Đạ Tẻh chú trọng phát triển giao thông nông thôn

Cập nhật lúc 06:12, Thứ Tư, 12/01/2022 (GMT+7)
Xác định mạng lưới giao thông nông thôn được đầu tư xây dựng sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo nhanh và bền vững, những năm qua, huyện Đạ Tẻh đã quan tâm, ưu tiên các nguồn vốn để triển khai xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn, phục vụ tốt nhu cầu đi lại, sinh hoạt, sản xuất của người dân địa phương.
 
Cây cầu dân sinh tại Thôn 4, xã Mỹ Đức đã được bàn giao và đưa vào sử dụng trong năm 2021.
Cây cầu dân sinh tại Thôn 4, xã Mỹ Đức đã được bàn giao và đưa vào sử dụng trong năm 2021.
 
Là địa phương được huyện lựa chọn là xã xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, ông Đỗ Văn Thơm - Chủ tịch UBND xã Mỹ Đức cho biết, một trong những tiêu chí được địa phương chú trọng đó là về giao thông. Theo đó, trong 10 năm qua, hệ thống đường giao thông được đầu tư, nâng cấp, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân cả hai mùa trong năm. Sau khi hoàn thành chương trình xây dựng NTM, xã Mỹ Đức tiếp tục lồng ghép các nguồn vốn, huy động đóng góp của cộng đồng dân cư để duy trì và nâng tỷ lệ cứng hóa đường giao thông nông thôn. Do đặc thù địa bàn rộng, vì vậy, ngoài sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước thì công tác tuyên truyền, vận động, huy động sức dân được xã đặc biệt quan tâm triển khai thực hiện. Và, khi người dân nhận thức được tầm quan trọng của việc phát triển giao thông nông thôn, bà con đã tích cực đóng góp ngày công lao động, nhiều hộ trong xã còn hiến đất, góp tiền của, vật liệu xây dựng, chung sức cùng xã làm đường giao thông nội đồng. Nhờ phát huy được nội lực trong dân, trong 10 năm xây dựng NTM, những tuyến đường giao thông đã được cứng hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, giao thương hàng hóa. 
 
Riêng trong năm 2021, UBND xã Mỹ Đức đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn đôn đốc các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ triển khai, thực hiện công trình đường giao thông nông thôn với tổng vốn đầu tư theo kế hoạch năm 2021 là hơn 6 tỷ đồng. Tổng số được phê duyệt là 4 công trình làm mới; trong đó, đổ đá cấp phối 3 công trình với chiều dài 2.398 m và xây dựng 1 cây cầu với tổng mức đầu tư hơn 4,5 tỷ đồng (Nhà nước hỗ trợ hơn 2,2 tỷ đồng, Nhân dân đóng góp hơn 2,2 tỷ đồng). Duy tu, sửa chữa với tổng số được phê duyệt là 4 tuyến đường, chiều dài 2.160 m, với tổng mức đầu tư hơn 1,5 tỷ đồng; đồng thời, đã triển khai thi công hoàn thành 2 tuyến dài 1.230 m, số còn lại đang triển khai thi công.
 
Nhằm phát triển mạng lưới giao thông theo hướng thông suốt, bảo đảm thúc đẩy giao thương, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân, trong mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020, huyện Đạ Tẻh đã tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ của cấp trên, tập trung quy hoạch hạ tầng giao thông nông thôn. Quá trình đầu tư được thực hiện nghiêm túc, có trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải, xây dựng một số tuyến giao thông huyết mạch, tạo sự đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Huyện cũng chỉ đạo các phòng, ban chức năng tập trung giải quyết nhanh gọn các thủ tục hành chính liên quan đến công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất; chính quyền các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình triển khai thi công các công trình. Song song với đó, huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lợi ích cũng như trách nhiệm của Nhân dân trong thực hiện bê tông hóa đường giao thông, nhằm khơi dậy tinh thần đoàn kết trong dân.
 
Bà Lê Bá Phụng Anh - Trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Đạ Tẻh nhấn mạnh: Với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, phong trào làm đường giao thông nông thôn ở Đạ Tẻh đã góp phần tích cực làm thay đổi diện mạo của các xã trên địa bàn, từng bước tạo ra mạng lưới giao thông liên hoàn, góp phần thúc đẩy kinh tế của địa phương phát triển theo hướng bền vững. Chính vì vậy, trong giai đoạn 2016 - 2020, huyện Đạ Tẻh đã đầu tư xây dựng được 213,95 km, với tổng mức đầu tư 723.569 triệu đồng; trong đó, nguồn vốn Nhà nước 589.512 triệu đồng, Nhân dân đóng góp 105.345 triệu đồng, nguồn vốn khác 28.712 triệu đồng; ngoài ra, Nhân dân hiến khoảng 57.000 m2 đất.
 
Cũng trong giai đoạn này, huyện Đạ Tẻh đã bàn giao một số dự án quan trọng được quan tâm đầu tư như sửa chữa, nâng cấp đường tỉnh lộ 725, đoạn Lộc Bảo - Lộc Bắc (Km132+420 - Km134+920) và đoạn Con Ó - Đạ Tẻh (Km167+220 - Km175+270); đường Đạ Pal - Tôn K’Long; đường vành đai thị trấn Đạ Tẻh - An Nhơn giai đoạn 2, cầu và đường liên xã Hà Đông - Quảng Trị; đường từ ĐT.725 vào buôn Đạ Nhar - lên khu sản xuất cao su tập trung xã Quốc Oai; đường liên xã Triệu Hải - Đạ Pal; đường từ ĐT.721 vào khu Mỏ Vẹt; đường từ ĐT.721 vào thôn Hương Thủy, Hương Sơn, Hương Thanh; đường từ ĐT.721 đi vào khu dân cư tập trung các TDP 2, TDP 3,…
 
Riêng trong năm 2021, kết quả xây dựng đường giao thông nông thôn theo phương thức “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” được Nhân dân đồng tình hưởng ứng. Trong năm, đã triển khai xây dựng được 11 tuyến, chiều dài 9,417 km, tổng mức đầu tư 11,530 tỷ đồng; trong đó, Nhà nước hỗ trợ 5,769 tỷ đồng, Nhân dân đóng góp 5,761 tỷ đồng. Đồng thời, thực hiện duy tu, sửa chữa được 11 tuyến, chiều dài 5,662 km, tổng mức đầu tư 4,160 tỷ đồng; trong đó, Nhà nước hỗ trợ 2,080 tỷ đồng, Nhân dân đóng góp 2,080 tỷ đồng.
 
Theo UBND huyện Đạ Tẻh, trong thời gian tới, huyện tiếp tục tranh thủ, lồng ghép các nguồn vốn tập trung phát triển giao thông nông thôn gắn với tiêu chí xây dựng NTM; nâng cấp các tuyến đường theo tiêu chí của Bộ Giao thông vận tải và tạo mạng lưới giao thông hoàn chỉnh. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả phương châm Nhà nước và Nhân dân cùng làm, huy động nguồn lực của Nhân dân phù hợp với khả năng kinh tế của từng địa phương; đồng thời, huy động các thành phần kinh tế cùng tham gia, duy trì sự hỗ trợ của Nhà nước, lồng ghép, kết hợp có hiệu quả các chương trình, dự án; trong quá trình phát triển giao thông nông thôn cần đảm bảo công khai, thực hiện nghiêm túc quy chế dân chủ ở cơ sở.
 
THÂN THU HIỀN
,