Di Linh tích cực phòng, chống ma túy
Cập nhật lúc 08:21, Thứ Hai, 08/01/2018 (GMT+7)
Tuy không phải là địa bàn trọng điểm, nhưng trong những năm qua, huyện Di Linh là một địa phương có những diễn biến khá phức tạp về ma túy. Do vậy, công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy luôn được chú trọng.
 
Tuổi trẻ Di Linh ký kết phòng, chống tội phạm và ma túy xâm nhập học đường. Ảnh: X.Long
Tuổi trẻ Di Linh ký kết phòng, chống tội phạm và ma túy xâm nhập học đường. Ảnh: X.Long

Theo bà Lâm Thị Phước Linh, Phó Chủ tịch UBND huyện Di Linh, đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn huyện đang quản lý 189 đối tượng nghiện ma túy và liên quan đến ma túy; trong đó, có 1 nữ. Nếu so sánh hàng năm thì số đối tượng nghiện ma túy ở địa phương tăng dần. Riêng trong năm 2017, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (ĐTTPMT) Công an huyện Di Linh phát hiện (mới) 23 đối tượng.   
   
Trong những năm qua, Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, phòng chống AIDS và Đội kiểm tra liên ngành của huyện thường xuyên được củng cố, tăng cường. Huyện đã tích cực triển khai các giải pháp phòng, chống tội phạm về ma túy. Hàng năm, UBND huyện Di Linh đều ban hành Kế hoạch công tác phòng chống ma túy và quản lý sau cai nghiện các đối tượng đã hết thời gian cai nghiện bắt buộc. Đồng thời, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ma túy cũng thường xuyên được chú trọng. Đội Cảnh sát ĐTTPMT Công an huyện phối hợp với các ngành, đoàn thể, trường học và các xã, thị trấn đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến tác hại và những hệ lụy của ma túy bằng nhiều hình thức. Đối tượng tuyên truyền, vận động chủ yếu là thanh thiếu niên, học sinh các trường học, các khu đông dân cư, các địa bàn phức tạp về ma túy… Mặt khác, được Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh hỗ trợ, các ngành liên quan của huyện đã phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức nhiều buổi tuyên truyền về tác hại của ma túy và HIV/AIDS. Nhân Ngày Quốc tế phòng chống ma túy và phòng chống HIV/AIDS hàng năm, các xã, thị trấn tổ chức lễ hưởng ứng và cổ động, tuyên truyền. Ngoài ra, Đoàn Thanh niên, Công an huyện Di Linh còn phối hợp với Đoàn trường các trường THPT và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, Trung tâm Giáo dục thường xuyên trong huyện tổ chức phát động và ký kết giao ước, phối hợp phòng chống ma túy, bạo lực học đường và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông. Sau khi ký kết, Đoàn cơ sở Công an huyện phối hợp với Đoàn cơ sở các trường THPT trong huyện triển khai các biện pháp phòng chống ma túy, bạo lực học đường; đồng thời, thành lập các đội và các CLB thanh niên tự quản, xung kích phòng chống ma túy, bạo lực học đường.
 
Theo Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, phòng chống AIDS huyện Di Linh, triển khai Quyết định số 1203/QĐ - TTg, ngày 31/8/2012, của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 4060/QĐ - BCA - C41 ngày 26/7/2013 của Bộ trưởng Bộ Công an, huyện đã có Kế hoạch triển khai xây dựng địa bàn không có tệ nạn ma túy. Hiện nay, trong tổng số 19 xã và thị trấn, huyện Di Linh có 2 xã là Sơn Điền và Gia Bắc không có tội phạm ma túy.  
 
Thực hiện Chỉ thị số 21 - CT/TW của Bộ Chính trị và Chỉ thị số 37 - CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo công tác phòng chống ma túy trong tình hình mới, lực lượng Cảnh sát ĐTTPMT huyện Di Linh đã phối hợp triển khai triệt phá các ổ, nhóm phức tạp về ma túy, các tụ điểm tiêm chích (chủ yếu là địa bàn xã Hòa Ninh và thị trấn Di Linh). 
 
Trong năm 2017, huyện Di Linh đã lập hồ sơ quản lý và gọi răn đe, giáo dục trên 250 lượt đối tượng; phối hợp với gia đình vận động 14 đối tượng tự nguyện đi cai nghiện tại Trung tâm 05 - 06; đồng thời, phát động phong trào quần chúng tham gia phòng chống tội phạm ma túy và kêu gọi toàn dân tích cực đấu tranh, tố giác tội phạm. 
 
Nhờ tăng cường đấu tranh và tố giác tội phạm, trong năm 2017, Đội Cảnh sát ĐTTPMT huyện Di Linh đã phối hợp với công an các xã, thị trấn chủ động nắm tình hình, điều tra phát hiện 9 vụ, với 9 đối tượng (1 nữ) mua bán, tàng trữ ma túy. Trong số những vụ đã phát hiện có 8 vụ (8 đối tượng) bị khởi tố; 1 vụ (1 đối tượng) đang tiếp tục điều tra. Số tang vật Công an huyện thu giữ trên 14 gram heroin, 0,1625 gram methamphetamine, 2,15 kg cần sa… Ngoài ra, lực lượng chức năng của huyện còn phát hiện và xử lý 5 vụ (5 đối tượng) trồng cây cần sa; tiến hành nhổ và tiêu hủy 868 cây cần sa (trọng lượng 52,5 kg)… 
     
Công tác phòng chống tội phạm ma túy tại huyện Di Linh tuy khả quan, nhưng hiện vẫn còn có những khó khăn, phức tạp, nhất là việc quản lý cai nghiện và sau cai nghiện. Số đối tượng sau cai nghiện bị tái nghiện khá cao. Đây là vấn đề không chỉ đối với Ban Chỉ đạo mà cả xã hội đang quan tâm, cùng cộng đồng trách nhiệm.             
 
XUÂN LONG
,
.