Tạm thời dừng tiếp nhận phương tiện chở trái cây tươi đến Của khẩu quốc tế đường bộ Kim Thành - Bắc Sơn

Cập nhật lúc 09:58, Thứ Bảy, 22/01/2022 (GMT+7)
(LĐ online) - Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đề nghị người dân, các doanh nghiệp và hợp tác xã… trên địa bàn tỉnh tạm thời dừng đưa mặt hàng trái cây tươi lên các cửa khẩu của tỉnh Lào Cai để xuất khẩu sang Trung Quốc.
 
Ngày 22/1, Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đồng cho biết ngày 17/1, đơn vị nhận được văn bản số 45/STTTT-BCXB của Sở Thông tin và Truyền thông Lào Cai đề nghị hỗ trợ tuyên truyền thông báo tạm thời dừng tiếp nhận phương tiện chở trái cây tươi đến cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai) - Bắc Sơn (Trung Quốc).
 
Nội dung thông báo cụ thể như sau: “Tỉnh Lào cai tạm thời dừng tiếp nhận phương tiện chở hàng hóa trái cây tươi lên Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai) - Bắc Sơn 2 (Trung Quoc) đề xuất khẩu sang Trung Quốc. Thời gian thực hiện từ 0 giờ ngày 18/1/2022 cho đến khi có thông báo mới”.
 
Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đồng đề nghị các đơn vị thông tin rộng rãi đến người dân, các doanh nghiệp và hợp tác xã… trên địa bàn về việc tạm thời dừng đưa mặt hàng trái cây tươi lên các cửa khẩu của tỉnh Lào Cai để xuất khẩu sang Trung Quốc theo nội dung thông báo nêu trên nhằm giúp người dân, doanh nghiệp và hợp tác xã... trên địa bàn nắm thông tin, giảm thiểu rủi ro và thiệt hại về kinh tế.
 
Theo thông báo từ Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai gửi các tỉnh, thành phố ngày 17/1: Từ ngày 12/1/2022, phía tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đã khôi phục lại hoạt động nhập khẩu đối với các mặt hàng trái cây tươi qua Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành  - Bắc Sơn. Tuy nhiên, do công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của phía Trung Quốc tại khu vực cửa khẩu được triển khai rất nghiêm ngặt, nên năng lực thông quan hàng hóa đối với các mặt hàng trái cây tươi còn rất hạn chế. 
 
Tính từ ngày 12/01/2022 đến hết ngày 15/01/2022 mới chỉ thông quan được 60 xe chở mặt hàng trái cây tươi (trung bình chỉ đạt từ 15 - 20 xe/ngày). Mặt khác, đến thời điểm hiện tại, lượng phương tiện vận chuyển mặt hàng trái cây tươi xuất khẩu đang tồn tại cửa khẩu Lào Cai đã lên đến gần 1.000 xe và vẫn đang tiếp tục được đưa lên từ các tỉnh với số lượng trên dưới 100 xe/ngày. 
 
Với tình hình hiện tại, năng lực đáp ứng của các kho, bãi tập kết hàng hóa của Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai) đã quá tải và không thể tiếp nhận được thêm phương tiện đến tập kết, chờ xuất khẩu. Vì vậy, tránh việc phương tiện đưa lên cửa khẩu bị ùn tắc, giảm thiểu rủi ro hàng hóa xuất khẩu phải lưu bãi dài ngày trong điều kiện không đảm bảo, phát sinh thêm chi phí, gây thiệt hại kinh tế cho người dân, doanh nghiệp, ngày 16/1/2021, UBND tỉnh Lào Cai có Công văn số 200/UBND-KT về việc thông báo tạm thời dừng tiếp nhận phương tiện chở trái cây tươi đến Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai) - Bắc Sơn (Trung Quốc) để xuất khẩu.
 
C.THÀNH
,