Tổng kết công tác Tòa án năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018:
Kiên quyết không để xảy ra việc kết án oan người không có tội
Cập nhật lúc 14:49, Thứ Sáu, 26/01/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Sáng 26/1, Tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức hội nghị với nội dung nêu trên. Đồng chí Trần Đức Quận - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lâm Đồng; đồng chí Bùi Ngọc Hòa - Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã đến dự.
 
Đồng chí Trần Đức Quận và  thẩm phán Bùi Ngọc Hòa trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Tòa án tặng các cá nhân
Đồng chí Trần Đức Quận và thẩm phán Bùi Ngọc Hòa trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Tòa án
tặng các cá nhân

Trong năm 2017, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức triển khai hoạt động bám sát các nhiệm vụ trọng tâm công tác của Tòa án nhân dân theo Chỉ thị, Nghị quyết của Tòa án nhân dân tối cao đề ra. Công tác giải quyết các loại án tiếp tục được thực hiện trong điều kiện lượng án thụ lý tiếp tục tăng, các Tòa án đã cố gắng giải quyết các loại án, hạn chế những vụ tạm đình chỉ không có căn cứ, chất lượng giải quyết các loại án có những tiến bộ nhất định. Trong năm 2017 (01/10/2016 - 30/9/2017), Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Lâm Đồng đã giải quyết được 6.485 vụ việc trong tổng số 7.186 vụ việc đã thụ lý (gồm 6.802 vụ sơ thẩm, 384 vụ phúc thẩm), đạt tỷ lệ 90,2%; so với cùng kỳ năm 2016, số vụ việc thụ lý tăng 666 vụ.
 
Công tác xét xử lưu động án hình sự, hòa giải trong án dân sự, hôn nhân và gia đình, đối thoại trong án hành chính được thực hiện tốt, tranh tụng tại phiên tòa tiếp tục được quan tâm, tăng cường việc nghiên cứu, quán triệt và áp dụng các bộ luật, luật mới liên quan đến lĩnh vực tư pháp. Các mặt công tác khác như: công tác kiểm tra nghiệp vụ; thi hành án hình sự; tổ chức cán bộ; phòng, chống tiêu cực; cải cách hành chính tư pháp; quản lý sử dụng kinh phí; thi đua khen thưởng… tiếp tục được thực hiện theo quy hoạch, kế hoạch và phương hướng đã đề ra.
 
Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác Tòa án năm 2017 còn bộc lộ một số hạn chế, tồn tại như: tỷ lệ án bị hủy tuy có giảm so với năm trước nhưng vẫn còn do lỗi chủ quan; vẫn còn án tạm đình chỉ không có căn cứ; công tác báo cáo, thống kê, ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng hộp thư điện tử còn hạn chế; việc công khai bản án trên cổng thông tin diện tử chưa kịp thời, chưa mã hóa theo đúng quy định của Tòa án nhân dân tối cao…
 
Trong phương hướng, nhiệm vụ năm 2018, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Lâm Đồng tiếp tục đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án đạt tỷ lệ theo tiêu chuẩn Tòa án nhân dân tối cao đề ra (hình sự đạt 90% trở lên; dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh tế, lao động đạt 85% trở lên; hành chính 80% trở lên) và tăng cường công tác hòa giải tại Tòa. Đồng thời, hạn chế đến mức thấp nhất các bản án, quyết định bị hủy, sửa nghiêm trọng do lỗi chủ quan của Thẩm phán; kiên quyết không để xảy ra việc kết án oan người không có tội hoặc bỏ lọt tội phạm.
 
Đồng chí Đào Chiến Thắng - Tỉnh ủy viên, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng trao Bằng khen của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng các cá nhân
Đồng chí Đào Chiến Thắng - Tỉnh ủy viên, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng
trao Bằng khen của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng các cá nhân

Ghi nhận những thành tích đạt được của Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Lâm Đồng, Tòa án nhân dân tối cao công nhận danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” cho 7 tập thể; Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng danh hiệu “Chiến sỹ thi đua Tòa án nhân dân” cho 1 cá nhân và tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 4 cá nhân. Nhân dịp này, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tòa án” cho 7 cá nhân thuộc tỉnh Lâm Đồng để ghi nhận thành tích, công lao của các cá nhân có đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành Tòa án nhân dân.
 
Tin-ảnh Lê Hữu Túc
,
.