Linh hoạt vừa tháo gỡ khó khăn vừa thu hồi nợ đọng thuế

Cập nhật lúc 05:22, Thứ Ba, 09/11/2021 (GMT+7)
Dự báo tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp sẽ gây nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, tác động tới thu ngân sách nhà nước nói chung và việc đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế nói riêng, UBND tỉnh đã chỉ đạo Cục Thuế tỉnh phối hợp với các ngành, địa phương triển khai các giải pháp vừa ưu tiên hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế, vừa quyết liệt công tác quản lý thu hồi nợ thuế đối với từng địa bàn, từng nhóm nợ.
 
Các doanh nghiệp đang dần phục hồi sản xuất trong giai đoạn “thích ứng linh hoạt”
Các doanh nghiệp đang dần phục hồi sản xuất trong giai đoạn “thích ứng linh hoạt”
 
Trong 9 tháng của năm 2021, ngành Thuế Lâm Đồng đã thu hồi hơn 420 tỷ đồng tiền thuế nợ. Thu bằng biện pháp quản lý nợ hơn 380 tỷ đồng, thu bằng biện pháp cưỡng chế gần 40 tỷ đồng. Trong đó, đã thu 209 tỷ đồng, đạt 71% số tiền thuế nợ có khả năng thu chuyển sang.
 
Tổng số tiền nợ thuế do ngành Thuế quản lý đến thời điểm cuối tháng 9 năm 2021 là 430 tỷ đồng, so với cùng kỳ giảm hơn 256 tỷ đồng. Mặt khác, xử lý nợ thuế theo Nghị quyết số 94 ngày 26/11/2019 của Quốc hội trong 9 tháng của năm 2021, tổng số người nộp thuế đã được xử lý khoanh nợ, xóa nợ là 6.582 người với tổng số tiền thuế, tiền chậm nộp được xử lý 350,8 tỷ đồng, bằng 96,7%. Trong đó, xử lý khoanh nợ cho 6.568 người nộp thuế với tổng số tiền thuế, tiền chậm nộp được xử lý là 350,7 tỷ đồng, bằng 96,7%. Đồng thời, xử lý xóa nợ cho 14 người nộp thuế với tổng số tiền chậm nộp được xử lý là 113 triệu đồng. Bằng các giải pháp tuyên truyền, vận động, ngành Thuế phối hợp với các ngành, địa phương triển khai các giải pháp vừa ưu tiên hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế, vừa quyết liệt công tác quản lý thu hồi nợ thuế đối với từng địa bàn, từng nhóm nợ.
 
Theo phân tích của ngành Thuế, nguyên nhân của việc tồn đọng nợ thuế là do một số doanh nghiệp được gia hạn nộp theo Nghị định 52/2021/NĐ-CP ngày 19/4/2021 của Chính phủ về việc gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021. Bên cạnh đó, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp dẫn đến nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh không có hiệu quả, mất khả năng thanh toán, nhiều doanh nghiệp bỏ kinh doanh, giải thể không thu hồi được nợ thuế. Tiền chậm nộp phát sinh hằng tháng của các khoản nợ khó thu không có khả năng thu hồi.
 
Trưởng phòng Quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế, Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng - Trương Văn Bình cho biết: Để thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả vừa phát triển kinh tế - xã hội, những tháng còn lại của năm 2021, cùng với tuyên truyền người nộp thuế chấp hành nghiêm chính sách thuế và thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh cho người nộp thuế, Cục Thuế tỉnh sẽ tăng cường rà soát, đối chiếu, điều chỉnh nợ thuế, xử lý các khoản nợ ảo và điều chỉnh tiền chậm nộp, bảo đảm số liệu của người nợ thuế thống nhất với số liệu nợ cơ quan thuế; theo dõi và xử lý dứt điểm các khoản nợ sai, nợ ảo, nợ chờ xử lý. Đồng thời, linh hoạt áp dụng các biện pháp cưỡng chế như: Phong tỏa tài khoản, trích tiền từ tài khoản, thông báo hóa đơn không có giá trị sử dụng, nhất là đối với các doanh nghiệp có số nợ lớn, kéo dài, bảo đảm thu nợ thuế đạt kết quả cao nhất.
 
Trước tình hình dịch còn diễn biến phức tạp, tỉnh Lâm Đồng đã và đang chủ động triển khai các giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp tăng thu ngân sách, bảo đảm thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa chống dịch vừa phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Để chủ động ứng phó, tạo điều kiện tăng thu ngân sách, tỉnh đã chỉ đạo các cấp, ngành tiếp tục triển khai có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đồng thời, đẩy mạnh các giải pháp cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, thu hút đầu tư, tạo nguồn thu ổn định, bền vững cho ngân sách nhà nước. 
 
Theo đó, cùng với việc thực hiện tốt các giải pháp quản lý nguồn thu, Cục Thuế tỉnh đặc biệt chú trọng cải cách hành chính; ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa công tác quản lý thuế; hệ thống công nghệ thông tin của ngành luôn đảm bảo thông suốt để hỗ trợ người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước từ khâu đăng ký, kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử mà không cần phải đến trực tiếp cơ quan thuế, giảm thời gian thực hiện các thủ tục, tạo thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.
 
Tại cuộc gặp mặt các doanh nghiệp tiêu biểu nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Hiệp đã yêu cầu các ngành, các cấp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, làm tốt các chính sách miễn giảm thuế, mặt bằng; các hiệp hội doanh nghiệp là cầu nối giữa chính quyền với doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng, với thị trường, tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được để khôi phục sản xuất, kinh doanh, tạo nhiều việc làm cho người lao động; tập trung chỉ đạo quyết liệt, đôn đốc các ngành, địa phương để hoàn thành ở mức cao nhất các chỉ tiêu kế hoạch và kịch bản tăng trưởng năm 2021 trong điều kiện bị tác động bởi dịch COVID -19; triển khai mạnh mẽ hơn nữa các nhiệm vụ, giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công...
 
DIỄM THƯƠNG
,