Làm gì để đẩy nhanh tiến độ thi hành án tại Ðà Lạt?
Cập nhật lúc 08:30, Thứ Sáu, 12/01/2018 (GMT+7)
Chi cục Thi hành án Ðà Lạt đang hướng đến việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính, loại bỏ các loại giấy tờ rườm rà, đưa vào thực hiện cơ chế giải quyết giấy tờ theo hình thức một cửa tại cơ quan trong thời gian đến.
 
Cần sự phối hợp của các đơn vị công an phường, xã trong xác minh nơi cư trú và điều kiện thi hành án.  Ảnh: GK
Cần sự phối hợp của các đơn vị công an phường, xã trong xác minh nơi cư trú và điều kiện thi hành án.
Ảnh: GK

Án tồn đọng gia tăng
 
Điểm nổi bật trong công tác thi hành án dân sự của Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Đà Lạt (gọi tắt là Chi cục) trong năm 2017 vừa qua chính là việc đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc tại địa phương. Cụ thể, Chi cục đã giải quyết được 1.515 vụ việc trong tổng số đã thụ lý 2.761 vụ việc, đạt chỉ tiêu 72% so với chỉ tiêu  được giao từ đầu năm; giải quyết được 144,5 tỷ đồng trên tổng số 712,5 tỷ đồng thụ lý, vượt chỉ tiêu 35,4% về số tiền so với 32% chỉ tiêu được giao từ đầu năm. Trong số vụ việc trên có những vụ án kéo dài được giải quyết dứt điểm. 
 
Tuy nhiên, bên cạnh số lượng vụ việc đã được thi hành dứt điểm như trên, công tác thi hành án dân sự tại địa phương vẫn còn những hạn chế. 
 
Cụ thể, trong 4 chỉ tiêu của ngành, Chi cục mới chỉ đạt 2 chỉ tiêu gồm số lượng vụ việc và số tiền; còn 2 chỉ tiêu chưa đạt là số án tồn đọng và số tiền tồn đọng chuyển sang năm tới.
 
So với năm 2016 với 1.125 việc được chuyển sang năm 2017 giải quyết, thì năm 2017 vừa qua số vụ việc chuyển sang năm 2018 để giải quyết tăng hơn với 1.219 vụ; số tiền từ năm 2017 chuyển sang 2018 trên 567,4 tỷ đồng, trong khi số tiền từ 2016 chuyển sang 2017 là 528,2 tỷ đồng.
 
Bên cạnh đó, theo đánh giá của ngành chức năng, một số vụ việc có điều kiện thi hành còn để kéo dài nhiều năm, chưa được thi hành dứt điểm; việc giao tài sản trúng đấu giá một số vụ việc còn chậm, đơn thư khiếu nại kéo dài nhưng công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo còn bộc lộ một số sai phạm trong việc chậm thụ lý đơn khiếu nại thi hành án, trong áp dụng luật giải quyết khiếu nại nên gây bức xúc…
 
Những khó khăn 
 
Theo ông Nguyễn Sỹ Cần, Chi cục trưởng Chi cục, nhiều nguyên nhân khiến cho việc giải quyết thi hành án dân sự trên địa bàn bị chậm. Đó là tình trạng rất nhiều người phải thi hành án đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú nên việc xác minh điều kiện thi hành án gặp rất nhiều khó khăn. Còn những đối tượng phải thi hành án, chủ yếu là án hình sự, khi ra tù đã bỏ trốn đi nơi khác khiến công tác xác minh cực kỳ khó khăn. Cùng đó, trong xác minh nơi cư trú, xác minh điều kiện thi hành án của người phải thi hành án, Chi cục còn gặp phải khó khăn khi công tác phối hợp giữa các đơn vị công an xã, phường với cơ quan thi hành án dân sự chưa được chặt chẽ; một mình cơ quan thi hành án khó mà xoay xở nếu không có sự phối hợp với lực lượng công an.
 
Một nguyên nhân khác cũng góp phần không nhỏ làm chậm tiến độ giải quyết các vụ việc chính là một số thủ tục hành chính trong thi hành án dân sự vẫn còn khá phức tạp, rườm rà, làm mất thời gian, mất công sức của đương sự cũng như của cán bộ thi hành án trong thực thi công vụ. Nhưng khó nhất là việc xác minh tài sản của những người phải thi hành án. Rất nhiều trường hợp vay mượn một số tiền lớn, làm chủ huê hụi, giật nợ, khi ra tòa bị tuyên đền bù nhưng khi cơ quan thi hành án đến nhà, toàn bộ tài sản đã chuyển cho người khác đứng tên từ lâu và họ thản nhiên cho biết hiện trạng không có gì, nợ thì chịu nợ, nhưng từ từ họ trả. 
 
“Chế tài chúng ta chưa đủ mạnh, tạo sức răn đe nên rất nhiều người cứ thế chây lỳ không chịu thi hành án. Lời hứa “từ từ” ở đây có nghĩa không biết đến bao giờ họ mới trả được” - ông Cần nói. 
 
Ðơn giản thủ tục
 
Nhằm đẩy nhanh tiến độ công tác thi hành án dân sự trên địa bàn, UBND thành phố Đà Lạt vừa qua đã yêu cầu các thành viên trong Ban chỉ đạo thi hành án dân sự thành phố cần phối hợp tuyên truyền có hiệu quả Luật Thi hành án dân sự được sửa đổi, bổ sung năm 2014, Nghị định số 62/2015/NĐ-CP ngày 18/7/2015 của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn thi hành bằng các hình thức phù hợp, có hiệu quả, trong đó chú trọng tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật trong quá trình tổ chức thi hành những vụ việc khó có vướng mắc. Mặt khác, yêu cầu Chi cục tổ chức rà soát, lập danh sách những vụ việc phức tạp, tồn đọng kéo dài; tổng hợp những vướng mắc trong công tác phối hợp gửi lên để thành phố có ý kiến chỉ đạo; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong công tác thi hành án dân sự theo yêu cầu Bộ Tư pháp. Chỉ đạo Công an TP Đà Lạt và công an các phường, xã trên địa bàn cần phối hợp tốt với cơ quan thi hành án dân sự thành phố trong việc xác minh nơi cư trú, điều kiện thi hành án của người phải thi hành án theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, đề nghị Tòa án thành phố Đà Lạt sớm đưa ra xét xử những vụ án tranh chấp tài sản để thi hành án dân sự, đặc biệt là những vụ án do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đưa vào diện trực tiếp theo dõi chỉ đạo (như vụ án Dương Thanh Cường và đồng bọn phạm tội lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản) để sớm thi hành án, thu hồi tài sản nhà nước bị thiệt hại.
 
Riêng với Chi cục, theo ông Cần, đơn vị đang nỗ lực phân loại án tồn đọng để tìm cách giải quyết dứt điểm. Vướng nhất hiện nay là án không có điều kiện thi hành vì không có căn cứ gì để kê biên tài sản. Trong cải cách hành chính, cơ quan cũng đang xúc tiến việc thực hiện giải quyết hồ sơ theo cơ chế một cửa  theo Quyết định 537/QĐ-TCTHADS. “Khi hoàn tất hệ thống một cửa này, người dân cứ đến nộp đơn và cơ quan sẽ hẹn thời gian để trả, không phải đi lại mất thời gian như hiện nay”- ông Cần khẳng định.
 
GIA KHÁNH
,
.