Bắt đối tượng giả danh công an lừa chạy việc chiếm đoạt gần 4 tỷ đồng
Cập nhật lúc 16:11, Thứ Ba, 02/05/2017 (GMT+7)
Ngày 1/5, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, vừa thực hiện lệnh khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng với đối tượng Nguyễn Văn Vĩ (32 tuổi), ngụ đường Hải Thượng, Phường 6, TP Đà Lạt để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vĩ nguyên là nhân viên chiếu bóng thuộc Sở VH-TT-DL Lâm Đồng, vừa xin nghỉ việc đầu tháng 2/2017.
 
Vào đầu tháng 4/2017, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an Lâm Đồng nhận được đơn của nhiều bị hại tố cáo Vĩ có hành vi giả danh cán bộ Phòng Tổ chức Công an Lâm Đồng, lúc lại nói mình là cán bộ Sở VH-TT-DL Lâm Đồng, có nhiều mối quan hệ để xin vào học tại các trường công an cũng như xin vào làm việc tại Công an Lâm Đồng và các ngành khác với giá từ 250 đến 400 triệu đồng/hồ sơ. 
 
Từ những giấy tờ biên nhận tiền đối tượng Vĩ viết do các bị hại cung cấp, cơ quan công an tiến hành giám định, xác định tố cáo của các bị hại là có cơ sở nên tiến hành truy bắt Vĩ. Tuy nhiên, lúc này, đối tượng đã bỏ trốn khỏi địa phương. Sau nhiều ngày xác minh, biết được những nơi Vĩ đã lẩn trốn là các các tỉnh, thành phố Hồ Chí Minh, Thanh Hóa, Tây Ninh… các trinh sát hình sự phối hợp công an một số địa phương lần theo các mối quan hệ truy bắt Vĩ. Ngày 23/4, phát hiện Vĩ đang trốn tại Vũng Tàu, Phòng PC45 đã thực hiện lệnh bắt giữ đối tượng.
 
Tại cơ quan điều tra, Vĩ thừa nhận các hành vi trên và khai báo, vào năm 2015 do mua đất, xây nhà bằng khoản tiền vay mượn lên đến 1,2 tỷ đồng và liên tục bị đòi nợ nên Vĩ nghĩ cách lừa đảo để lấy tiền trả nợ. Hiện, Công an Lâm Đồng đã làm việc với 7 bị hại và xác định, trong 2 năm (2015 và 2016), Vĩ đã lừa của trên 10 người tại TP Đà Lạt, các huyện Đức Trọng, Di Linh, Lâm Hà với số tiền trên 4 tỷ đồng. 
 
Lê Minh
,
.