Tạo thương hiệu Đẳng sâm Di Linh

Cập nhật lúc 06:39, Thứ Hai, 06/06/2022 (GMT+7)
Anh Vĩnh Sơn (thị trấn Di Linh, huyện Di Linh) đã nghiên cứu gieo ươm thành công cây đẳng sâm để trồng đại trà, đồng thời liên kết với nông dân trồng loại sâm này, từ đó tạo dựng thương hiệu Đẳng sâm được thị trường đón nhận.
 
Anh Vĩnh Sơn đang từng bước xây dựng thương hiệu cho đẳng sâm ở Di Linh
Anh Vĩnh Sơn đang từng bước xây dựng thương hiệu cho đẳng sâm ở Di Linh
 
Anh Vĩnh Sơn (sinh năm 1988) kể, cách đây hơn 2 năm, vốn là kỹ sư của Công ty Lâm nghiệp Di Linh, khi được công ty giao làm việc tại vườn ươm cây giống công nghệ cao, câu hỏi làm thế nào để phát triển vườn ươm hơn nữa là điều mà anh trăn trở. Trong một lần tình cờ gặp bà con người đồng bào dân tộc thiểu số vào rừng lấy củ sâm về bán, mà bộ phận dùng làm thuốc duy nhất là rễ, còn lại thân và hạt lại bỏ đi. Thế là anh mua những hạt giống này về gieo ươm thử nghiệm, cây con mọc lên rất nhiều. 
 
Đẳng sâm được xem là “nhân sâm của người nghèo” vì có thể dùng thay thế nhân sâm với giá thành rẻ hơn nhiều nhưng do bị khai thác quá mức dẫn đến suy giảm nghiêm trọng trong tự nhiên. Nhận thấy đẳng sâm, có thể trồng, đồng thời phù hợp để sinh trưởng và phát triển tại Di Linh nên anh Sơn quyết định xây dựng vườn ươm - bước khởi đầu để tạo dựng thương hiệu đẳng sâm cho vùng đất này. 
 
Sau khi gieo ươm giống cây con thành công, anh tiến hành trồng đại trà trên diện tích 5 ha. Nhờ đội ngũ kỹ thuật của công ty cùng với kinh nghiệm của bản thân anh Sơn, cây sinh trưởng và phát triển tốt. Anh cho biết, đẳng sâm không có yêu cầu gì đặc biệt về đất trồng, chỉ cần đất có độ tơi xốp, ít sỏi đá, được phân luống để thoát nước và cây dễ hình thành củ cũng như thuận tiện cho thu hoạch sau này. Trong quá trình chăm sóc sâm, chỉ cần tưới nước giữ ẩm cho cây phát triển, bón phân cách 3-4 tháng/lần. Sau khi trồng đẳng sâm từ 15-20 tháng, có thể tiến hành thu hoạch. 
 
Vì đây là sản phẩm dược liệu nên anh Sơn triển khai việc trồng theo nguyên tắc, tiêu chuẩn “Thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc” - tiêu chuẩn GACP-WHO - một nguyên tắc, tiêu chuẩn quan trọng trong ngành Dược liệu và là cơ sở để nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm dược liệu đẳng sâm. Tuy nhiên, việc thu đẳng sâm theo mùa vụ, tới kỳ thu hoạch lượng dược liệu rất lớn, nếu xử lý và sơ chế không kịp thời, sâm sẽ bị hư hỏng, không đạt chuẩn hình dạng, phải bỏ đi. Còn khi được kịp thời đưa vào sản xuất, chế biến sâu thành các sản phẩm có thể bảo quản lâu sẽ mang lại hiệu quả kinh tế tối ưu trong sản xuất, tạo ra sản phẩm thương mại đáp ứng nhu cầu thị trường. Vì thế, anh Sơn tiến hành một bước đột phá hơn nữa là thành lập Công ty Sâm Di Linh, đồng thời nghiên cứu quy trình sản xuất sản phẩm cao, bột viên trộn mật ong, trà, đẳng sâm sấy lạnh, mỹ phẩm, rượu ngâm… Trong đó, cao sâm được thị trường ưa chuộng hơn cả, vì nguyên liệu chế biến là loại đẳng sâm củ lâu năm được sơ chế, chiết xuất bằng nước tinh khiết để chiết ra những hoạt chất quý từ củ, cô đặc bằng kỹ thuật hiện đại mà tạo ra. 
 
Với những ưu thế như địa bàn phân bố rộng, thời gian thu hoạch ngắn (chỉ 1,5- 2 năm), năng suất và giá thành ổn định, đẳng sâm rất thích hợp để đẩy mạnh mở rộng diện tích trồng. Nhằm nhanh chóng tiến hành sản xuất trên quy mô công nghiệp, hoàn chỉnh quy trình sản xuất, thực hiện thương mại hóa các sản phẩm từ đẳng sâm, tiến tới xây dựng thương hiệu mạnh phục vụ cho sức khỏe con người, anh Sơn tiến hành mở rộng quy mô trồng đẳng sâm, tạo ra nguồn nguyên liệu lớn, có chất lượng ổn định. Qua đó, anh đã phối hợp với Trung tâm Nông nghiệp huyện Di Linh chuyển giao 20.000 cây giống cho bà con nông dân xã Gung Ré, Gia Bắc trồng và chăm sóc trên diện tích 1 ha, thời gian tới sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này trên diện tích đất lâm nghiệp người dân sản xuất nông nghiệp lâu năm. 
 
Từ một sản phẩm tươi thô, giá trị kinh tế thấp, mục đích sử dụng không nhiều, thị trường tiêu thụ ít, Công ty Sâm Di Linh đã đưa củ đẳng sâm sơ chế, chế biến thành một loại thực phẩm được nhiều khách hàng dùng để bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lực, làm đẹp, chống lão hóa, tăng cường miễn dịch. Hiện, sản phẩm từ đẳng sâm của công ty được nhiều thị trường đón nhận. Công ty đã và đang xây dựng, hoàn thiện thương hiệu, nhãn mác, logo, mã vạch và đăng ký sở hữu trí tuệ về nhãn hiệu hàng hóa, đưa sản phẩm vươn ra các cửa hàng, siêu thị, nhà thuốc… khắp cả nước. 
 
“Công ty đang từng bước xây dựng chuỗi giá trị, tạo các sản phẩm mới, không chỉ dừng lại ở sản phẩm hiện có mà trong vòng 5 năm tới sẽ phát triển thêm 15 sản phẩm từ đẳng sâm, nâng chất lượng sản phẩm, đẩy mạnh và phát triển thương hiệu cây Đẳng sâm Di Linh. Công ty cũng tiếp tục đầu tư thêm trang thiết bị phục vụ sản xuất, thiết lập mã truy xuất nguồn gốc QR code…”, anh Vĩnh Sơn cho hay.
 
HOÀNG YÊN
,