Chiếm dụng nhà và ở lỳ không trả
Cập nhật lúc 08:23, Thứ Sáu, 13/10/2017 (GMT+7)
Bỏ ra 350 triệu đồng để mua căn nhà và đất có tổng diện tích 187 m2, ở thôn 9, xã Lộc Nam, huyện Bảo Lâm và đã được cơ quan chức năng cấp chủ quyền theo đúng quy định của pháp luật. Thế nhưng, từ khi mua căn nhà cho đến nay, vợ chồng ông Nguyễn A (33 tuổi) và bà Lương Thị Kim Liến (29 tuổi, cùng ngụ Thôn 5) vẫn chưa thể lấy được nhà... do vấp phải sự phản kháng quyết liệt của vợ chồng ông Trần Thanh Long và bà Nguyễn Thị Thanh Vân trong khi không có bất cứ một giấy tờ pháp lý nào thể hiện chủ quyền đối với tài sản trên.
 
Mất tiền mua còn gặp rắc rối
 
“Cuối tháng 12/2016, vợ chồng tôi đặt cọc và làm hợp đồng mua căn nhà trên của bà Nguyễn Thị Bình (ngụ Thôn 8, xã Lộc Nam, huyện Bảo Lâm). Ngày 5/3/2017, hoàn tất thủ tục mua bán căn nhà xong, bà Bình giao chìa khóa nhà cho vợ chồng tôi. Sau đó, vợ chồng tôi khóa cửa căn nhà cẩn thận rồi trở về nhà trọ, chuẩn bị chuyển đến nhà mới. Thế nhưng, khoảng 17 giờ cùng ngày, vợ chồng Long - Vân tìm đến căn nhà vợ chồng tôi thuê trọ dùng lời lẽ đe dọa không cho chúng tôi chuyển đến căn nhà mới mua”, bà Liến cho biết. 
 
Theo bà Liến, trong khi vợ chồng bà đang rất lo sợ trước những lời lẽ hăm dọa của vợ chồng ông Long - bà Vân, thì khoảng 1 giờ 30 ngày 6/3/2017, vợ chồng ông Long - bà Vân cùng bà Bùi Thị Kim Hoa (mẹ đẻ bà Vân) đã phá khóa căn nhà mà vợ chồng bà Liến mua và ở luôn trong nhà cho đến nay. “Sau khi căn nhà trên bị vợ chồng Long - Vân chiếm ở, vợ chồng tôi đã báo cáo vụ việc lên chính quyền địa phương. Tuy vậy, đến nay, đã 7 tháng trôi qua, vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm”, bà Liến bức xúc.
 
Trả lời Báo Lâm Đồng, ông Võ Thiên Bình, Chủ tịch UBND xã Lộc Nam, cho biết: “Ngay khi vụ việc xảy ra, chúng tôi đã đến ngôi nhà trên mời hai bên về trụ sở xã để hòa giải. Ngoài ra, chúng tôi cũng vận động bà Hoa bảo vợ chồng ông Long - bà Vân ra khỏi căn nhà nhưng bà Hoa không hợp tác với UBND xã Lộc Nam và vẫn ở lỳ bên trong nhà”. 
 
Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm, nói: “Tôi đã giao bên Công an huyện Bảo Lâm xử lý và  thực hiện báo cáo theo quy định...”. 
 
 Liên hệ với Công an huyện Bảo Lâm và được một cán bộ phụ trách điều tra ở đây cho biết: “Vụ việc trên đang được Công an huyện Bảo Lâm thụ lý. Song, vì mới tiếp nhận vụ việc, nên chưa thể cung cấp thông tin”.
 
Quyết ở lỳ dù không chính chủ
 
Theo thông tin từ bà Liến, bà Hoa là người chủ đầu tiên đứng tên căn nhà trên. Sau đó, bà Hoa chuyển nhượng căn nhà này cho con gái và con rể, tức vợ chồng ông Long - bà Vân (có đầy đủ các giấy tờ hợp pháp). Nhưng vì vợ chồng ông Long - bà Vân vay mượn tiền của bà Bình mà không chịu trả nên bà Bình làm đơn kiện hai vợ chồng này ra Tòa án Nhân dân huyện Bảo Lâm. Tòa án Nhân dân huyện Bảo Lâm sau đó kê biên bán đấu giá căn nhà và bà Bình đã mua được căn nhà trên. Sau đó, bà Bình chuyển nhượng căn nhà này cho vợ chồng ông A và bà Liến. 
 
Như vậy, về mặt pháp lý, rõ ràng căn nhà trên không còn thuộc quyền của vợ chồng ông Long - bà Vân nữa, vì đã được bán cho người khác hợp pháp, việc mua bán đã hoàn tất. Vợ chồng ông A - bà Liến chính là chủ sở hữu thật sự của căn nhà. “Việc vợ chồng ông A - bà Liến đòi lại căn nhà là hoàn toàn chính đáng, đúng pháp luật”, Chủ tịch UBND xã Lộc Nam - Võ Thiên Bình khẳng định. 
 
Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Lâm Đồng, hoàn cảnh gia đình bà Liến rất khó khăn. Hai vợ chồng bà dành dụm, tích cóp mãi mới mua được căn nhà. Thế mà, khi mua được nhà rồi, lại không được ở mà vẫn phải  đi ở nhà thuê. Hệ lụy là hàng tháng bà vẫn phải đóng khoảng 1 triệu đồng tiền thuê nhà, mà đáng lẽ ra bà không phải trả nếu ở trong ngôi nhà của chính mình.
 
Thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần điều tra làm rõ nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công dân.                                   
TRỊNH CHU
,
.