Khởi tố nhóm trộm chuyên nghiệp lấy tiền mua ma túy đá
Cập nhật lúc 09:37, Thứ Tư, 07/06/2017 (GMT+7)
(LĐ online) - Sáng ngày 7/6, Đội CSĐT tội phạm về TTXH - Công an huyện Bảo Lâm thông tin, Cơ quan CSĐT Công an huyện vừa tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can ba đối tượng về hành vi “trộm cắp tài sản”. Qua kiểm tra nhanh, cả ba nghi can đều dương tính với chất ma túy.
 
Nghi phạm Phạm Hải Nam (từ trái qua), Phạm Văn Sĩ Và Vũ Văn Đô tại trại tạm giữ Công an huyện Bảo Lâm
Nghi phạm Phạm Hải Nam (từ trái qua), Phạm Văn Sĩ Và Vũ Văn Đô tại trại tạm giữ Công an huyện Bảo Lâm
Theo hồ sơ vụ án, vào ngày 20/5, Vũ Văn Đô (36 tuổi, thường trú tại thôn 9, xã Lộc Nam, huyện Bảo Lâm) tới rủ Phạm Văn Sĩ (33 tuổi, quê quán tỉnh Điện Biên, trú tại thôn 9 xã Lộc Nam) đi rình nhà dân sơ hở để trộm đồ lấy tiền đi mua ma túy đá. Khi thấy nhà ông Nguyễn Ngọc Hoa, thôn 9 sơ hở không có người trông coi, Sĩ đứng ngoài canh giới còn Đô dùng cưa sắt cưa ổ khóa trộm 1 giàn máy bơm thuốc sâu, một bao ống dây xịt thuốc, một máy phát cỏ. Trộm được đồ, Đô và Sĩ bán cho một người tên Hùng cũng ngụ tại thôn 9 được 2,3 triệu đồng. Riêng máy phát cỏ, Đô rủ Phạm Hải Nam (27 tuổi, thường trú thôn 5, xã Lộc Nam) đi bán cho một người tên Ngọ (trú thôn 16, xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm) lấy 300.000 đồng. Tất cả số tiền cả ba thanh niên trên đều dùng vào việc mua ma túy đá sử dụng.
 
Từ vụ án ban đầu trên, qua đấu tranh bằng các biện pháp nghiệp vụ, ba nghi can trên đã khai nhận ra hàng loạt vụ trộm cắp tài sản khác trên địa bàn huyện Bảo Lâm và huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận. Theo đó, giữa tháng 5, Nam và Đô mang bán một máy cắt cỏ do một đối tượng tên Bình (chưa rõ thân nhân lai lịch) trộm được bán tại tiệm máy Lộc Phát được 400.000 đồng. Tương tự, một đối tượng tên Trương Tuấn Thảo trộm được một mô tơ bơm nước tại huyện Hàm Thuận Bắc tới nhờ Nam bán được 700.000 đồng. 
 
Trước đó, vào ngày 21/2/2017, Nam cùng một thanh niên khác tên Nguyễn Ngọc Duy rủ nhau đi bả chó tại xã Lộc Nam, cả hai đã bắt được 1 con chó màu đen nặng 12kg và bán được cho một người trong xóm với giá 400.000 đồng. Ngoài việc trộm cắp tại huyện Bảo Lâm, Nam và Đô khai ra nhiều vụ trộm khác tại huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận. Do tính chất vụ việc xảy ra ngoài địa bàn, ngày 6/6 Công an huyện Bảo Lâm đã chuyển hồ sơ vụ việc qua Công an huyện Hàm Thuận Bắc để điều tra xử lý.
 
Được biết, nghi can Phạm Hải Nam từng bị Tòa án nhân dân huyện Bảo Lâm xử phạt 9 tháng tù về tội “trộm cắp tài sản” và chưa được xóa án tích. Riêng Vũ Văn Đô và Phạm Văn Sĩ chưa có tiền án tiền sự nhưng nghiện ma túy và không có việc làm ổn định.
 
C.THÀNH
,
.