Vụ hơn 30 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm bị "bốc hơi"
Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Cập nhật lúc 16:01, Thứ Tư, 17/01/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Ngày 16/1, Viện KSND Lâm Đồng đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với bà Bùi Thị Anh Thư (37 tuổi, ngụ P2, TP Đà Lạt), về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 
Thẻ tiết kiệm mang tên bà Ngô Phương Anh đã bị “rút ruột” trước khi nhận thẻ
Thẻ tiết kiệm mang tên bà Ngô Phương Anh đã bị “rút ruột” trước khi nhận thẻ

Theo điều tra bước đầu của Công an tỉnh, thông qua giới thiệu của Nguyễn Trung Thành, trước đó bà Thư đả hỏi mua nhà, đất của bà Ngô Phương Anh (59 tuổi, ngụ TP Đà Lạt), tại số 261 Phan Đình Phùng (TP Đà Lạt), với giá 36 tỷ đồng. Vì không có tiền, bà Thư thuê Đàm Văn Chung (ngụ TP Hà Nội), làm một sổ tiết kiệm có kỳ hạn 3 tháng, với số tiền gửi 30 tỷ đồng mang tên Bùi Thị Anh Thư, do Ngân hàng BIDV chi nhánh Tây Hồ, Phòng giao dịch D2 Giảng Võ phát hành ngày 21/1/2016. Thực tế, tiền trong thẻ không phải của bà Thư và được Chung rút hết vào ngày hôm sau.
 
Bà Thư mang sổ tiết kiệm này đến thanh toán tiền mua nhà, đất cho bà Anh và làm Hợp đồng ủy quyền thẻ tiết kiệm tại Phòng công chứng M.T (TP Đà Lạt). Đến ngày 28/1/2016, toàn bộ nhà, đất số 261 được bà Anh sang tên cho bà Thư và xác nhận còn nợ bà Anh 6 tỷ đồng. Sau đó bà Thư mang thế chấp tại một Ngân hàng ở TP HCM lấy 28 tỷ đồng để tiêu xài. Khi gần hết kỳ hạn 3 tháng của thẻ tiết kiệm, sợ bà Anh phát hiện, bà Thư chủ động đề nghị bà Anh tiếp tục gởi tiết kiệm và sẽ trả thêm 2 tỷ đồng. Bà Thư tiếp tục thuê Chung làm thẻ tiết kiệm đứng tên bà Ngô Phương Anh với số tiền gửi 32 tỷ đồng, đồng thời trả thêm tiền mặt nhiều đợt cho bà Anh với số tiền được 5,63 tỷ đồng. 
 
Ngày 22/4/2016, bà Anh đến Phòng giao dịch D2 Giảng Võ nhận thẻ tiết kiệm có kỳ hạn 3 tháng đứng tên mình, với số tiền gửi 32 tỷ đồng, nhưng không hề biết thẻ đã bị phong tỏa, được báo mất và số tiền 32 tỷ đồng đã bị dịch vụ của Chung rút hết ngay trong sáng cùng ngày. Cho đến ngày 8/7/2016, bà Anh mới phát hiện tiền trong thẻ tiết kiệm của bà đã “không cánh mà bay”… Khi bị bà Anh phát hiện, bà Thư cam kết sẽ trả cho bà Anh 32 tỷ đồng và “gán” cho bà Anh 4 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã bị UBND TP Đà Lạt thu hồi từ năm 2013, nhưng bà Anh không hề biết. Đến ngày 21/9/2016, bà Anh mới biết mình bị lừa nên làm đơn tố cáo bà Thư và các cán bộ Phòng giao dịch D2 Giảng Võ lừa đảo chiếm đoạt của bà 32 tỷ đồng. 
 
Hiện vụ án đang được Công an tỉnh Lâm Đồng phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục mở rộng điều tra./
 
Tin, ảnh Thụy Trang
,
.