Cục Thống kê tỉnh triển khai kế hoạch công tác năm 2022

Cập nhật lúc 09:09, Thứ Bảy, 22/01/2022 (GMT+7)
(LĐ online) - Chiều 21/1, Cục Thống kê tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác thống kê năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2022. 
 
Trao bằng khen của Bộ trưởng cho 1 tập thể và 2 cá nhân có đóng góp cho quá trình xây dựng và phát triển của ngành thống kê Việt Nam
Trao bằng khen của Bộ trưởng cho 1 tập thể và 2 cá nhân có đóng góp cho quá trình xây dựng và phát triển của ngành thống kê Việt Nam
 
Năm 2021, tình hình kinh tế - xã hội trong nước có nhiều biến động, do ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19, song với tinh thần quyết liệt và trách nhiệm trước nhiệm vụ được giao, toàn thể công chức, lao động Cục Thống kê tỉnh Lâm Đồng đã đoàn kết, quyết tâm phát huy những mặt thuận lợi, khắc phục khó khăn nỗ lực tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp hoàn thành tốt chương trình công tác năm 2022.
 
Nổi bật trong đó là Cục đã triển khai tốt tổng điều tra kinh tế năm 2021 nhằm thu thập thông tin cơ bản về hoạt động và kết quả sản xuất kinh doanh của 4 nhóm đơn vị điều tra gồm doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp, hiệp hội; cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể về sở tôn giáo, tín ngưỡng. 
 
Theo đánh giá chung, các cuộc điều tra được thực hiện theo đúng phương án của Tổng cục. Các cuộc điều tra đã được ứng dụng và xử lý thông tin bằng phần mềm, thường xuyên cập nhật và bổ sung những nội dung mới theo hướng dẫn của trung ương.
 
Việc ứng dụng phần mềm điều tra phiếu điện tử CAPI trong thu thập thông tin đã nâng cao chất lượng số liệu, hạn chế các sai sót; phần mềm quản lý mạng lưới điều tra, kiểm tra và duyệt số liệu trên hệ thống máy chủ của Tổng cục Thống kê, các phần mềm tổng hợp, nhập tin, xử lý biên soạn kết quả các cuộc điều tra được cập nhật thường xuyên và sử dụng khá hiệu quả.
 
Tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Thống kê Việt Nam” cho 7 cá nhân có nhiều thành tích đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành Thống kê
Tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Thống kê Việt Nam” cho cá nhân có nhiều thành tích đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành Thống kê
 
Việc xử lý thông tin các cuộc điều tra được thực hiện đúng quy định của phương án điều tra. Các loại phiếu điều tra đảm bảo tính chính xác, tính lôgic của thông tin, số liệu. Xử lý, tổng hợp số liệu đảm bảo các nguyên tắc tính toán thống kê, có kiểm tra, so sánh, đánh giá, phúc tra, đối chiếu với nguồn thông tin kỳ trước, đảm bảo thông tin các cuộc điều tra được xử lý, đầy đủ, chính xác, khách quan, kịp thời. 
 
Kết quả điều tra với tổng số cơ sở điều tra có 80.553 cơ sở; trong đó, doanh nghiệp đạt 93,8% so với doanh nghiệp phải kê khai, số cơ sở kinh doanh cá thể đạt 99,2% so với danh sách; số đơn vị sự nghiệp, hiệp hội và tôn giáo – tín ngưỡng đạt 100%.
 
Ngoài ra, trong năm 2021, Cục Thống kế tỉnh đã báo cáo nhanh tình hình kinh tế - xã hội, cung cấp các số liệu phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; đồng thời, tham mưu để tỉnh chuyển đổi phương pháp tính số liệu GRDP 6 tháng và cả năm trong giai đoạn 2010 - 2020; nâng cao chất lượng thông tin đầu vào, thống nhất sử dụng tính toán các chỉ tiêu quan trọng như giá trị sản xuất, giá trị tăng thêm, chi phí trung gian; thực hiện đúng phương pháp tính do Tổng cục Thống kê hướng dẫn trong tính toán các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh.
 
Đối với các Chi cục Thống kê cấp huyện, thành phố, các báo cáo thông tin tình hình kinh tế - xã hội phục vụ cho cấp uỷ chính quyền đã bám sát theo yêu cầu, đảm bảo thiết thực kịp thời cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Nội dung báo cáo có nhiều cải tiến, phản ánh sát thực tế diễn biến tình hình kinh tế - xã hội qua từng tháng, quý và cả năm 2021.
 
Tại Hội nghị, Cục Thống kê tỉnh Lâm Đồng cũng thẳng thắn chỉ ra những mặt hạn chế và tồn tại trong năm 2021, từ đó rút kinh nghiệm để thực hiện nhiệm vụ trong năm 2022.
 
Với chủ đề “Chủ động đổi mới và thích ứng, tạo động lực đột phá cho hoạt động thống kê”, Cục Thống kê tỉnh Lâm Đồng đã đặt ra 9 nhiệm vụ chính để cán bộ, công chức và người lao động thực hiện trong năm 2022.
 
Dịp này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tặng bằng khen cho 3 cá nhân và 3 tập thể vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2021; trao bằng khen của Bộ trưởng cho 1 tập thể và 2 cá nhân có đóng góp cho quá trình xây dựng và phát triển của ngành thống kê Việt Nam và 1 cá nhân đã có thành tích đóng góp vào quá trình xây dựng, phát triển ngành kế hoạch và đầu tư; trao bằng khen của Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh cho 47 đồng chí đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu tỉnh Lâm Đồng, giai đoạn 2016 – 2020; trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Thống kê Việt Nam” cho 7 cá nhân có nhiều thành tích đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành thống kê.
 
T.T.HIỀN
,