗ trợ của địa phương, đặc biệt là nguồn vốn tín dụng chính sách thông qua Ngân hàng CSXH huyện đã góp phần quan trọng trong thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Ðảng và Nhà nước về giảm nghèo, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội và phát triển kinh tế địa phương thời gian qua.
 
THÂN THU HIỀN
,