Bảo đảm ANTT cho Festival Hoa được đặt lên hàng đầu
Cập nhật lúc 09:18, Thứ Sáu, 22/12/2017 (GMT+7)
Festival Hoa Ðà Lạt lần thứ VII-2017 (diễn ra từ ngày 23 tới 27/12) là sự kiện văn hóa, du lịch mang tầm cỡ quốc gia và khu vực, được UBND tỉnh Lâm Ðồng tổ chức hai năm một lần luôn thu hút một lượng lớn du khách trong và ngoài nước đổ về TP Ðà Lạt vui chơi, giải trí. Chính vì vậy, công tác đảm bảo an ninh trật tự luôn được cơ quan chức năng đặt lên hàng đầu. 
 
Công an TP Đà Lạt kiểm tra hành chính người tham gia giao thông có biểu hiện sử dụng rượu bia quá nồng độ cồn cho phép. Ảnh: Chính Thành
Công an TP Đà Lạt kiểm tra hành chính người tham gia giao thông có biểu hiện sử dụng rượu bia
quá nồng độ cồn cho phép. Ảnh: Chính Thành

Công an TP Đà Lạt cho hay, thông thường vào thời điểm cuối năm các đối tượng tội phạm thường cấu kết thành nhóm, ẩn náu tại các khu nhà trọ, khách sạn, cơ sở lưu trú để hoạt động. Trong 10 tháng đầu năm 2017 thành phố đã xảy ra 154 vụ phạm pháp hình sự, trong đó có 91 vụ trộm cắp tài sản. Đặc biệt, thời gian trong và sau Festival Hoa, Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, du khách đến TP Đà Lạt rất đông nên dễ tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng trà trộn thực hiện các hành vi phạm tội. Để tăng cường bảo vệ an ninh, trật tự trong và sau Festival Hoa, đơn vị đã mở nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn như: tội cướp giật tài sản, tội trộm cắp xe máy, tội chiếm đoạt tài sản, cho vay nặng lãi, thế chấp...
 
Ngoài công tác ra quân trấn áp các loại tội phạm, Công an thành phố chú trọng tới công tác quản lý hành chính thông qua tuyên truyền bằng cam kết, phát tờ tuyên truyền… đến tất cả các hộ kinh doanh ở các ngành nghề có điều kiện để mọi người dân nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ tài sản góp phần bảo vệ an ninh trật tự thành phố vào dịp lễ hội cuối năm. Bên cạnh đó, lãnh đạo Công an TP Đà Lạt đã chỉ đạo các phòng chuyên môn, lực lượng công an 12 phường, 4 xã trên địa bàn tiến hành kiểm tra tạm trú, tạm vắng tại các khu nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn và tăng cường tổ chức tuần tra, kiểm tra ban đêm tại các tuyến đường trong thành phố. Đồng thời, kết hợp cùng các cơ quan, đoàn thể chức năng, hội cựu chiến binh, mặt trận, thanh niên, hội phụ nữ tham gia công tác tuyên truyền tới từng hộ dân trên địa bàn về công tác an ninh trật tự, các thủ đoạn và biện pháp phòng, chống tội phạm. 
 
Về công tác bảo đảm giao thông, vấn đề du khách rất quan tâm khi lễ hội diễn ra, lực lượng CSGT thành phố đã lập kế hoạch chi tiết phối hợp với Phòng CSGT Công an tỉnh Lâm Đồng (bố trí 100 nhân lực), kết hợp với lực lượng công an các phường, xã, dân quân, thanh niên xung kích… đã tập huấn điều tiết, phân luồng ở tất cả các địa điểm chính trong thành phố thời gian diễn ra lễ hội hoa. Trước đó nhiều ngày, Đội CSGT TP Đà Lạt đã tăng cường xử lý các hành vi vi phạm giao thông như: xe đi vào đường cấm, xe quá tải, xe chạy quá tốc độ quy định, sử dụng rượu bia... Trước đó giữa tháng 12 lực lượng CSGT đã tập trung 100% quân số phối hợp với phòng chức năng tập dượt, sẵn sàng chuẩn bị cho các tình huống ùn tắc giao thông trong lễ hội để đảm bảo cho du khách và nhân dân đi lại thuận lợi nhất.
 
Thiếu tá Phạm Thanh Hùng, Trưởng phòng Tham mưu, kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Lâm Đồng thông tin, dịp Festival Hoa Đà Lạt năm nay trùng với thời điểm bà con công giáo tổ chức lễ Giáng sinh nên lượng người đổ ra đường, tới các nhà thờ và nút giao thông được dự báo sẽ tăng cao đột biến. Do vậy, yếu tố an ninh trật tự, đảm bảo an toàn giao thông sẽ có nhiều khó khăn hơn các kỳ tổ chức festival trước. Lường trước được khó khăn trên, CSGT tỉnh đã bố trí phương án tuần tra, kiểm soát cụ thể trên các tuyến giao thông huyết mạch của TP Đà Lạt, TP Bảo Lộc, Quốc lộ 20 và các nút giao thông trọng điểm luôn có lực lượng túc trực làm nhiệm vụ phân luồng, hướng dẫn giao thông, quyết tâm không để xảy ra tình trạng ùn tắc, kẹt xe kéo dài. 
 
“Từ khi nhận được kế hoạch tổ chức Festival Hoa Đà Lạt của UBND tỉnh Lâm Đồng, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng chức năng, công an các huyện, thành phố, khẩn trương xây dựng phương án, kế hoạch để đảm bảo công tác an ninh trật tự, tuyệt đối không để xảy ra những sự cố bất ngờ, ảnh hưởng đến sự an toàn lễ hội. Trước thời điểm diễn ra lễ hội, Ban Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng đã thông qua 27 phương án và 6 tình huống nhằm giữ vững an ninh trật tự cho sự kiện quan trọng trên” - Thiếu tá Hùng cho biết.
 
Để du khách đến với Festival Hoa Đà Lạt vui chơi an toàn, lành mạnh, các phòng chức năng Công an tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với Công an TP Đà Lạt, TP Bảo Lộc và các huyện lân cận ra quân xử lý nghiêm nạn cò du lịch, thu giá phòng nghỉ, đi lại, ăn uống cao hơn mức đã đăng ký với cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, Công an tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo công an các địa phương, đồng thời phối hợp với công an 14 tỉnh, thành lân cận lên danh sách những “đối tượng đen” để kiểm soát, theo dõi, kịp thời chặn đứng các hành vi phạm tội. Cùng với đó, Công an tỉnh Lâm Đồng đã mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm vào dịp Festival Hoa Đà Lạt, trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.                           
 
C.THÀNH
,
.