Di Linh một năm quản lý, bảo vệ rừng
Cập nhật lúc 08:33, Thứ Hai, 25/12/2017 (GMT+7)
Huyện Di Linh là một trong những địa bàn khó khăn trong công tác quản lý, bảo vệ rừng (QLBVR) của tỉnh. Bởi tổng diện tích tự nhiên lớn (162.413 ha), trong đó, rừng và đất rừng chiếm 58,7%; địa hình hiểm trở, địa bàn có 117,23 km rừng giáp ranh với 2 tỉnh và 3 huyện. Những đặc điểm này được Huyện ủy nhìn nhận và xác định rõ sau bốn năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/HU, ngày 7/5/2012. 
 
Lâm sản do các đối tượng vi phạm đang được tạm giữ tại cơ quan Hạt Kiểm lâm Di Linh (ảnh chụp ngày 18/12). Ảnh: M.Đ
Lâm sản do các đối tượng vi phạm đang được tạm giữ tại cơ quan Hạt Kiểm lâm Di Linh (ảnh chụp ngày 18/12). Ảnh: M.Đ

Huyện Di Linh có 8.624 ha rừng phòng hộ rất xung yếu; 4.976 ha rừng phòng hộ xung yếu và 81.742 ha rừng sản xuất. Diện tích rừng giáp ranh phân bố tại 22 tiểu khu, giáp tỉnh Bình Thuận và Đắk Nông cùng 3 huyện Đức Trọng, Lâm Hà, Bảo Lâm; trải dài từ địa bàn hành chính xã Tam Bố đến xã Hòa Bắc. Huyện Di Linh có 167.000 dân số, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm khoảng 37%. Đánh giá 4 năm thực hiện Nghị quyết số 12 của Huyện ủy về  “Đẩy mạnh công tác QLBV&PTR gắn với chăm lo, nâng cao đời sống người dân sinh sống gần rừng trên địa bàn huyện”, Phó Bí thư Huyện ủy Vũ Đình Sơn cho biết: Tính từ tháng 5/2012 đến tháng 5/2016, trên toàn huyện đã phát hiện và lập biên bản 940 vụ vi phạm Luật BV&PTR. Các vụ việc đều được xem xét, xử lý kịp thời, đúng quy định của pháp luật để làm gương và răn đe cho các đối tượng khác. Tổng số vụ vi phạm đã được xử lý là 940 vụ; tang vật tịch thu gồm: 1.250,266 m3 gỗ các loại; phương tiện tịch thu gồm 5 ô tô, 2 máy cày cải tiến, 314 chiếc xe máy và 63 chiếc máy cưa xăng; thu nộp ngân sách nhà nước 7.263,684.000 đồng. Các đơn vị chủ rừng phát hiện 411 vụ lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép với diện tích 105,988 ha, các vụ vi phạm đã được xử lý theo quy định. 
 
Nêu một số nét trên cho thấy địa bàn huyện Di Linh luôn tiềm ẩn những phức tạp về tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật. Năm 2017, huyện đã kiện toàn, củng cố lực lượng BVR; tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy rừng và công tác tuần tra, truy quét, xử lý vi phạm. UBND huyện đã tổ chức chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai thực hiện hiệu quả hơn công tác phối hợp BVR vùng giáp ranh giữa các huyện như Di Linh - Bảo Lâm-Hàm Thuận Bắc (tỉnh Bình Thuận); Di Linh-Đức Trọng - Bắc Bình (tỉnh Bình Thuận); Di Linh - Lâm Hà - Đăk Glông (tỉnh Đắc Nông). Các đơn vị chủ rừng ở Di Linh (Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Tam Hiệp, Bảo Thuận, Di Linh và BQL rừng Hòa Bắc - Hòa Nam) ký kết kế hoạch phối hợp với BQL rừng Sông Quao, Sông Lũy, Hàm Thuận - Đạ Mi thường xuyên tổ chức tuyên truyền, trao đổi thông tin, tổ chức kiểm tra, truy quét tại các tiểu khu giáp ranh. Kết quả đã phát hiện, xử lý được một số vụ phá rừng và vận chuyển lâm sản trái phép trên các địa bàn. 
 
Ở huyện Di Linh, với 14 xã có rừng, 14 ban lâm nghiệp xã cùng 14 kiểm lâm địa bàn đã phối hợp với các chủ rừng phát huy hiệu quả, từ phương án PCCCR, chống chặt phá rừng, trồng cây phân tán đến kiểm tra, truy quét và xử lý vi phạm. Những điểm nóng trước đây được chốt chặn hiệu quả hơn: khu vực Kà Tường, các tuyến xung yếu tại Gia Bắc, Sơn Điền, Gung Ré, Hòa Bắc, Đinh Trang Thượng. Hạt trưởng Kiểm lâm Di Linh Nguyễn Đình Thắng cho biết: Thực hiện Chỉ thị 30 của Tỉnh ủy, Hạt đã tham mưu cho lãnh đạo huyện tháng nào cũng tham gia đi kiểm tra rừng. Đặc biệt là các trọng điểm về phá rừng, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép, săn bắt, buôn bán động vật rừng trái phép, lấn chiếm đất lâm nghiệp, san ủi đất, đào đãi khoáng sản trái phép. Ở Di Linh, một trong những giải pháp được phát huy và mang lại hiệu quả tích cực là giao rừng những vùng giáp ranh, khó khăn đi lại và xa dân cư cho lực lượng công an và quân đội nhận khoán QLBV nên các đơn vị này đã lập được chốt trạm, phân công lực lượng tuần tra thường xuyên. Mùa khô 2016 - 2017, Di Linh không để xảy ra vụ cháy rừng nào. 
 
Năm 2017, huyện phát hiện và xử lý 141 vụ vi phạm Luật BV&PTR, giảm 54 vụ, bằng 27,6% và lâm sản thiệt hại giảm 134,553 m3, bằng 36% so với năm 2016. 
 
Huyện đã xử lý 139 vụ vi phạm hành chính và 2 vụ xử lý hình sự; tịch thu nhiều tang vật vi phạm và nộp vào ngân sách hơn 1,232 tỷ đồng sau xử lý vi phạm. UBND huyện đã ban hành quyết định cưỡng chế đối với 15 đối tượng để xử lý vi phạm hành chính. Trong năm 2017, trên địa bàn huyện xảy ra 55 vụ lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép, với diện tích 9,754 ha; các chủ rừng đã lập biên bản vi phạm chuyển UBND các xã xử lý. Các chủ rừng cùng Hạt Kiểm lâm và chính quyền địa phương giải tỏa được 56,72 ha đất lâm nghiệp bị lấn chiếm từ trước đến thời điểm giải tỏa. Đặc biệt, vụ phá rừng tại tiểu khu 677 xã Tam Bố, lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Tam Hiệp quản lý với diện tích rừng thiệt hại 2,282 ha, thuộc rừng sản xuất, xảy ra từ tháng 10/2016 nhưng với sự quyết liệt từ chỉ đạo của huyện đến triển khai thực hiện của kiểm lâm cùng chủ rừng, vụ án đã được khởi tố với 7 đối tượng. 
 
Tuy nhiên, diện tích 56,72 ha nêu trên chưa trồng lại rừng; số vụ phá rừng giảm 1 vụ (12,5%) nhưng diện tích rừng thiệt hại tăng 1,135 ha (tương đương 64%). Theo ông Nguyễn Đình Thắng, diện tích rừng bị phá này xảy ra tháng 10/2016 nhưng đến tháng 4/2017 mới bắt được đối tượng vi phạm và xử lý. Cũng theo ông Thắng, khó khăn nhất của huyện Di Linh là địa bàn rộng, vùng giáp ranh dài, địa hình nhiều nơi phức tạp, trong lúc đó lực lượng kiểm lâm còn rất mỏng (mới được bố trí 23/83 theo quy định tại Thông tư 119). “Những yếu tố khách quan như địa hình, giáp ranh… dĩ nhiên Hạt Kiểm lâm phải khắc phục, còn lực lượng nhân lực mỏng quả thực đang là thách thức lớn đối với đơn vị”, ông Nguyễn Đình Thắng nói. 
 
Năm 2018, để tài nguyên rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn huyện Di Linh thực sự giảm về số vụ xâm hại rừng, Hạt trưởng Kiểm lâm Nguyễn Đình Thắng cho biết, đơn vị đã đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm để quán triệt trong ngành cũng như tham mưu cho các đơn vị liên quan cùng triển khai thực hiện. Đó là xây dựng những giải pháp, biện pháp khắc phục những tồn tại; nâng cao vai trò của tổ chức Đảng của Hạt; tiếp tục tham mưu kiện toàn ban lâm nghiệp xã; tăng cường công tác phối hợp; chú trọng tuyên truyền, giáo dục. Đó còn là, xác định vùng trọng điểm phá rừng, khai thác lâm sản trái phép, duy trì chốt chặn hiệu quả; chú trọng các vùng trọng điểm, vùng giáp ranh; kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm… Hy vọng năm 2018, huyện Di Linh góp phần đắc lực để đạt mục tiêu của tỉnh đặt ra: giảm 20% số vụ vi phạm Luật BV&PTR và giảm ít nhất 50% diện tích rừng bị phá so với năm trước.     
 
MINH ÐẠO
,
.