Tử hình kẻ giết chồng cướp vợ
Cập nhật lúc 14:17, Thứ Ba, 26/09/2017 (GMT+7)
(LĐ online) - Sáng 26/9, tại trụ sở UBND xã Lộc Ngãi, huyện Bảo Lâm, TAND tỉnh Lâm Đồng đã mở phiên sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Thành Đức (29 tuổi, ngụ xã Lộc An, huyện Bảo Lâm) về tội giết người và bị cáo Trần Thị Tuyết Hương (29 tuổi, ngụ phường Lộc Phát, TP Bảo Lộc) về tội che dấu tội phạm. Nạn nhân trong vụ án này là anh Vũ Di Hành, chồng của bị cáo Hương.
 
Bị cáo Đức và bị cáo Hương trong phiên tòa hôm 26/9
Bị cáo Đức và bị cáo Hương trong phiên tòa hôm 26/9

Theo hồ sơ, khoảng tháng 4/2016, Đức quen biết và trở nên thân thiết với vợ chồng Hương-Hành. Sau đó, giữa Đức và Hương nảy sinh quan hệ nam-nữ bất chính. Tháng 9/2016, Đức bị Công an huyện Di Linh bắt tạm giam về hành vi trộm cắp tài sản, sau đó được trả tự do. Ngày 5/12/2016, Đức đến nhà Hương ở số 3 Mạc Thị Bưởi, phường Lộc Phát, TP Bảo Lộc tìm gặp Hương, nhưng bị Hương từ chối.
 
Ngày 14/12/2016, Đức đến vườn cà phê của vợ chồng Hương-Hành ở thôn Tiền Yên, xã Lộc Đức, huyện Bảo Lâm chơi và ngủ lại cùng vợ chồng anh Hành. Tối cùng ngày, Đức cùng anh Hành và con trai anh Hành qua nhà một người hàng xóm uống rượu. Trở về nhà của anh Hành, Đức nghĩ cách giết anh Hành để chiếm đoạt tình cảm của Hương. Đức bèn đứng dậy đi đến chỗ chiếc xe máy của mình lấy một con dao đang cất ở trong cốp xe và quay lại chiếc phản nằm xuống cạnh anh Hành rồi đâm một nhát vào ngực khiến anh Hành  tử vong. Ra tay xong, Đức lấy chăn quấn xác anh Hành rồi đem chôn tại vườn cà phê trước nhà. Sau đó, Đức dùng điện thoại của anh Hành nhắn tin cho người thân của anh Hành nói là anh Hành đã bỏ đi TP Hồ Chí Minh cùng với bạn gái. Tối cùng ngày, Đức gọi điện thoại cho Hương bảo sẽ chuyển xác anh Hành đi chôn nơi khác. Khuya hôm đó, Đức chạy xe máy mang theo hai bao tải màu đen và dây cao su từ Lộc An đến chỗ chôn xác anh Hành trước đó, rồi dùng xà bấc (một loại cuốc của đồng bào) đào xác anh Hành lên, cho vào bao tải, buộc vào xe máy chở tới vườn cà phê của ông Nguyễn Thanh Hải, ở thôn An Bình, xã Lộc An, huyện Bảo Lâm và chôn xác anh Hành tại đây.
 
Trước đó, trong phiên xét xử hôm 24/5, Đức đã bất ngờ phản cung, chối bỏ toàn bộ lời khai trước đó tại cơ quan điều tra, không thừa nhận mình là người có hành vi giết chết anh Hành mà chỉ vì thương bị cáo Hương nên Đức nhận tội thay. Sau khi nghị án, HĐXX tuyên tạm hoãn phiên tòa, trả hồ sơ cho cơ quan điều tra bổ sung.
 
Tại phiên tòa hôm 26/9, Đức cho biết lý do phản cung trong phiên xét xử hôm 24/5/2017 là vì sau khi nghe đại diện VKSND tỉnh Lâm Đồng đề nghị áp dụng khung hình phạt cao nhất nên sợ. Còn trong phiên sáng 26/9, Đức đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Bị cáo Hương cũng đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.
 
HĐXX xét thấy, hành vi của bị cáo Đức là đặc biệt nguy hiểm, tỏ rõ sự đe hèn, mất hết nhân tính nên đã áp dụng Điểm q, Khoản 1, Điều 93 Bộ Luật Hình sự tuyên phạt bị cáo Đức mức án tử hình và căn cứ theo Khoản 1, Điều 313 Bộ Luật Hình sự tuyên phạt bị cáo Hương 3 năm tù giam.
 
TRỊNH CHU
,
.