HTX Cao su Đạ Tẻh: Gắn bó với dòng sữa trắng

Cập nhật lúc 06:05, Thứ Tư, 24/11/2021 (GMT+7)
Giữa đất cao su Đạ Tẻh, dòng mủ trắng vẫn ngày ngày tuôn chảy, mang lại thu nhập cho người nông dân. Và một tập thể những người yêu cao su, đồng hành với những người nông dân sống được với những giọt “sữa trắng” quý giá.
 
Chia sẻ kỹ thuật chăm sóc cao su tại buôn Con Ó (Đạ Tẻh)
Chia sẻ kỹ thuật chăm sóc cao su tại buôn Con Ó (Đạ Tẻh)
 
Giám đốc HTX Cao su Đạ Tẻh, Ngô Thành Tâm vốn là người con Đạ Tẻh. Từ khi cây cao su sống được trên đất cao nguyên nắng gió, anh Tâm đã gắn bó với công việc thu mua mủ cao su, chuyển xuống nhà máy chế biến mủ. Càng gắn bó với nghề, anh Tâm và những anh chị em cùng mục tiêu càng thấy gắn bó với công việc, với những người nông dân đang ngày đêm chăm sóc cây cao su. Và năm 2020, HTX Cao su Đạ Tẻh ra đời với 7 thành viên, mục tiêu là thu mua và hỗ trợ nông dân có được thu nhập tốt nhất từ cây cà phê. 
 
Anh Ngô Thành Tâm chia sẻ, hoạt động chính của HTX Cao su Đạ Tẻh là thu mua mủ cao su và cung ứng cho nhà máy chế biến tại Bình Phước. Địa bàn hoạt động của nhà máy chủ yếu tại các địa phương Đạ Tẻh, Đạ Huoai và huyện Tân Phú (Đồng Nai). HTX đã tìm kiếm hợp đồng tiêu thụ lâu dài, kí kết với nhà máy bao tiêu sản phẩm mủ cao su với giá cả ổn định. Anh Tâm đánh giá: “Chất lượng mủ cao su Đạ Tẻh được đánh giá vào loại khá, nhất là vùng Đạ Nhar do đất đỏ bazan phù hợp với cây cà phê. Còn chất lượng cụ thể thì còn tùy thuộc vào thời tiết, vào chế độ chăm sóc, kỹ thuật thu hoạch...”. Hiện tại, HTX đang thu mua với sản lượng 40 tấn mủ cao su/ngày, giá xấp xỉ 10 ngàn đồng/kg. Điểm thu mua thường đặt trực tiếp tại trung tâm các khu vực trồng cao su lớn, tiện cho nông dân mang tới mỗi ngày, không phải đi đường xa. 
 
Điều khá đặc biệt là với các huyện Đạ Tẻh, Đạ Huoai, HTX Cao su Đạ Tẻh tổ chức kí kết, thu mua cho khá nhiều các nông hộ trồng cao su người bản địa K’Ho, Châu Mạ. Thu mua cho đồng bào, HTX giữ vững cam kết chữ ‘tín”, với sự hỗ trợ hết sức cho bà con. Chị Ka Yêng, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Con Ó, Đạ Tẻh cho biết, nhà chị nằm trong nhóm liên kết cung ứng mủ với HTX. Cách ngày, chị thu mủ, mang tới điểm thu mua của HTX đặt ngay trong thôn. Nếu cần tiền, chị cân mủ và nhận tiền ngay. Còn chưa cần tiền, chị ghi sổ lại, đợi tiền thành một khoản lớn rồi mới lấy về mua sắm, chi tiêu công việc trong gia đình. Lúc cần, HTX cũng ứng trước tiền cho chị để mua phân bón, mua công cụ... mà không tính lời, trừ dần vào tiền mủ. Kỹ thuật viên của HTX cũng có mặt tại các vườn trồng cao su, hướng dẫn thêm cho bà con các kỹ thuật chăm sóc, thu họach giúp tăng chất lượng mủ. Nhà nào dùng thuốc kích mủ sai quy định, HTX có biện pháp xử lý kịp thời, khiến bà con càng ngày càng tăng ý thức trong chăm sóc và thu hoạch. 
 
Không chỉ hỗ trợ bà con trong việc mua - bán mủ cao su, HTX Cao su Đạ Tẻh còn giữ vững nguyên tắc chỉ thu mua với người quen, người trong nhóm liên kết, người đã được xác định có vườn cao su. Anh Ngô Thành Tâm cho biết, mủ cao su được thu hoạch trong đêm. Thường cây được cạo vào buổi tối, mủ tiết suốt đêm, sáng bà con đi thu hoạch và mang tới điểm thu mua. Đã xảy ra tình trạng ‘trộm mủ”, kẻ trộm nhân lúc đêm, bà con chưa đi thu đã ăn trộm trước mang ra bán. HTX tuyệt đối không thu mủ từ người lạ, người chưa xác định có vườn canh tác, tránh tình trạng trộm cắp mủ cao su gia tăng. Không chỉ liên kết với nông hộ, HTX Cao su Đạ Tẻh còn liên kết với các HTX trên địa bàn như HTX cao su Quốc Oai để tăng độ phủ điểm thu mua. Anh Tâm cho biết: “Với mối quan hệ chặt chẽ giữa HTX với các nông hộ, các HTX bạn, chúng tôi nắm được sản lượng hàng ngày để lên kế hoạch thu mua chính xác. Mục tiêu của chúng tôi là đồng hành cùng người nông dân, cùng sống tốt với cây cao su”. 
 
Hoạt động của HTX Cao su Đạ Tẻh đã góp phần bình ổn giá cao su, tạo điều kiện thuận lợi cho người trồng cao su đất 3 huyện phía Nam. Ông Lại Phước Thắng, Trưởng phòng Dân tộc huyện Đạ Tẻh đánh giá, HTX Cao su Đạ Tẻh đã đồng hành với bà con Châu Mạ, K’Ho trồng cao su của huyện. Với các buôn trồng cao su, HTX sẵn sàng hỗ trợ bà con chi phí, đặt điểm thu mua cũng như hỗ trỡ kỹ thuật, khiến bà con yên tâm gắn bó với cây cao su, với những dòng mủ trắng quý giá trên đất cao nguyên.
 
DIỆP QUỲNH
,