HTX Trái cây Mỹ Đức: Trái thơm ngọt bên dòng Đạ Tẻh

Cập nhật lúc 06:29, Thứ Sáu, 03/06/2022 (GMT+7)
Mỹ Đức, “vùng đất khó” của đất mới Đạ Tẻh khi xưa, hôm nay đã bạt ngàn cây trái. Sầu riêng, bưởi da xanh, ổi đỏ…, trĩu trịt trái, thơm ngọt bên dòng sông Đạ Tẻh, mang lại cho người Mỹ Đức những vụ mùa bội thu.
 
Bưởi da xanh, đặc sản trên vùng đất ven sông Mỹ Đức
Bưởi da xanh, đặc sản trên vùng đất ven sông Mỹ Đức
 
Thăm Mỹ Đức giữa lúc bà con nông dân thuộc hợp tác xã (HTX) Trái cây Mỹ Đức đang vào vụ thu hoạch sầu riêng. Những trái sầu riêng Ri 6, Monthong thơm nức được gõ kiểm tra, hái từ trên cây xuống với sự hào hứng của cả chủ vườn và thương lái. Anh Phạm Văn Xã, Giám đốc HTX chia sẻ, gần 30 ha sầu riêng của nông dân toàn HTX đang bước vào vụ thu hoạch. Trong thời điểm này, thành viên HTX chủ yếu hoạt động hỗ trợ lẫn nhau trong việc thu hoạch, bảo quản và chia sẻ mối buôn bán, giá cả hợp lí. Dù niên vụ sầu riêng 2022 này, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên giá bán không cao bằng mọi năm, nhưng nhờ năng suất ổn định, chất lượng tốt nên trái cây của HTX vẫn được thương lái ưa chuộng cắt hết hàng. Không chỉ sầu riêng, bưởi da xanh của HTX cũng không đủ hàng để cung ứng ra thị trường.
 
Ông Phạm Văn Xã tâm tình, mảnh đất Mỹ Đức xưa vốn là đất khó. Dòng sông Đạ Tẻh, một nhánh của sông Đồng Nai thường xuyên dâng nước lên vào mùa mưa. Lụt mỗi năm, không cây trái nào sống được, bà con chủ yếu trồng cây lương thực ngắn ngày, trồng khoai sắn, bắp, và lúa một vụ, cuộc sống vô cùng khó khăn. May mắn nhờ Nhà nước chặn dòng, sông Đạ Tẻh trở nên hiền hòa, bà con mới nghĩ tới trồng cây ăn trái. Và sầu riêng, bưởi da xanh được người Mỹ Đức chọn canh tác trên nền đất ven sông giàu phù sa. Thấy các nông hộ trong vùng đầu tư trồng trái cây nhiều nhưng đầu ra còn phụ thuộc thị trường, anh Xã cùng 28 nông hộ trong xã cùng liên kết, thành lập HTX Trái cây Mỹ Đức với mục tiêu tạo nên vùng sầu riêng, bưởi da xanh chất lượng cao, từ đó xây dựng thương hiệu trái cây Mỹ Đức.
 
Anh Phạm Văn Xã cho biết, sầu riêng được bà con trong HTX trồng nhiều năm, chất lượng rất ngon, giống sầu riêng được trồng chuẩn từ ban đầu, kỹ thuật canh tác áp dụng bẻ ngọn, tỉa cành sớm nên sầu riêng Mỹ Đức có tiếng ngon, dẻo, ngọt, béo, không sượng trái. Còn với bưởi, đây chính là giống cây hợp với vùng đất ven sông. Anh Xã đánh giá: “Bưởi da xanh trồng đất ven sông rất tốt, trái ngọt, không đắng, không xơ, mức đầu tư lại rất thấp. Đầu tư cho 1 kg trái sầu riêng chi phí hết từ 12-14 ngàn đồng chứ chi phí cho 1 kg bưởi chỉ mất 4 ngàn đồng.. Chỉ cần giá bưởi 20 ngàn đồng/kg là thu nhập cao hơn sầu riêng, công chăm sóc lại ít hơn rất nhiều”. 
 
Chính vì vậy, thành viên HTX Trái cây Mỹ Đức đang thực hiện mục tiêu giữ ổn định diện tích sầu riêng, tăng dần diện tích bưởi da xanh. Anh Nguyễn Hữu Trường, cư dân Thôn 3, Mỹ Đức, thành viên trong HTX đang phát triển diện tích bưởi da xanh Thanh Thủy không hạt trên đất đồi. Anh cho biết, bưởi da xanh của HTX trồng theo hướng quản lý cây trồng tổng hợp, bưởi đã được xây dựng thành sản phẩm OCOP 4 sao, có tem truy xuất nguồn gốc và được cung cấp vào các siêu thị, chuỗi cửa hàng trái cây sạch. Hiện tại, với diện tích xấp xỉ 10 ha, bưởi của HTX chưa đủ cung ứng cho thị trường nội địa. Hàng có bao nhiêu, thương lái cho người về cắt hết ngay tại vườn. Nhưng, thành viên của HTX đã nghĩ xa hơn tới việc xuất khẩu trái bưởi sang thị trường nước ngoài, mang về thu nhập tốt hơn cho người nông dân. HTX Trái cây Mỹ Đức đã đăng ký tham gia chương trình xuất khẩu bưởi sang Hoa Kỳ, chuẩn bị tinh thần canh tác bưởi đúng tiêu chuẩn với hi vọng đưa được loại trái ngọt sang thị trường cao cấp. Đây là một thách thức rất lớn với những người nông dân giản dị, quen với cây trái vườn nhà, chập chững bước ra "biển lớn". 
 
Ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Đức, huyện Đạ Tẻh đánh giá, HTX Trái cây Mỹ Đức hoạt động khá hiệu quả, thành viên giàu kinh nghiệm, sản phẩm đạt chất lượng rất tốt. Xã cũng động viên các thành viên của HTX xây dựng nhiều sản phẩm trái cây đạt OCOP, mở thêm nhiều thị trường tiêu thụ, dần dần xây dựng thương hiệu cho trái cây Mỹ Đức. 
 
DIỆP QUỲNH
,