Siết chặt quản lý phân bón, xăng dầu
Cập nhật lúc 08:39, Thứ Hai, 23/10/2017 (GMT+7)
Tập trung quản lý chặt 2 mặt hàng phân bón và xăng dầu nhằm hạn chế nạn phân bón giả, kém chất lượng và gian lận về xăng dầu diễn ra trong thời gian qua là vấn đề mà Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lâm Ðồng coi là trọng tâm trong việc chống hàng giả, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Tiếp tục quản chặt hai mặt hàng thiết yếu này là nhiệm vụ trọng tâm trong quý cuối năm 2017.
 
Một công ty kinh doanh phân bón giả bị lực lượng chức năng phát hiện, xử phạt. Ảnh: D.Thương
Một công ty kinh doanh phân bón giả bị lực lượng chức năng phát hiện, xử phạt. Ảnh: D.Thương

Ông Kiều Xuân Việt - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường, Phó Giám đốc Sở Công thương Lâm Đồng cho biết: Hiện, trên địa bàn tỉnh có hơn 200 cơ sở, đại lý kinh doanh phân bón. Trong đó vẫn còn tồn tại một số cửa hàng, đại lý làm ăn “chộp giựt” theo thời vụ. Chọn địa điểm hẻo lánh, tổ chức phối trộn trái phép, lén lút. Khi cơ quan chức năng phát hiện ra thì một lượng lớn phân bón giả, kém chất lượng đã tuồn ra thị trường, gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Lực lượng Quản lý thị trường cũng gặp không ít khó khăn trong công tác kiểm soát và xử lý. Trên thực tế, khi người dân mua phải phân giả về sử dụng, cây trồng không phát triển, bị chết. Sau đó báo với cơ quan chức năng nhưng phân thì đã sử dụng hết, không còn lưu giữ lại mẫu bao bì và cũng không có hóa đơn chứng từ mua bán. Do đó, không có cơ sở pháp lý để cơ quan chức năng xử lý những trường hợp này.
 
Theo Tiến sỹ Nguyễn Đăng Nghĩa, chuyên gia nông Nghiệp Việt Nam, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và tư vấn nông nghiệp nhiệt đới (TARCC), vừa tham gia các buổi tập huấn Phổ biến pháp luật về sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và xăng dầu tại các huyện Lâm Hà, Đức Trọng… chia sẻ: Việt Nam là nước có chủng loại phân bón nhiều bậc nhất trên thế giới, với vô vàn kiểu dáng bao bì, nhãn mác. Trong khi nhận thức của người nông dân còn hạn chế, tâm lý chọn giá rẻ, bao bì bắt mắt. Lợi dụng điều đó, các doanh nghiệp, cơ sở nhỏ lẻ làm giả bao bì nhãn mác các thương hiệu có uy tín, sử dụng nguồn nguyên liệu không nguồn gốc. Đặc biệt là những thông tin thành phần dinh dưỡng, nguồn gốc xuất xứ in khống trên bao bì khi mang đi kiểm tra thì chỉ đạt không quá 50% chỉ tiêu chất lượng đã công bố. Do đó, để người nông dân tìm được phân bón thật không chỉ là trách nhiệm của nhà quản lý, mà chính họ cũng cần trang bị kiến thức, tham gia tích cực các lớp tập huấn để tự mình phân biệt và mua đúng phân chất lượng.
 
Riêng về lĩnh vực xăng dầu, lực lượng Quản lý thị trường, kiểm tra liên ngành tỉnh cũng đã thường xuyên tổ chức kiểm tra đột xuất các cây xăng, điểm bán xăng dầu trên toàn tỉnh. Theo số liệu từ Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, trong 9 tháng đầu năm, đã phối hợp với Thanh tra Sở Khoa học Công nghệ, Chi cục Quản lý thị trường, Công an tỉnh tiến hành thanh - kiểm tra trên 50 đơn vị kinh doanh, cửa hàng bán xăng dầu, đơn vị kinh doanh khí hóa lỏng (LPG)… Qua đó, đã lấy 28 mẫu để thử nghiệm chất lượng, kết quả có 14 mẫu không đạt yêu cầu về chất lượng. Các cơ quan chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 21 trường hợp với tổng số tiền phạt gần 140 triệu đồng. Đồng thời, kiến nghị với UBND tỉnh xử phạt 10 trường hợp vi phạm về chất lượng xăng với tổng số tiền phạt trên 2,86 tỷ đồng. Trong tháng 10 vừa qua, đã có 2 doanh nghiệp là Công ty TNHH Mai Hoa (kinh doanh xăng, dầu tại địa chỉ 705 QL20, thị trấn Liên Nghĩa, Đức Trọng) và Doanh nghiệp tư nhân Lục Nam (thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng) đã bị xử phạt hành chính với số tiền phạt 1,3 tỷ đồng và 300 triệu đồng về hành vi mua, bán xăng dầu có chất lượng không phù hợp với quy định, tước giấy phép kinh doanh 1 tháng đối với doanh nghiệp.
 
Để giải quyết dứt điểm những hành vi vi phạm, từng bước đưa hoạt động kinh doanh xăng dầu, phân bón đảm bảo đúng pháp luật và an toàn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương, UBND tỉnh cũng đã có văn bản chỉ đạo ngành chức năng tiếp tục phổ biến cụ thể các tiêu chuẩn, điều kiện và quy định của pháp luật có liên quan để nhân dân chấp hành và không tự ý mở cửa hàng khi chưa được cấp phép. 
 
Ông Huỳnh Ngọc Hải - Giám đốc Sở Công thương Lâm Đồng cũng nhấn mạnh: Từ đây đến cuối năm, Sở Công thương sẽ liên tục phối hợp tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra các cửa hàng về việc chấp hành quy hoạch mạng lưới kinh doanh xăng dầu, phân bón của tỉnh; các quy định của pháp luật trong kinh doanh xăng dầu và phòng - chống cháy nổ. Bên cạnh đó, lực lượng Quản lý Thị trường tỉnh tăng cường kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong kinh doanh xăng dầu, phân bón của các doanh nghiệp đầu mối, các tổng đại lý, các cơ sở kinh doanh, đại lý, dịch vụ vận chuyển các mặt hàng này, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm vi phạm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
 
DIỄM THƯƠNG
,
.