Siết chặt quản lý thuế trong hoạt động kinh doanh bất động sản

Cập nhật lúc 07:07, Thứ Tư, 22/06/2022 (GMT+7)
Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng vừa đưa ra một số cảnh báo về thuế đối với hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. 
 
Lâm Đồng luôn là một trong những điểm thu hút hàng đầu về đầu tư, kinh doanh bất động sản
Lâm Đồng luôn là một trong những điểm thu hút hàng đầu về đầu tư, kinh doanh bất động sản
 
Pháp luật quy định đối với nghĩa vụ của người chuyển nhượng bất động sản: nộp thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân; nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng đối với tổ chức. Kế đến nghĩa vụ của người nhận chuyển nhượng bất động sản: nộp lệ phí trước bạ nhà, đất khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền; khai thuế chính xác, trung thực, đầy đủ; nộp thuế theo đúng giá giao dịch và nộp hồ sơ đúng thời hạn; chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực, đầy đủ của hồ sơ thuế. 
 
Theo đó, Cục Thuế Lâm Đồng cũng lưu ý, việc kê khai, nộp thuế, lệ phí trước bạ thực hiện theo quy định của Bộ Tài chính; quy trình luân chuyển hồ sơ theo hướng dẫn của Bộ Tài chính và Bộ Tài nguyên và Môi trường. Trường hợp người nộp thuế phát hiện hồ sơ khai thuế có sai, sót thì khai bổ sung theo quy định tại Điều 47 Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành quy định.
 
Đặc biệt, Cục Thuế cũng đưa ra “Cảnh báo một số hành vi vi phạm pháp luật về thuế, phí trong hoạt động chuyển nhượng bất động sản”. Cụ thể: Giá chuyển nhượng trên hợp đồng mua, bán thấp hơn so với giá chuyển nhượng thực tế giao dịch trên thị trường nhằm giảm nghĩa vụ thuế, phí phải nộp vào ngân sách nhà nước; ủy quyền quản lý bất động sản không phát sinh thù lao, người được ủy quyền có quyền chuyển nhượng bất động sản hoặc có quyền như người sở hữu bất động sản nhưng người được ủy quyền không kê khai nộp thuế vào ngân sách nhà nước theo quy định. Các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thực hiện ký hợp đồng mua bán thông qua một số cá nhân, người thân… để trốn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp; người nộp thuế khi chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất cam kết chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam và đề nghị miễn thuế thu nhập cá nhân đối với trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam nhưng thực tế có nhiều hơn một nhà ở, quyền sử dụng đất ở. 
 
Tổ chức, cá nhân có liên quan tư vấn, hướng dẫn không đúng quy định pháp luật thuế, dẫn đến người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế không đúng bản chất giao dịch, chuyển nhượng bất động sản; can thiệp, gây khó khăn trong quá trình thực hiện quy trình quản lý thuế của cơ quan thuế khi thu thập thông tin, xác định nghĩa vụ tài chính dẫn đến giảm nghĩa vụ thuế phải nộp vào ngân sách nhà nước.
 
Ông Trần Phương - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng cũng cho biết: Trong thời gian tiếp theo, ngành Thuế sẽ tiếp tục siết chặt hơn nữa công tác quản lý thuế trong hoạt động bất động sản, nhất là các chế tài, rủi ro về thuế trong hoạt động chuyển nhượng bất động sản. Điều 143 Luật Quản lý thuế quy định về hành vi trốn thuế đó là: Sử dụng chứng từ, tài liệu không phản ánh đúng bản chất giao dịch hoặc giá trị giao dịch thực tế để xác định sai số tiền thuế phải nộp, số tiền thuế được miễn, số tiền thuế được giảm, số tiền thuế được hoàn, số tiền thuế không phải nộp. Còn tại Điều 17 Nghị định 125/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt về hành vi trốn thuế; theo đó, phạt tiền từ 1 lần đến 3 lần thuế trốn. Ngoài ra, người nộp thuế còn phải nộp đủ số tiền thuế trốn vào ngân sách nhà nước. 
 
Hay Điều 200 Bộ Luật hình sự năm 2015 quy định: các hành vi trốn thuế từ 100 triệu trở lên đến dưới 300 triệu hoặc dưới 100 triệu nhưng đã bị xử lý vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế thì bị xử lý hình sự về tội trốn thuế. Điều 124 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo: Khi các bên xác lập giao dịch dân sự một cách giả tạo nhằm che giấu một giao dịch dân sự khác thì giao dịch dân sự giả tạo vô hiệu, còn giao dịch dân sự bị che giấu vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp giao dịch đó cũng vô hiệu theo quy định của Bộ luật này hoặc luật khác có liên quan. Trường hợp xác lập giao dịch dân sự giả tạo nhằm trốn tránh nghĩa vụ với người thứ ba thì giao dịch dân sự đó vô hiệu...
 
Ông Trần Phương cũng nhấn mạnh: Như vậy, Luật Quản lý thuế quy định rõ việc người nộp thuế có nghĩa vụ khai thuế chính xác, trung thực, đầy đủ và nộp hồ sơ đúng thời hạn, chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực của hồ sơ thuế. Điều đó có nghĩa, khi người bán và người mua cố tình không thực hiện kê khai theo đúng giá giao dịch thì hành vi đó là vi phạm pháp luật về thuế. Tùy theo mức độ vi phạm mà khi bị cơ quan chức năng phát hiện có thể sẽ tiến hành truy thu, xử phạt hành chính, thậm chí xử lý hình sự về tội trốn thuế theo các quy định nêu trên.
 
Trước các hoạt động về kinh doanh, chuyển nhượng đang diễn ra sôi động tại Lâm Đồng trong vài năm gần đây, UBND tỉnh cũng đã ban hành Đề án Chống thất thu thuế trong hoạt động bất động sản, trước những vấn đề cần giải quyết và nhiều “lỗ hổng”, ngành Thuế Lâm Đồng cũng sẽ siết chặt hơn trong quản lý ở hoạt động này. 
 
DIỄM THƯƠNG
,