Ở tù vẫn ủy quyền bán nhà đất trái pháp luật
Cập nhật lúc 08:33, Thứ Tư, 03/01/2018 (GMT+7)
Tháng 11/2015, ông Nguyễn Văn Sỹ (SN 1964), thường trú tại Thôn 2, xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà bị TAND tỉnh Lâm Ðồng xử phạt 18 năm tù giam về tội mua bán ma túy. Sau khi án có hiệu lực, ông Sỹ phải chấp hành bản án này. Thế nhưng khi đang chấp hành án phạt tù, ngày 2/11/2016, ông vẫn ủy quyền cho con gái là Nguyễn Thị Hoa (SN 1997) sang nhượng nhà, đất trái pháp luật tại Thôn 7, xã Quốc Oai, huyện Ðạ Tẻh. 
 
Đầu năm 2012, ông Nguyễn Văn Sỹ gặp bà Lý Thị Liên (SN 1966), thường trú tại ấp 5 xã Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú, Đồng Nai cùng nhau kinh doanh lâm sản  và chung sống với nhau như vợ chồng. Đến tháng 9/2012, hai người mua một lô đất tại thửa số 168, tờ bản đồ 12, tại Thôn 7, xã Quốc Oai, huyện Đạ Tẻh, với diện tích 225 m2 của vợ chồng ông bà Nguyễn Văn Nhã - Mai Thị Bướm, ở Thôn 3, xã Đạ Kho, huyện Đạ Tẻh. Việc mua lô đất của vợ chồng ông Nhã, bà Bướm của ông Sỹ, bà Liên có giấy tờ mua bán viết tay và  ông Sỹ, bà Liên còn có văn bản cam kết với nội dung: Hai chúng tôi sở hữu chung lô đất mua của vợ chồng ông bà Nguyễn Văn Nhã - Mai Thị Bướm, nếu cho ai ở hoặc sang nhượng cho ai phải được sự nhất trí và có mặt của cả hai người. Sau khi mua lô đất nói trên, ông Sỹ, bà Liên xây dựng một ngôi nhà cấp 4 để kinh doanh karaoke và bi da. Đến ngày 30/1/2014, ông Sỹ, bà Liên cho bà Nguyễn Thị Đếnh ở Thôn 5, xã Quốc Oai thuê lại ngôi nhà nói trên để tiếp tục kinh doanh karaoke, với thời hạn cho thuê 10 năm (2014 - 2024). Sau khi thuê ngôi nhà của ông Sỹ, bà Liên, bà Nguyễn Thị Đếnh đầu tư sửa chữa và trồng tràm tại vườn phía sau của ngôi nhà. 
 
Đến tháng 7/2015, ông Nguyễn Văn Sỹ bị bắt về tội buôn bán ma túy trái pháp luật. Đến tháng 11/2015, bị TAND tỉnh Lâm Đồng tuyên phạt 18 năm tù giam như đã nêu trên, còn bà Lý Thị Liên cũng bị TAND tỉnh Lâm Đồng tuyên phạt 3 năm tù giam về tội “không tố giác tội phạm”. Thế nhưng, khi cả hai người đang thực hiện bản án tại Trại giam Đại Bình, thì ngày 2/11/2016, từ trong trại giam, ông Nguyễn Văn Sỹ đã làm giấy ủy quyền cho con gái của vợ trước là Nguyễn Thị Hoa được quyền bán nhà đất tại thửa số 168, tờ bản đồ 12, tại Thôn 7, xã Quốc Oai cho bà Cao Thị Tám (SN 1958) ở Thôn 5, xã Quốc Oai, huyện Đạ Tẻh, với giá 140 triệu đồng. Để qua mặt mọi người, ông Nguyễn Văn Sỹ đã lập một giấy sang nhượng đất giả giữa ông với ông Nguyễn Văn Nhã và giả chữ ký của ông Nguyễn Văn Nhã. Sau khi có giấy sang nhượng nhà, đất viết tay với bà Nguyễn Thị Hoa, bà Cao Thị Tám đã buộc bà Nguyễn Thị Đếnh ra khỏi nhà với lý do ngôi nhà đã được bà Nguyễn Thị Hoa, con gái ông Nguyễn Văn Sỹ bán cho bà hợp pháp, do có sự xác nhận của Ban giám thị trại giam Đại Bình. Thực tế hoàn toàn không phải như vậy, bởi giấy tờ sang nhượng nhà, đất giữa bà Nguyễn Thị Hoa với bà  Cao Thị Tám chỉ là giấy viết tay, chưa có sự chứng thực của Văn phòng công chứng (VPCC), hoặc của chính quyền địa phương (CQĐP). 
 
Còn xác nhận của Ban giám thị Trại giam Đại Bình vào giấy ủy quyền cho con gái của ông Nguyễn Văn Sỹ chỉ là sự xác nhận: Ông Nguyễn Văn Sỹ là phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại Trại giam Đại Bình, chứ không liên quan gì đến việc mua bán, sang nhượng nhà đất tại địa chỉ trên.
 
Quá trình điều tra vụ việc, chúng tôi được ông Nguyễn Văn Dũng, thường trú tại Thôn 5, xã Quốc Oai, huyện Đạ Tẻh - người trực tiếp xây dựng nhà cho ông Nguyễn Văn Sỹ và bà Lý Thị Liên và bà Nguyễn Thị Đếnh - hợp đồng thuê nhà kinh doanh karaoke của ông bà Nguyễn Văn Sỹ - Lý Thị Liên khẳng định: Nhà đất tại Thôn 7, xã Quốc Oai là sở hữu chung của ông bà Nguyễn Văn Sỹ - Lý Thị Liên, bởi họ hợp đồng xây dựng nhà và hợp đồng thuê nhà đều đứng tên  hai người. Đặc biệt, khi được hỏi tại sao đã ký giấy bán đất cho ông bà Nguyễn Văn Sỹ - Lý Thị Liên, lại ký giấy bán cho một mình ông Nguyễn Văn Sỹ thì ông Nguyễn Văn Nhã (chồng bà Mai Thị Bướm) khẳng định: Giấy bán đất đó ông hoàn toàn không biết, mà do ông Nguyễn Văn Sỹ trong tù tự giả mạo viết và tự giả chữ ký của ông, trong thực tế chữ ký của ông không phải như vậy. Cùng với sự khẳng định đó, ông Nguyễn Văn Nhã đã xác nhận bằng văn bản và ký tên để nếu cần các cơ quan chức năng trưng cầu giám định chữ ký.
 
Ngày 19/12/2017, làm việc với chúng tôi, ông Trần Ngọc Chiến - cán bộ địa chính xã Quốc Oai khẳng định, cũng như bao lần mua bán trước, việc mua bán giữa bà Cao Thị Tám với bà Nguyễn Thị Hoa đều không hợp pháp, vì chưa có sự chứng thực của VPCC, cũng như của CQĐP, mà chỉ là viết tay, đó là chưa nói đến việc ông Nguyễn Văn Sỹ trong tù giả giấy tờ mua bán, rồi giả chữ ký của ông Nguyễn Văn Nhã. 
 
Ông Chiến cho biết thêm: Lô đất 225 m2 thuộc thửa 168, TBĐ 12, tại Thôn 7, xã Quốc Oai, thuộc quyền sử dụng của ông K’Brẻo, sau đó ông K’Brẻo bán cho bà Bình, rồi bà Bình sang nhượng lại cho con gái Nguyễn Thị Lành, sau đó bà Lành sang nhượng lại cho vợ chồng ông Nguyễn Văn Nhã - Mai Thị Bướm, đến lượt vợ chồng ông bà Nguyễn Văn Nhã - Mai Thị Bướm sang nhượng lại cho ông bà Nguyễn Văn Sỹ - Lý Thị Liên. Đến khi con gái ông Nguyễn Văn Sỹ được bố ở trong tù ủy quyền bán cho bà  Cao Thị Tám, thì bà Lý Thị Liên ra tù vì được ân xá trước thời hạn 1 năm do cải tạo tốt đã phát hiện khởi kiện. Tất cả các vụ mua bán, sang nhượng nói trên đều không hợp pháp, vì chỉ là giấy viết tay, chưa có sự chứng thực của VPCC, hoặc CQĐP, nên sổ đỏ vẫn mang tên ông K’Brẻo. 
 
Theo LS Vũ Thành Nam - Văn phòng Luật sư Nhân Tín - Đà Lạt: Trong trường hợp này, bà Lý Thị Liên cần tố cáo hành vi lừa đảo của ông Nguyễn Văn Sỹ đến cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) và CQCSĐT sẽ trích xuất ông Nguyễn Văn Sỹ ra khỏi Trại giam Đại Bình để điều tra làm rõ việc tố cáo của bà Lý Thị Liên. Cũng như vậy, bà Nguyễn Thị Đếnh có quyền khởi kiện bà Cao Thị Tám ra TAND huyện Đạ Tẻh bắt đền bù thiệt hại do hợp đồng thuê nhà giữa bà với ông bà Nguyễn Văn Sỹ - Lý Thị Liên chưa hết hạn, nhưng bà cao Thị Tám đã ngang nhiên buộc bà ra khỏi nhà khi chưa hết hợp đồng thuê.  
 
HOÀNG KIẾN GIANG
,
.