Bảo Lộc: Vi phạm lâm luật giảm hơn 36%
Cập nhật lúc 16:31, Thứ Ba, 09/01/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Sáng ngày 9/1, UBND TP Bảo Lộc đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) năm 2017; đồng thời, triển khai phương hướng thực hiện nhiệm vụ năm 2018.
 
Ông Lê Trọng Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc trao giấy khen cho các cá nhân
Ông Lê Trọng Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc trao giấy khen cho các cá nhân

Theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm TP Bảo Lộc, trong năm 2017, toàn địa bàn xảy ra 40 vụ vi phạm lâm luật, giảm 23 vụ so với năm 2016 (tương đương 36%). Trong đó, có 28 vụ mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép; 5 vụ khai thác lâm sản trái phép; 1 vụ phá rừng trái phép và 6 vụ vi phạm khác. Qua đó, cơ quan chức năng đã lập biên xử lý, tịch thu hơn 21,5 m3 gỗ các loại, 4 cá thể động vật còn sống có tổng trọng lượng 12,5 kg. Ngoài ra, cơ quan chức năng còn tịch thu 1 ô tô, 4 xe máy và 2 máy cưa xăng do các đối tượng sử dụng để vận chuyển lâm sản và khai thác rừng trái phép. Hiện, cơ quan chức năng đã xử lý được 39 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách nhà nước số tiền 350 triệu đồng. Cùng với đó, trong năm qua, các ngành chức năng địa phương đã tiến hành giải tỏa thành công 5.000 m2 đất lâm nghiệp bị người dân lấn chiếm trái phép trước đó tại các tiểu khu 475, 476 và 485 (thuộc địa phận xã Đại Lào).
 
Theo đánh giá, để đạt được những kết qua này, công tác quản lý bảo vệ, phát triển rừng và PCCCR đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ TP đến cơ sở. Công tác tuần tra, kiểm soát được thực hiện thường xuyên, liên tục. Các ngành chức năng đã phối hợp thực hiện có hiệu quả các biện pháp tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú, đa dạng giúp người dân nâng cao ý thức chấp hành Luật Bảo vệ và Phát triển rừng.
 
Với mục tiêu giảm 20% số vụ vi phạm lâm luật trong năm 2018, TP Bảo Lộc tiếp tục đẩy mạnh việc quán triệt thực hiện các chỉ thị, thông báo của Chính phủ và Tỉnh ủy Lâm Đồng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác quản lý bảo vệ, phát triển rừng và quản lý lâm sản; đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành Luật Bảo vệ và Phát triển rừng tới mọi tầng lớp nhân dân; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát để kịp thời nắm bắt, xử lý các vụ vi phạm và phòng chống cháy rừng có hiệu quả.
 
Tại hội nghị, UBND TP Bảo Lộc đã trao tặng giấy khen cho 3 cá nhân có những đóng góp xuất sắc trong công tác quản lý bảo vệ, phát triển rừng và PCCCR năm 2017.
 
KHÁNH PHÚC
,
.