Ngăn chặn kịp thời vụ khai thác thiếc trái phép tại Đạ Sar
Cập nhật lúc 19:30, Thứ Sáu, 28/04/2017 (GMT+7)
Chiều ngày 28/4, thông tin từ Phòng Cảnh sát Môi trường (PC49) của Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, thực hiện kế hoạch của Công an tỉnh và UBND huyện Lạc Dương, Đoàn liên ngành Công an, Quân đội và các ngành của huyện Lạc Dương đã phối hợp triển khai đợt kiểm tra, truy quét và giải tỏa một số điểm khai thác thiếc trái phép tại tiểu khu 142 và 143 xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng thành công. 
 
Đoàn phát hiện có 2 điểm khai thác trái phép gồm, một của đối tượng Lê Anh Dũng (sinh 1968, hộ khẩu thường trú huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, tạm trú Chi Lăng, Phường 9, thành phố Đà Lạt) và một của đối tượng Phạm Hồng Thiện (sinh 1975, thường trú Gia Viễn, Ninh Bình). Điểm của Dũng có 3 chòi bạt, 2 chòi ở, sinh hoạt, 1 chòi che dàn rung; 1 hầm được đào thông sâu vào trong núi, miệng cửa hầm được lấp đất ngụy trang nhằm qua mặt các lực lượng làm nhiệm vụ, trong hầm có cất, giấu một số dụng cụ máy móc phục vụ khai thác. Thời điểm giải tỏa chỉ có đối tượng Dũng trông coi tài sản, không có công nhân khai thác, chế biến khoáng sản. Đoàn đã thi hành giải tỏa và tiến hành tháo, dỡ chòi bạt theo quy định. Riêng điểm của Thiện, phát hiện có 3 chòi bạt cùng hầm, các máy móc, vật dụng và 29 người (theo lời khai là công nhân khai thác thiếc thuê cho Phạm Hồng Thiện, đa số lao động tự do từ các tỉnh phía Bắc như Thái Nguyên, Nam Định, Ninh Bình...). Tại hiện trường, các đối tượng chưa khai thác được thiếc, chỉ mới thực hiện công đoạn đào hầm (dài hơn 70 m). Đoàn chức năng tiến hành các nghiệp vụ; bảo vệ an toàn trật tự và kêu gọi các đối tượng ra khỏi khu vực giải tỏa theo quy định. Cùng đó, dưới sự chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương Nguyễn Quốc Kỳ, Đoàn tiến hành tháo, dỡ các chòi bạt theo quy định. Sau đó, lực lượng công binh thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiến hành nổ mìn lấp các hầm để ngăn chặn các đối tượng khai thác. 
 
Mặc dù địa hình hiểm trở, đi lại khó, nhưng sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ và tinh thần trách nhiệm cao, Đoàn công tác đã hoàn thành đúng thời gian, tiến độ đề ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục đấu tranh làm rõ hành vi vi phạm. 
 
MINH ĐẠO 
,
.