Arcady Farms: Tìm hướng mở thị trường nội địa

Cập nhật lúc 05:46, Thứ Năm, 25/11/2021 (GMT+7)
“Chúng tôi đã có một năm vô cùng khó khăn và từ khó khăn ấy, doanh nghiệp đã tìm một hướng đi mới. Quả thật giữa nguy cơ, Arcady Farms đã tìm được một lối đi riêng của mình” - ấy là lời chia sẻ của anh Đỗ Văn Nghĩa, Giám đốc Arcady Farms, một doanh nghiệp cà phê còn non trẻ. Giữa đất cà phê Di Linh, Arcady Farms đã bước đầu vượt qua được thử thách khó khăn nhất giữa đại dịch.
 
Máy hàn miệng túi do Quỹ Khuyến công Lâm Đồng hỗ trợ Arcady Farms
Máy hàn miệng túi do Quỹ Khuyến công Lâm Đồng hỗ trợ Arcady Farms
 
Vốn là con rể đất cà phê Di Linh, anh Đỗ Văn Nghĩa và gia đình cũng tham gia thị trường cà phê với nghề buôn bán cà phê nhân xanh. Chỉ dừng ở buôn bán thì quá tiếc cho giá trị hạt cà phê cao nguyên, anh Nghĩa định hướng phải nâng cao giá trị hạt cà phê với việc sản xuất các mặt hàng cà phê rang xay, cà phê bột. Vậy là tháng 7/2020, Arcady Farms ra đời với mục tiêu hướng tới thị trường trung - cao cấp trong nước và xuất khẩu. Không ngờ, đại dịch COVID-19 bùng phát khiến doanh nghiệp lao đao. “Công ty đã mở cả quán cà phê lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh với mục tiêu là nơi giới thiệu sản phẩm, thu hút người yêu cà phê đến với thương hiệu Arcady Farms. Dịch bệnh khiến chúng tôi buộc phải đóng cửa, thực sự chi phí bỏ ra rất lớn mà không thu hồi được khiến doanh nghiệp thiệt hại nhiều”, anh Nghĩa cho biết. Giữa đại dịch, sức khỏe con người là quan trọng nhất khiến mục tiêu xâm nhập thị trường cà phê trung - cao cấp của Arcady Farms gần như phải tạm dừng.
 
Doanh nghiệp phải hoạt động, cà phê của nông dân liên kết vẫn phải thu mua, Arcady Farms tìm hướng mở mới cho hạt cà phê cao nguyên. Tìm hiểu, đánh giá thị trường, anh Đỗ Văn Nghĩa xác định còn một thị trường khá lớn. Đó là thị trường cà phê miền Tây, với “gu” uống truyền thống khá đặc biệt. Anh Nghĩa chia sẻ: “Bà con các tỉnh miền Tây Nam Bộ uống cà phê thường xuyên, gần như là thức uống mỗi ngày. Vì vậy nhu cầu cà phê bột ở đây rất lớn. Tuy nhiên, phải đáp ứng được nhu cầu của bà con thì Arcady Farms mới có chỗ đứng”. Vậy là anh tiến hành tìm hiểu, nghiên cứu, tạo mối quan hệ, cuối cùng Arcady Farms cũng tham gia được vào chuỗi cung ứng cà phê bột cho thị trường Tây Nam Bộ. Người miền Tây ưa uống cà phê vị đậm, sánh, thơm nhiều và có chút “nặng đô”. Điều này rất hợp với dòng cà phê Robusta truyền thống của đất Di Linh. Tuy nhiên, do mặt bằng giá cả, cà phê bột cung cấp cho vùng Tây Nam Bộ giá phải rẻ, đáp ứng nhu cầu của đại đa số người lao động thu nhập chưa cao. 
 
Để đáp ứng được nhu cầu cà phê của thị trường Tây Nam Bộ, đặc - đậm - sánh và giá rẻ, Arcady Farms tìm ra cách chế biến cà phê bột hợp khẩu vị của người tiêu dùng với giá cả thích hợp. Tuy nhiên, dù giá cả rẻ thì Arcady Farms vẫn đảm bảo nguyên liệu đầu vào đạt chuẩn. Để có những hạt cà phê thuần chất, Arcady Farms liên kết cùng với HTX Sản xuất Cà phê Việt Gap Thanh Nga (Di Linh) để có đầu vào tốt. Bà Hứa Thúy Nga, Giám đốc HTX cho biết, HTX liên kết với 20 nông hộ trong vùng, thu mua mỗi năm hàng trăm tấn nhân xanh để cung ứng cho Arcady Farms và một vài doanh nghiệp cà phê khác. Hạt cà phê của HTX là hạt cà phê được nông dân canh tác chuẩn VietGAP, chất lượng đảm bảo cho những mẻ rang. Sản phẩm cà phê bột của Arcady Farms được sản xuất chính từ những hạt cà phê của HTX, bảo đảm độ thơm ngon, tinh khiết cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Chuyển hướng sản xuất kinh doanh, mở được thị trường nội địa khá đặc biệt, Arcady Farms tạm thời vượt qua khó khăn mùa dịch. Hiện mỗi tháng Arcady Farms cung ứng cho thị trường miền Tây 12 tấn cà phê bột thành phẩm, tương đương 15 tấn cà phê nhân xanh. Giá cả không cao nhưng bù lại số lượng tiêu thụ lớn, mang lại thu nhập ổn định cho doanh nghiệp. Thấu hiểu được khó khăn của doanh nghiệp, vừa qua Quỹ Khuyến công tỉnh đã hỗ trợ Arcady Farms một hệ thống máy móc từ rang xay, máy trộn, máy hàn miệng, đóng túi gồm 5 hạng mục máy móc, hỗ trợ doanh nghiệp tăng khả năng sản xuất, cung ứng sản phẩm cà phê bột ra thị trường. Anh Đỗ Văn Nghĩa cũng cho biết, sự hỗ trợ của Nhà nước đồng hành cùng doanh nghiệp khiến anh và tập thể người lao động Arcady Farms rất ấm lòng. Sự hỗ trợ ấy khiến Arcady Farms càng quyết tâm sản xuất những mẻ cà phê đạt chuẩn, cung cấp cho thị trường sản phẩm cà phê đậm đà của vùng đất cao nguyên Di Linh.
 
DIỆP QUỲNH
,