Bắt quả tang Công ty cổ phần Tơ lụa Bảo Lộc xả thải ra môi trường
Cập nhật lúc 18:20, Thứ Hai, 18/07/2016 (GMT+7)
Ngày 17/7, Công an TP Bảo Lộc cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về Môi trường (Công an tỉnh Lâm Đồng) tiến hành kiểm tra và phát hiện Công ty cổ phần Tơ lụa Bảo Lộc đang xả trực tiếp nước thải không qua xử lý ra môi trường.
 
Kiểm tra hệ thống xử lý nước thải của Công ty cổ phần Tơ lụa Bảo Lộc
Kiểm tra hệ thống xử lý nước thải của Công ty cổ phần Tơ lụa Bảo Lộc

Trước đó, vào ngày 15/7, từ phản ánh của người dân, Công an TP Bảo Lộc và Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về Môi trường đã tiến hành kiểm tra hệ thống xả nước thải của Công ty cổ phần Tơ lụa Bảo Lộc (đóng tại số 56 Lý Thường Kiệt, phường 1, TP Bảo Lộc). Qua kiểm tra, cơ quan Công an đã phát hiện nhiều vi phạm về việc xử lý và xả nước thải của Công ty Tơ lụa Bảo Lộc. Theo đó, cơ quan Công an đã bắt quả tang Công ty này đang xả một lượng lớn nước thải trực tiếp ra môi trường.
 
Cụ thể, nước thải của Nhà máy từ công đoạn nhộng, chuội và hấp... chưa qua xử lý được xả trực tiếp ra 3 hố ga được lắp đặt van tự động. Khi chảy đầy các hố ga, nước thải sẽ tự động đổ ra 2 đường ống thoát nước ra một hố chứa lớn được xây dựng bên ngoài Nhà máy. Sau đó, nước thải chảy theo một đường ống được lắp sẵn và xả trực tiếp ra môi trường. Cụ thể hơn, nước thải chưa qua xử lý được Công ty cổ phần Tơ lụa Bảo Lộc xả trực tiếp ra suối phía sau Nhà máy và tuồn ra hồ Đồng Nai (Bảo Lộc). Theo khai nhận của Công ty này, nước thải được Công ty cổ phần Tơ lụa Bảo Lộc xả trực tiếp ra môi trường đã diễn ra trong một thời gian dài. Việc này, đã và đang gây ô nhiễm nghiêm trọng đến môi trường cũng như nguồn nước tại hồ Đồng Nai. Vấn đề này cũng đã được người dân phát hiện và nhiều lần phản đối quyết liệt với Công ty và cơ quan chức năng địa phương.
 
Được biết, trước đây, vào năm 2010, Công ty cổ phần Tơ lụa Bảo Lộc đã bị UBND tỉnh Lâm Đồng ra quyết định xử phạt gần 300 triệu đồng về hành vi vi phạm bảo vệ môi trường.
 
Hiện, vụ việc đang được cơ quan chức năng phối hợp điều tra làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.
 
K. PHÚC
,
.