Đam Rông: Trợ giúp pháp lý cho 500 lượt người
Cập nhật lúc 09:27, Thứ Sáu, 27/10/2017 (GMT+7)
Vừa qua, Hội đồng PHPBGDPL tỉnh Lâm Đồng do ông Nguyễn Đức Hưng, Chánh Thanh tra tỉnh - thành viên Hội đồng PHPBGDPL tỉnh Lâm Đồng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Đam Rông về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2017.
 
Báo cáo tại buổi làm việc cho thấy, trong năm 2017, công tác phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện có những chuyển biến tích cực, hình thức phổ biến ngày càng đa dạng, phong phú, phạm vi tuyên truyền rộng khắp. Trong đó, Phòng Tư pháp - cơ quan thường trực Hội đồng PHPBGDPL đã chủ động xây dựng, tham mưu các văn bản chỉ đạo triển khai, thực hiện công tác phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện. Đồng thời, phối hợp với Công an huyện phổ biến Luật Giao thông đường bộ và các nghị định về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ; phối hợp với Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Lâm Đồng tổ chức trợ giúp pháp lý lưu động tại các xã Rô Men, Đạ M’rông, Đạ Tông thu hút trên 500 lượt người tham dự. Hội Luật gia huyện đã biên soạn tài liệu pháp luật về Luật Đất đai, Luật Khiếu nại với số lượng 120 cuốn cấp cho 56 thôn trên địa bàn huyện, đồng thời thực hiện tốt việc trợ giúp pháp lý và trực tiếp tư vấn, hướng dẫn cho công dân khi đến khiếu nại, tố cáo tại Nhà tiếp dân UBND huyện. Phòng Văn hóa Thông tin huyện đã phối hợp các cơ quan, đơn vị đưa được trên 500 văn bản pháp luật, đăng tải 125 tin bài về các hoạt động thông tin tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật của các cơ quan, đơn vị lên website của huyện... Về hoạt động hòa giải ở các xã đã giải quyết các tranh chấp, mâu thuẫn, xích mích nhỏ trong nhân dân, từ đó góp phần giữ gìn được mối đoàn kết, tình làng nghĩa xóm và hạn chế được tình trạng khiếu nại, tố cáo kéo dài. 
 
Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Hưng, Chánh Thanh tra tỉnh mong muốn trong thời gian tới Hội đồng PHPBGDPL huyện Đam Rông cần triển khai có trọng tâm, trọng điểm các đề án và phải có sự chỉ đạo từng ngành có liên quan; khi triển khai nội dung tuyên truyền phải có kế hoạch cụ thể và đúng quy trình; việc triển khai công tác hòa giải ở cơ sở phải đặc biệt được quan tâm, nhất là quan tâm đến chất lượng hòa giải viên. Qua đó, quan tâm xây dựng tủ sách pháp luật và rà soát lại hiệu quả của tủ sách, cũng như có kế hoạch cung cấp thêm các đầu sách, nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu pháp luật của nhân dân. 
 
LÊ TUẤN
,
.