4 đối tượng lãnh án tù vì tội mua bán chất ma túy
Cập nhật lúc 13:58, Thứ Tư, 24/01/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Sáng 24/1, TAND tỉnh Lâm Đồng mở phiên phúc thẩm xét xử công khai tại Hội trường Nhà Văn hóa phường Lộc Sơn (TP Bảo Lộc) và tuyên phạt y án bị cáo Lê Văn Hoàng (27 tuổi) 13 năm tù, bị cáo Nguyễn Trọng Vũ (27 tuổi) 11 năm tù, bị cáo K’Jop (17 tuổi) 30 tháng tù và bị cáo K’Jín (20 tuổi) 5 năm tù cùng về tội mua bán chất ma túy. Cả 4 bị cáo trên cùng ngụ xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm.
 
4 bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: T.Chu
4 bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: T.Chu

Theo hồ sơ, khoảng từ tháng 9/2016 đến ngày 23/2/2017, Hoàng nhờ Vũ mua ma túy tổng cộng 8 lần, với số tiền 43,8 triệu đồng. Mục đích của Hoàng là để sử dụng và bán lại cho các con nghiện kiếm lời. Hoàng đã phân lẻ ma túy ra thành gói nhỏ rồi bán cho 7 con nghiện, với tổng cộng 83 lần. Ngoài ra, Hoàng còn cho K’Jop sử dụng ma túy, rồi bảo K’Jop giao giúp ma túy cho Hoàng 14 lần, với số tiền 3,4 triệu đồng. Vũ sau khi mua ma túy cho Hoàng để hưởng phần chênh lệch từ Hoàng còn được Hoàng cho sử dụng ma túy. Đồng thời, Vũ tiếp tục phân lẻ ma túy ra thành gói nhỏ và bán lại cho các con nghiện khác 3 lần, thu được 700.000 đồng. Bên cạnh đó, Vũ cho K’Jín sử dụng ma túy và bảo K’Jín bán giúp 3 lần được 1,3 triệu đồng.
 
Trong phiên sơ thẩm, HĐXX TAND huyện Bảo Lâm xét thấy, bị cáo Hoàng có 1 tiền án 3 năm tù giam về tội cố ý gây thương tích. Mặt khác, số lượng ma túy bị cáo Hoàng mua đi bán lại rất lớn, hoạt động trong một thời gian dài ở những địa bàn khác nhau của huyện Bảo Lâm và TP Bảo Lộc. Bị cáo Hoàng có hành vi lôi kéo, dụ dỗ trẻ chưa thành niên phạm tội. Do vậy, HĐXX tuyên phạt bị cáo Hoàng 13 năm tù giam. HĐXX nhận định, bị cáo Vũ là người giúp sức tích cực cho bị cáo Hoàng và lôi kéo K’Jín cùng phạm tội, nên tuyên phạt bị cáo Vũ 11 năm tù giam. 2 bị cáo K’Jop và bị cáo K’Jín thì HĐXX đã áp dụng Điều 47 Bộ Luật Hình sự để tuyên phạt 4 năm tù giam và 6 năm tù giam.
 
Sau đó, 4 bị cáo có đơn kháng cáo lên tòa phúc thẩm, xin giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, HĐXX TAND tỉnh Lâm Đồng đã không chấp nhận đơn kháng cáo của bị cáo Hoàng và bị cáo Vũ nên đã tuyên y án 13 năm tù giam và 11 năm tù giam đối với 2 bị cáo trên. Bị cáo K’Jop và bị cáo K’Jín được HĐXX chấp nhận đơn kháng cáo. Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ đối với 2 bị cáo này, HĐXX cho rằng, 2 bị cáo là người dân tộc thiểu số nên khả năng nhận thức pháp luật hạn chế. Bị cáo K’Jop khi phạm tội là người chưa trưởng thành. Từ đó, HĐXX đã áp dụng các tình tiết giảm nhẹ, tuyên phạt bị cáo K’Jop 30 tháng tù giam và bị cáo K’Jín 5 năm tù giam.
 
TRỊNH CHU
,
.