Đâm người gây thương tích 73%, lãnh án 4 năm tù
Cập nhật lúc 16:31, Thứ Sáu, 10/11/2017 (GMT+7)
(LĐ online) - Sáng 10/11, Tòa án Nhân dân huyện Bảo Lâm đã mở phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm bị cáo Phan Thanh An (thường gọi là An Năm Em, 28 tuổi, ngụ thôn An Bình, xã Lộc An, huyện Bảo Lâm) về tội “cố ý gây thương tích”.
 
Theo cáo trạng: Vào sáng ngày 6/12/2016, sau khi uống rượu xong, Nguyễn Hữu Cường (tên thường gọi là Quân) và 3 người bạn cùng ngụ tại xã Lộc An rủ nhau đi đánh bi da. Trên đường đi, nhóm của Cường gặp An đang chở theo vợ trên xe máy và Cường cho rằng An nhìn “đểu” mình. Lúc này, giữa Cường và An có lời qua tiếng lại, nhưng được mọi người can ngăn. Sau khi về nhà, vì ấm ước việc bị Cường nói mình nhìn “đểu”, An đã xin số điện thoại của Cường từ một người bạn rồi gọi giải thích. Song, trong lúc nói chuyện qua điện thoại, giữa An và Cường xảy ra mâu thuẫn dẫn đến thách thức nhau. 
 
Khoảng 15 giờ cùng ngày, An và Cường hẹn gặp nhau ở ngã 3 Tứ Quý (thuộc thôn 3, xã Lộc An) để nói chuyện. Khi đi, Nguyễn Hữu Cường mang theo 1 con dao phát. Còn Phan Thanh An mang theo 1 đoạn cây sắt màu trắng đầu nhọn (còn gọi là cây xiên gạo). Tới điểm hẹn, cả An và Cường lập tức lao vào đánh nhau. Trong lúc xô xát, Cường dùng dao chém nhiều nhát vào người An thì bị An dùng cây xiên gạo đâm 1 nhát vào vùng thái dương bên trái khiến Cường gục tại chỗ. Sau khi đâm Cường, An đã bỏ trốn khỏi địa phương. Ngay sau đó, Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh truy nã An trên toàn quốc. Đến ngày 3/5/2017, An đã tới Công an huyện Bảo Lâm đầu thú.
 
Sau khi bị đâm, Nguyễn Hữu Cường đã được chuyển xuống Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) điều trị. Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên là 73%. 
 
Tại phiên tòa, HĐXX xét thấy, hành vi của bị cáo An gây nguy hiểm cho xã hội, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏa và tính mạng của người khác. Tuy nhiên, trong vụ án có lỗi 1 phần ở người bị hại và người bị hại cũng đã có giấy bãi nại cho bị cáo. Vì vậy, áp dụng các điểm b, p (khoản 1, 2; điều 46, 47) Bộ luật Hình sự), HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Phan Thanh An mức án 4 năm tù giam về tội “cố ý gây thương tích” và yêu cầu bị cáo bồi thường cho bị hại số tiền 70 triệu đồng.
 
HẢI ĐƯỜNG
,
.