Nhiều gia đình lao đao vì dính bẫy "tín dụng đen"
Cập nhật lúc 09:38, Thứ Hai, 12/02/2018 (GMT+7)
Có người mất hết tài sản nhà cửa, nhiều gia đình bỗng chốc không chỉ trắng tay mà còn biến thành con nợ vì dính phải bẫy “tín dụng đen”…
 
Các nạn nhân của vợ chồng Nam, Nga tường trình vụ việc với phóng viên. Ảnh: T.Trang
Các nạn nhân của vợ chồng Nam, Nga tường trình vụ việc với phóng viên. Ảnh: T.Trang
Vụ vỡ nợ núp dưới danh nghĩa huy động vốn để đáo hạn ngân hàng với con số lên đến hàng chục tỷ đồng này xảy ra tại huyện Lâm Hà, khiến hàng chục hộ gia đình đã và đang rơi cảnh khốn cùng. 
 
Vụ việc bắt đầu từ cuối tháng 1/2018, các cơ quan chức năng của huyện Lâm Hà và tỉnh Lâm Đồng nhận được đơn kêu cứu của nhiều hộ dân ở thị trấn Nam Ban và xã Gia Lâm (Lâm Hà), tố cáo bà Trần Thị Thúy Nga (40 tuổi) cùng chồng là ông Nguyễn Hải Nam (43 tuổi, chủ nhà xe Nam - Nga, ngụ Khu Ba Đình, thị trấn Nam Ban), lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng. Theo đơn tố cáo, với thủ đoạn lợi dụng chỗ thân quen, vợ chồng Nam, Nga nhờ “vay nóng” để đáo hạn ngân hàng và hứa sẽ trả ngay khi đáo hạn xong chỉ sau vài ngày, nhưng sau đó tìm cách khất hẹn rồi bỏ trốn. 
 
Theo tường trình của bà Đ.T.K.H (thường trú tại Khu phố Ba Đình, thị trấn Nam Ban): Là chỗ quen biết, trung tuần tháng 12/2017, vợ chồng Nam, Nga đến nhà nói cần vay tiền để đáo hạn ngân hàng và hứa sẽ trả ngay sau khi đáo hạn xong. Nghĩ chỗ thân tình vì vợ chồng ông Nam bà Nga từng thuê nhà để làm điểm bán vé xe, bà H cho vợ chồng bà Nga vay 2 tỷ 750 triệu đồng. Tuy nhiên, đến hẹn (ngày 2/1/2018), vợ chồng bà Nga đã né tránh, không trả nợ, đồng thời không nghe điện thoại, cho đến gần đây bà H phát hiện vợ chồng bà Nga đã bỏ trốn. 
 
Cùng chung tình cảnh, ông Đặng Tùng Dương (SN 1969, ngụ Khu phố Đông Anh, thị trấn Nam Ban), cho biết: Vì là chỗ quen biết, tháng 12/2017, vợ chồng Nam, Nga đến nói rất cần tiền để đáo hạn ngân hàng và sẽ trả ngay sau vài ngày, nên ông Dương cho vợ chồng bà Nga vay 4 tỷ 220 triệu đồng. Đến hẹn trả tiền, bà Nga lại nói với vợ ông Dương cho bà vay thêm 610 triệu đồng rồi mai ra ngân hàng chuyển trả luôn một thể. Vậy nhưng, hôm sau ông Dương gọi điện thì vợ chồng bà Nga tắt luôn điện thoại và bỏ trốn khỏi địa phương.  
 
Một trường hợp khác là vợ chồng bà Nguyễn Thị Hương (SN 1976), Nguyễn Trọng Bẩy (SN 1974, ngụ tại Gia Lâm, Nam Ban), làm hợp đồng góp vốn 640 triệu đồng với vợ chồng Nam, Nga để mua xe chạy tuyến Nam - Bắc, nhưng sau khi Nam, Nga bỏ trốn ông Bẩy mới biết chiếc xe khách mua chung đã bị bán cho người khác. 
 
Theo đơn tố cáo của người dân, việc vợ chồng Nam, Nga vay tiền đồng loạt diễn ra từ tháng 11 đến hết 12/2017. Qua đơn thư tố cáo, người bị chiếm đoạt nhiều nhất là bà N.T.N (SN 1977, ngụ xã Gia Lâm), bị quỵt 7,9 tỷ đồng; trường hợp bà L.T.N.H (SN 1973, ngụ Gia Lâm), từ ngày 4 đến 18/12/2017, đã cho bà Nga vay mượn 7 đợt, với số tiền hơn 3,6 tỷ đồng. Anh N.H.T con trai bà Đ.T.K.H (ngụ thị trấn Nam Ban), đi vay giúp cho vợ chồng Nam, Nga 460 triệu đồng; chị Đinh Thị Tuyết (SN 1981, ngụ Thôn 6, xã Gia Lâm), 2 tỷ 720 triệu đồng; chị Vũ Thị Hồng Loan 1,2 tỷ đồng; chị Nguyễn Thị Thu 800 triệu đồng, nhưng nay đều không biết tìm vợ chồng Nam, Nga ở đâu.  
 
Điều đáng nói, hầu hết các “chủ nợ” của vợ chồng Nam, Nga giờ đây đều biến thành “con nợ” của nhiều người vì họ đứng ra “huy động” tiền của dòng tộc, người thân, hàng xóm, thậm chí là “vay nóng” cho vợ chồng Nam, Nga. Trong số này “Không ít người đã mất hết nhà cửa lại còn mang số nợ đến cả ba đời cũng không thể trả nổi” - chị Lê Thị Yên nói trong nước mắt. Theo chị Yên, giờ nhà cửa không còn, quá bế tắc, chồng chị đã uống thuốc trừ sâu tự tử, may là phát hiện kịp thời nên còn giữ được tính mạng, nhưng số nợ thì vẫn còn treo trên đầu… Trong tình cảnh khốn cùng này, giờ mọi người chỉ còn biết trông chờ vào pháp luật, vào sự giúp đỡ của cơ quan chức năng. 
 
Liên quan đến vụ việc, Công an huyện Lâm Hà cho biết đang tổ chức xác minh, làm rõ nếu có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm lừa đảo chiếm đoạt tài sản sẽ khởi tố vụ án, nếu không sẽ hướng dẫn người dân khởi kiện ra tòa án.
 
THỤY TRANG
,
.