Nợ bảo hiểm tiếp tục… chồng lên nợ
Cập nhật lúc 08:34, Thứ Tư, 03/01/2018 (GMT+7)
Đây là một thực trạng phổ biến của các địa phương trong tỉnh. Riêng tại Bảo Lộc, một thành phố công nghiệp, tình trạng nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) hiện đã đạt tới con số “khủng”. Theo số liệu mà chúng tôi mới cập nhật được từ cơ quan Bảo hiểm Xã hội Bảo Lộc, tính đến thời điểm này, trên địa bàn thành phố đã có tới cả trăm đơn vị (doanh nghiệp) nợ BHXH, BHYT và BHNT trong thời gian dài, với số nợ đọng hiện nay đã lên trên 20 tỷ đồng. Nợ bảo hiểm (BH) cũ chưa trả xong, nợ mới lại tiếp tục phát sinh. Thế rồi, nợ BH cứ tiếp tục… chồng lên nợ. 
 
Hiện nay, cơ quan BHXH thành phố Bảo Lộc đang quản lý khoảng 400 doanh nghiệp (nhà máy, công ty, xí nghiệp và cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ) tham gia đóng BHXH, BHYT, BHTN cho khoảng 9.000 lao động. Đó là chưa kể những doanh nghiệp đã… “lách” luật, không tham gia đóng BH cho người lao động. Điều đó đồng nghĩa với khá nhiều người lao động đã và sẽ mất đi quyền và lợi ích được luật pháp bảo vệ.
 
Từ năm 2013 đến nay, cơ quan BHXH thành phố Bảo Lộc đã nhiều lần gửi văn bản để đôn đốc, nhắc nhở thu nợ đối với nhiều doanh nghiệp có số nợ BH lớn, kéo dài. Tuy nhiên, chỉ có một số ít doanh nghiệp thanh toán nợ; nhiều doanh nghiệp (với nhiều lý do khác nhau) đã khất đi, khất lại. Thậm chí, có một số doanh nghiệp chấp nhận nộp phạt hoặc bị khởi kiện ra tòa án. Tuy nhiên, điều đáng nói, việc khởi kiện ra tòa án đối với một số doanh nghiệp nợ BH chưa được giải quyết một cách thỏa đáng theo luật pháp. Chính điều này đã làm hạn chế đến việc chấp hành pháp luật về BH.
 
Đến thời điểm hiện nay, tại thành phố Bảo Lộc còn tồn tại nhiều doanh nghiệp nợ BH với số tiền lớn, như Công ty TNHH Tâm Châu nợ trên 5,8 tỷ đồng; Công ty TNHH Kimono Japan nợ trên 4,4 tỷ đồng; Công ty sản xuất kinh doanh hàng xuất nhập khẩu Nam Phương nợ gần 2,7 tỷ đồng; Công ty TNHH Merkava Việt Nam nợ hơn 1,6 tỷ đồng; Công ty Cổ phần BEL Gà nợ 384 triệu đồng; Công ty TNHH An Cư Bảo Lộc nợ gần 290 triệu đồng; Công ty TNHH Chánh Phát (Tâm Châu) nợ 286 triệu đồng; Trường Mầm non Bá Thiên nợ 207 triệu đồng… 
 
Nợ BH của các doanh nghiệp tại thành phố Bảo Lộc hiện là “bài toán” khó giải! 
 
XL
,
.