.

Cơ hội cho nông sản Lâm Đồng

Cập nhật lúc: 06:45, 17/03/2022 (GMT+7)
Sự kiện Công ty Wincommerce (Tập đoàn Masan) đến gặp gỡ, trực tiếp đối thoại, ký kết biên bản ghi nhớ với nhiều chính sách ưu đãi đối với các doanh nghiệp, tổ hợp tác, hợp tác xã, hộ sản xuất sản phẩm nông sản của Lâm Đồng để phân phối, tiêu thụ tại hệ thống siêu thị Winmart và chuỗi cửa hàng Winmart+ đã mở ra một hướng đi rộng mở, an toàn mà suốt quãng thời gian vừa qua, ngành chức năng lẫn người dân vẫn loay hoay tìm kiếm.
 
Sản phẩm nông sản của Lâm Đồng được giới thiệu tại hội nghị với Wincommerce
Sản phẩm nông sản của Lâm Đồng được giới thiệu tại hội nghị với Wincommerce
 
Nông nghiệp chính là lĩnh vực có nhiều lợi thế, đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của Lâm Đồng. Tính đến cuối năm 2021, diện tích canh tác của toàn tỉnh đạt trên 300.000 ha với sản lượng khoảng 2,7 triệu tấn rau; hơn 3 tỷ cành hoa; gần 300 ngàn tấn cà phê; 175 ngàn tấn chè; hơn 250 ngàn tấn trái cây và các loại nông sản sản khác được cung ứng ra thị trường hàng năm. Lâm Đồng cũng là địa phương dẫn đầu cả nước trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp công nghệ cao với gần 63.500 ha, chiếm 21% diện tích canh tác và trên 40% giá trị sản xuất của ngành trồng trọt.
 
Trong những năm gần đây, tỉnh Lâm Đồng cũng đặc biệt quan tâm đến phát triển công nghiệp chế biến nông sản, tỷ lệ nông sản qua sơ chế, chế biến đạt tới 65%; kim ngạch xuất khẩu nông sản chiếm khoảng 53% tổng giá trị xuất khẩu hàng hóa của tỉnh; giá trị xuất khẩu nông sản đạt 300 triệu USD/năm; thị trường xuất khẩu nông sản của Lâm Đồng cũng đã được mở rộng, có mặt tại 40 quốc gia và vùng lãnh thổ.
 
Hiện tại, toàn tỉnh đã có 127 sản phẩm OCOP từ 3-5 sao; 115 sản phẩm được công nhận sản phẩm nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh, khu vực và cấp quốc gia. Tiêu biểu là tỉnh đã tập trung phát triển, quảng bá thương hiệu “Đà Lạt – kết tinh kỳ diệu từ đất lành” đối với 4 nhóm sản phẩm: Rau, hoa, cà phê Arabica và du lịch canh nông.
 
Đối tác cho các doanh nghiệp sản xuất, chế biến nông sản của Lâm Đồng lần này là Wincommerce - đơn vị quản lý và vận hành hệ thống siêu thị Winmart và chuỗi cửa hàng Winmart+, một trong những thương hiệu bán lẻ uy tín hàng đầu của Việt Nam.
 
Sẵn sàng tiếp nhận, trao cơ hội hợp tác, tạo ra nhiều chính sách ưu đãi, nhưng với vị thế là một thương hiệu lớn, Wincommerce cũng có những quy trình nghiêm ngặt và khắt khe đối với quy trình vào hàng, qua đó, xác lập uy tín bằng quy chuẩn, đồng thời, bảo đảm tuyệt đối sức khỏe cho người tiêu dùng.
 
Theo đó, các doanh nghiệp sản xuất, chế biến nông sản Lâm Đồng muốn sản phẩm của đơn vị mình được đặt trên quầy, kệ của ST Winmart và CH Winmart+ cần phải tuân thủ đúng, đủ quy trình 5 bước, bao gồm: Duyệt hồ sơ; đàm phán và ký kết hợp đồng; tạo dữ liệu nhà cung cấp và hàng hóa lên hệ thống; đặt hàng, giao hàng; cuối cùng là thủ tục thanh toán.
 
Đối với các sản phẩm rau, củ, quả, trái cây, việc đánh giá sẽ bao gồm các nội dung sau: Kiểm tra thực tế nơi trồng trọt bằng các đánh giá về nguồn đất, nước; nhật ký sản xuất; nhật ký thu hoạch;xử lý chất thải; dụng cụ thu hoạch, phun xịt thuốc. Cùng đó là việc kiểm tra thực tế nơi sơ chế.
 
Đối với các sản phẩm thực phẩm chế biến sẵn, nhà cung cấp cũng cần đáp ứng được các điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị sản xuất, phương tiện hỗ trợ (bảo hộ lao động, phương tiện vệ sinh...), nguồn nước, khí nén, kho lưu trữ, phương tiện vận chuyển, nơi thu gom chất thải, kiểm soát côn trùng dịch hại; vệ sinh cá nhân; xử lý sản phẩm: nguyên liệu, bao bì, ghi nhãn, cân khối lượng... Bên cạnh đó, có một yêu cầu mà phía Wincommerce cũng đòi hỏi các nhà cung cấp, đó là dù ở trong bất kỳ thời điểm nào thì doanh nghiệp cũng phải đảm bảo đủ đơn hàng tối thiểu đã thống nhất trong hợp đồng cũng như theo đúng lịch đã đặt hàng. Và Wincommerce cũng sẽ cam kết thanh toán theo thỏa thuận đã ký hoặc hai lần trong một tháng vào các ngày 15 và 25 cho những hóa đơn đến hạn.
 
Câu chuyện nông sản Lâm Đồng, “được mùa mất giá” và ngược lại vẫn chưa tìm được lời giải thỏa đáng đến khi nào có được một hướng đi, một đầu ra bền vững và ổn định. Việc Wincommerce tìm đến với các doanh nghiệp, người sản xuất, chế biến nông sản Lâm Đồng để phân phối, tiêu thụ tại chuỗi hệ thống siêu thị Winmart và cửa hàng Winmart+ chắc chắn là một lối đi đúng đắn và cần thiết không chỉ ở giai đoạn hiện tại.
 
LINH ĐAN
Các tin khác