Gần 2.400 người chấp hành xong án tù được giúp đỡ tái hòa nhập
Cập nhật lúc 18:50, Thứ Năm, 26/10/2017 (GMT+7)
(LĐ online) - Sáng  26/10, UBND tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Hội nghị sơ kết Nghị định số 80 của Chính phủ về các biện pháp đảm bảo tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt giai đoạn 2011-2017.
 
Tham dự và chủ trì hội nghị có các đồng chí Trần Ngọc Liêm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Đại tá Lê Hồng Phong - Phó Giám đốc Công an tỉnh và Thiếu tướng Phạm Văn Thế - Cục trưởng Cục giáo dục cải tạo và hòa nhập cộng đồng (C86), Tổng cục VIII.
 
Theo báo cáo của Công an tỉnh Lâm Đồng, trong 6 năm qua trên toàn tỉnh đã có gần 2.400 người chấp hành xong án phạt tù còn án tích về nơi cư trú tại địa phương được giúp đỡ tái hòa nhập cộng đồng. Trong đó có 522 trường hợp được giới thiệu việc làm, 122 trường hợp được tư vấn nghề…
 
Về công tác xây dựng, nhân rộng mô hình, cá nhân điển hình tái hòa nhập cộng đồng sau khi chịu án, Lâm Đồng đã xây dựng nhân rộng được 17 mô hình và 20 cá nhân điển hình. 
 
Tuy nhiên, hiện nay công tác tiếp nhận, quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn tỉnh còn nhiều bất cập như: chưa có cơ chế, chính sách trong việc xem xét, giải quyết cho người chấp hành xong án phạt tù được làm trong các đơn vị Nhà nước, doanh nghiệp, vay vốn, sản xuất kinh doanh; người chấp hành xong án phạt tù thường mặc cảm, sợ kì thị nên giấu không khai báo về tiền án, tiền sự của bản thân khi đến địa phương khác, do đó chính quyền gặp khó khăn trong công tác quản lý…
 
Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Trần Ngọc Liêm đề nghị công an và các đơn vị liên quan cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa, nhất là trong công tác tuyên truyền huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, nâng cao nhận thức của người dân, tạo điều kiện cho người chấp hành xong án phạt tù có điều kiện hòa nhập cộng đồng. Lực lượng công an cần tiếp tục nhân rộng các mô hình, cá nhân điều hình để tạo cho những người chấp hành xong án phạt tù có nhiều điều kiện thuận lợi đề tái hòa nhập. Cần chú ý vấn đề tái phạm tội đối với những người chấp hành xong án phạt tù và có giải pháp quyết liệt triệt để họ không phạm tội khi chấp hành án xong.
 
N. Ngà
,
.