Ghi nhận từ phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở huyện Ðức Trọng
Cập nhật lúc 08:37, Thứ Tư, 17/01/2018 (GMT+7)
Trong những năm qua, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ) trên địa bàn huyện Ðức Trọng đã có những bước phát triển mạnh mẽ, thu hút đông đảo mọi tầng lớp nhân dân cùng tham gia. Nhiều mô hình điển hình tiên tiến trong phong trào TDBVANTQ đã và đang ngày càng phát huy vai trò hiệu quả tích cực, thực sự là cánh tay nối dài của lực lượng công an trong công tác đấu tranh phòng ngừa các loại tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.
 
Các tập thể xuất sắc trong phong trào TDBVANTQ năm 2017 nhận giấy khen của UBND huyện Đức Trọng. Ảnh: N.Minh
Các tập thể xuất sắc trong phong trào TDBVANTQ năm 2017 nhận giấy khen của UBND huyện Đức Trọng.
Ảnh: N.Minh

Theo Ban Chỉ đạo phong trào TDBVANTQ huyện Đức Trọng, để góp phần nâng cao hiệu quả phong trào TDBVANTQ cho người dân trên địa bàn huyện, trong thời gian qua, với vai trò là lực lượng nòng cốt, Công an huyện Đức Trọng đã phối hợp với các cấp ủy Đảng, chính quyền ở 15 xã, thị trấn và các ban, ngành, đoàn thể của địa phương thường xuyên tổ chức các buổi phát động phong trào quần chúng BVANTQ tại các tổ dân phố, khu dân cư trên địa bàn. Trong đó, tập trung tuyên truyền cho người dân hiểu rõ những âm mưu, phương thức thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để người dân nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa bảo vệ tài sản của gia đình và cộng đồng.
 
Cụ thể, tính đến nay, huyện Đức Trọng đã tổ chức phát động TDBVANTQ được 284 lượt tại thôn, tổ dân phố, trong đó, tập trung tại các thôn trọng điểm về ANTT, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tôn giáo với 35.390 lượt người tham gia. Các xã cũng đã tổ chức tiếp xúc cử tri tại 135 thôn, tổ dân phố để lắng nghe các kiến nghị, giải đáp các vấn đề còn gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, qua đó nắm chắc tình hình từng địa bàn và kịp thời ổn định ANCT và TTATXH.
 
Điều đáng ghi nhận trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của huyện Đức Trọng trong những năm qua là đã xây dựng được nhiều mô hình, điển hình tiên tiến trong phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự. Trong năm 2017, cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn đã quan tâm củng cố và tiếp tục duy trì thực hiện có hiệu quả mô hình phòng, chống tội phạm như: Mô hình “Thanh niên xung kích”, “Tổ tuần tra”, “Câu lạc bộ phòng chống tội phạm”, Mô hình “Tự quản về an ninh trật tự”, các câu lạc bộ “Tuổi trẻ phòng chống tội phạm”, “Thanh niên với pháp luật”… 
 
Hiện nay, trên địa bàn huyện đã xây dựng và duy trì hoạt động 618 tổ an ninh nhân dân, 107 tổ tuần tra nghĩa vụ, 205 tổ hòa giải, 27 đội dân phòng, 125 điểm đăng ký tạm trú, 1 ban bảo vệ dân phố và trên toàn huyện hiện có 127 CLB Văn hóa khu phố không có tội phạm, 9 CLB “Tuổi trẻ phòng chống tội phạm, 10 CLB “Nông dân với pháp luật”, mô hình “Giúp nhau lập nghiệp, phòng chống bạo lực gia đình”… tiếp tục được nhân rộng. 
 
Đến nay, trên địa bàn huyện vẫn tổ chức duy trì hoạt động 68 tổ kẻng an ninh với 545 người trực tổ kẻng và 858 người tham gia tổ tuần tra. Qua quá rình tuần tra, kiểm soát đã phát hiện 8 vụ trộm cắp tài sản, giải tán 18 nhóm thanh thiếu niên tụ tập gây rối trật tự công cộng. Nhìn chung hoạt động của các mô hình rất phong phú, đa dạng, thường xuyên mở rộng giao lưu, học hỏi trao đổi kinh nghiệm, thu hút đông đảo người dân tham gia hưởng ứng. Các mô hình này cũng đã và đang được cấp ủy chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục xây dựng, nhân rộng và đóng vai trò vị trí quan trọng trong việc phòng ngừa, giữ gìn an ninh trật tự tại các khu dân cư.
 
Từ việc triển khai có hiệu quả các mô hình TDBVANTQ đã góp phần củng cố, thắt chặt mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa nhân dân với các cấp ủy Ðảng, chính quyền và lực lượng công an. 
 
Thông qua đó, người dân đã tích cực phối hợp giúp đỡ lực lượng công an hiệu quả hơn trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Ngoài ra, cuộc vận động “Toàn dân tham gia, quản lý, giáo dục, cảm hóa những người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư” được các đoàn thể, các khu dân cư, cán bộ và nhân dân nhận giáo dục, quản lý 86 đối tượng và đã có 16 đối tượng được công nhận tiến bộ; hiện tiếp tục giáo dục, quản lý 71 đối tượng. 
 
Có thể nói, những kết quả đạt được từ TDBVANTQ trên địa bàn huyện Đức Trọng đã từng bước làm chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của mỗi người dân trong công tác phòng ngừa đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tích cực tham gia vào phong trào TDBVANTQ, tạo thế trận lòng dân và an ninh nhân dân ngày càng vững chắc, góp phần giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.         
NHẬT MINH
,
.