Sẽ khởi tố vụ án hàng trăm người mang hung khí tìm đánh chủ nhà nghỉ
Cập nhật lúc 19:38, Thứ Sáu, 16/06/2017 (GMT+7)
(LĐ online) - Chiều 16/6, tin từ Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết lãnh đạo cơ quan này thống nhất sẽ khởi tố vụ án “Gây rối trật tự công cộng” (theo Điều 245, Bộ luật hình sự) để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật nhóm đối tượng hơn 100 người mang theo hung khí tìm đánh chủ nhà nghỉ Hoàn Xuyến (thôn 5, xã Tân Lâm, huyện Di Linh) vào sáng 13/6.  
 
Trước đó, trong ngày 15/6, Thiếu tướng Bùi Văn Sơn, Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng và Đại tá Vũ Nhân Khánh, Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng, đã trực tiếp tới hiện trường chỉ đạo công tác điều tra vụ hơn 100 đối tượng cầm theo nhiều hung khí như gậy, dao tự chế đánh người gây thương tích và hủy hoại tài sản. Tiếp đó, Thiếu tướng Bùi Văn Sơn tiếp tục chủ trì cuộc họp giữa các ngành Công an, Viện KSND và TAND về vụ việc này. Sau khi nhận định, đánh giá tình hình, cũng như tính chất, mức độ nghiêm trọng của vụ việc, Thiếu tướng Bùi Văn Sơn đã chỉ đạo trước mắt sẽ khởi tố vụ án “Gây rối trật tự công cộng” (theo Điều 245, Bộ luật hình sự). 
 
Hiện, Công an tỉnh Lâm Đồng cùng với Công an huyện Di Linh, Bảo Lâm, Lâm Hà đang tập trung lực lượng và triển khai các biện pháp khẩn trương để điều tra, truy bắt các đối tượng trên nhằm nhanh chóng ổn định tình hình tại địa phương.
 
Như đã thông tin, sáng 13/6, khoảng 120 người đi trên 6 xe ô tô, mang theo hung khí  đến quán kinh doanh nước giải khát, karaoke, nhà nghỉ Hoàn Xuyến (xã Tân Lâm, huyện Di Linh) do Nguyễn Văn Hoàn (43 tuổi) làm chủ để giải quyết mâu thuẫn. Tại đây, dù không gặp được Nguyễn Văn Hoàn và Nguyễn Văn Hiệp (hai anh em) nhưng nhóm này vẫn đập phá đồ đạc và đánh con của Hoàn là Nguyễn Việt Anh (16 tuổi) bị thương nặng. Ngoài ra, còn một số vật dụng trong nhà cũng bị các đối tượng đập phá hư hỏng. Qua xác minh, Công an huyện Di Linh đã xác định được biển kiểm soát của 6 xe mà các đối tượng trên đã sử dụng. Được biết, số người trên tìm đánh Hoàn Xuyến là do mâu thuẫn băng nhóm. 
 
Theo báo cáo của chính quyền huyện Di Linh, trong thời gian qua, địa bàn xã Tân Lâm xuất hiện nhiều băng nhóm giang hồ phức tạp. Đây là địa bàn giáp ranh với các xã Lộc Đức, Lộc Phú, Lộc Ngãi, (huyện Bảo Lâm) và xã Tân Thanh (huyện Lâm Hà); đồng thời, cùng với việc triển khai Khu tái định canh Dự án thủy điện Đồng Nai 3 (do Ban quản lý dự án thủy điện 6 làm chủ đầu tư) thực hiện rất chậm. Điều này dẫn tới tình trạng lấn chiếm đất, tranh chấp đất đai diễn ra phổ biến, gay gắt. Các băng nhóm này có hành vi đe dọa, uy hiếp cán bộ quản lý bảo vệ rừng vùng giáp ranh; cưỡng đoạt, lấn chiếm đất lâm nghiệp đối với hộ nhận khoán. Trong các nhóm này có nhóm của Hoàn Xuyến đã có hành vi đe dọa lấn chiếm đất của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn xã Lộc Ngãi, Lộc Phú (huyện Bảo Lâm) và một số băng nhóm khác.
 
ĐÔNG ANH
,
.