Đức Trọng: Kiên quyết thu hồi diện tích đất lâm nghiệp bị lấn chiếm
Cập nhật lúc 08:59, Thứ Sáu, 10/11/2017 (GMT+7)
Mới đây, trong buổi tiếp xúc cử tri tại xã Phú Hội, ông Võ Văn Phương - Chủ tịch UBND huyện Ðức Trọng cho biết, UBND huyện đã lên kế hoạch xử lý vi phạm và kiên quyết thu hồi đối với các diện tích đất lâm nghiệp bị lấn chiếm để sản xuất nông nghiệp. Qua đó, những diện tích lấn chiếm sau năm 2016 thì kiên quyết giải tỏa, những diện tích có cây công nghiệp trước năm 2015 các hộ dân phải cam kết trồng rừng.
 
Nhức nhối hiện tượng ken cây rừng
 
Gần đây trên địa bàn huyện Đức Trọng xảy ra rất nhiều vụ ken cây, trong đó có nhiều vụ việc nghiêm trọng, với diện tích đất bị lấn chiếm lớn. Để hạn chế tình trạng này, vừa qua, Hạt Kiểm lâm Đức Trọng phối hợp với Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLR PH) Đại Ninh, các hộ nhận khoán bảo vệ rừng tổ chức tuần tra, kiểm tra tại khu vực rừng thuộc Tiểu khu 271. Trong quá trình kiểm tra rừng thấy một khu rừng có dấu hiệu bất thường, đoàn kiểm tra tiến hành đến nơi thì phát hiện tại khu vực này có 149 cây thông 3 lá với trữ lượng 60,229 m3 bị khoan lỗ, diện tích thiệt hại 5.320 m2
 
Tại khoảnh 4, Tiểu khu 300, lâm phần do Ban QLR PH Đại Ninh quản lý bị ken 41 cây thông 2 lá. Tổng trữ lượng thiệt hại là 8,740 m3, diện tích bị ken, vạc là 8.790 m2, đối tượng rừng tự nhiên và rừng sản xuất. Kết quả điều tra ban đầu, ông Ya Thuyên đã thừa nhận hiện tại gia đình ông đang canh tác diện tích 8.790 m2 đã trồng cây cà phê năm 2012 và trồng muồng từ năm 2013 đến nay. Trên diện tích gia đình canh tác có sót lại một số cây thông, khoảng cuối năm 2016 đến tháng 7/2017 vợ ông là bà Ma Thao đã nhận tự ý ken số cây trên diện tích này (đất có rừng, rừng tự nhiên và rừng sản xuất). Hạt Kiểm lâm Đức Trọng đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với bà Ma Thao (thôn P’Ré, Phú Hội) về hành vi phá rừng trái pháp luật, đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo quy định. Đây chỉ là 2 trong nhiều trường hợp người dân tự ý ken cây lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép trên địa bàn của huyện vừa bị lực lượng chức năng phát hiện.
 
Điều đáng nói, tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng, canh tác trên đất lâm nghiệp đã diễn ra từ lâu nhưng chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng phát hiện chậm, không kịp thời xử lý. Từ đó dẫn đến việc người dân ngang nhiên mở rộng diện tích lấn chiếm, canh tác ổn định trên đất rừng, gây nhiều khó khăn cho công tác thu hồi, khôi phục và bảo vệ rừng. 
 
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Đức Trọng đã xảy ra 25 vụ lấn chiếm, san ủi đất lâm nghiệp, với tổng diện tích bị lấn chiếm là 7,173 ha. Ông Nguyễn Văn Trung, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đức Trọng cho biết: Đơn vị đã phối hợp với các cơ quan chức năng thống kê toàn bộ diện tích rừng bị người dân chặt phá, lấn chiếm. Đến nay, diện tích giải tỏa cưỡng chế thu hồi là 28,06 ha.
 
Kiên quyết xử lý
 
Xác định công tác QLBVR, trồng rừng, trồng cây phân tán là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng nên thời gian qua, UBND huyện Đức Trọng thường xuyên chỉ đạo các ngành chức năng, UBND các xã, thị trấn tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp và đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Theo đó, trong 9 tháng đầu năm 2017, đã kiểm tra, lập hồ sơ xử lý 73 trường hợp vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng, giảm 26 vụ so với cùng kỳ. 
 
Ông Trung cũng thừa nhận, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác này còn nhiều tồn tại, hạn chế, trong đó, công tác phối kết hợp giữa các đơn vị chủ rừng và địa phương đôi lúc chưa nhịp nhàng, đồng bộ nên công tác kiểm tra, phát hiện các trường hợp vi phạm không kịp thời dẫn đến công tác giải tỏa, trồng rừng sau giải tỏa còn gặp nhiều khó khăn, làm chậm tiến độ trồng rừng. Công tác tuần tra, kiểm tra chưa thường xuyên, chưa được quan tâm đúng mức. Trình trạng ken cây, lấn chiếm đất lâm nghiệp xảy ra ngày càng nhiều; số vụ vi phạm tuy giảm nhưng số vụ phá rừng trái pháp luật tăng 5 vụ so với cùng kỳ; công tác trồng rừng, trồng xen cây lâm nghiệp trên đất lâm nghiệp bị lấn chiếm năm 2017 còn chậm; tỷ lệ trồng rừng, trồng xen năm 2016 cây sống đạt tỷ lệ thấp…
 
Ông Võ Văn Phương, Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng nhấn mạnh, huyện Đức Trọng đã lên kế hoạch xử lý vi phạm đối với các diện tích đất lâm nghiệp bị lấn chiếm, mới trồng cây thì kiên quyết thu hồi, giải tỏa vô điều kiện để tổ chức trồng rừng. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng san gạt mặt bằng trên diện tích đất lâm nghiệp. Đối với diện tích rừng bị phá, đất lâm nghiệp bị lấn chiếm, sử dụng sai mục đích có thời gian từ 2 năm trở lên thì vận động các hộ dân đang sản xuất nông nghiệp trên đất rừng, đất lấn chiếm trái phép thực hiện trồng xen cây lâm nghiệp hoặc cây đa mục đích để khôi phục độ che phủ của rừng, sau khi thành rừng thì giao khoán cho chính hộ dân đó quản lý, bảo vệ và hưởng lợi theo quy định hiện hành với điều kiện các hộ dân phải ký cam kết đảm bảo cây trồng đủ mật độ và thành rừng sau 4-5 năm. Trường hợp các hộ dân không cam kết, không thực hiện đúng cam kết thì cương quyết giải tỏa, thu hồi diện tích rừng bị phá, đất lâm nghiệp bị lấn chiếm trái phép để trồng rừng. Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các đối tượng phá rừng, lấn chiếm đất rừng phòng hộ, làm rõ trách nhiệm các cá nhân, tập thể buông lỏng quản lý rừng trong thời gian dài dẫn đến việc mất đất, mất rừng, gây khó khăn cho công tác xử lý, phục hồi rừng đã mất.                       
 
HOÀNG YÊN
,
.