Quản lý bảo vệ rừng đang là cao điểm
Cập nhật lúc 09:08, Thứ Tư, 07/02/2018 (GMT+7)
Tết Mậu Tuất cận kề, lại đang là mùa khô, công tác quản lý bảo vệ rừng (QLBVR) trên địa bàn toàn tỉnh càng trở nên bận rộn. Tình hình xâm phạm đến tài nguyên rừng có thể bùng phát bất kỳ lúc nào, địa điểm nào nếu lơ là mất cảnh giác. 
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm S chỉ đạo về nhiệm vụ QLBVR năm 2018. Ảnh: Đ.Phan
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm S chỉ đạo về nhiệm vụ QLBVR năm 2018. Ảnh: Đ.Phan

Ngày 5/2, làm việc với Chi cục Kiểm lâm Lâm Đồng, Chi cục trưởng Nguyễn Khang Thiên cho chúng tôi biết, trong tháng đầu tiên của năm 2018, trên địa bàn toàn tỉnh đã phát hiện lập biên bản 86 vụ vi phạm Luật BV&PTR, làm thiệt hại 22.357 m2 về diện tích và gần 242 m3 về lâm sản. Đáng mừng là so với cùng kỳ năm 2017, số vụ vi phạm giảm được 19 vụ, tương đương 18%; lâm sản thiệt hại giảm gần 26 m3, tương đương 10%. Tuy nhiên, việc phá rừng của các đối tượng đã làm tăng về diện tích tới 17% (3.327 m2). Tình hình này cho thấy diễn biến phá rừng đã và đang tiếp tục tiềm ẩn nhiều điều khó lường. Đặc biệt, giải pháp, biện pháp ngăn chặn triệt để tình hình vi phạm Luật vẫn đang là nan giải, cần tập trung gia tăng mức độ quyết liệt. 
 
Tìm hiểu về nguyên nhân dẫn đến tăng diện tích rừng bị phá so với cùng kỳ năm 2017, chúng tôi được Phó Chi cục Kiểm lâm Phạm Văn Huy cho biết: Công tác kiểm tra, xử lý hành vi lấn chiếm đất lâm nghiệp chưa hiệu quả, việc giải tỏa thu hồi để tổ chức trồng rừng không kịp thời dẫn đến đất lâm nghiệp dễ bị tái lấn chiếm. Trong lúc, các đối tượng vi phạm hoạt động ngày càng tinh vi, phức tạp, manh động. Lợi dụng mùa khô đi lại thuận lợi, và kiếm tiền để sử dụng vào dịp tết, các đối tượng càng ráo riết hoạt động phá rừng, nhất là tại các khu vực giáp ranh huyện, giáp ranh tỉnh. Để ngăn chặn hiệu quả tình hình phá rừng, một mặt các lực lượng chuyên trách và chính quyền địa phương cần tăng cường kiểm tra, tuần tra, truy quét; mặt khác các cơ quan chức năng phải phối hợp điều tra, xác minh, truy tìm xử lý các “đầu nậu”, chủ đường dây mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép kiên quyết, kịp thời. Một trong những hạn chế của năm 2017 chính là cơ quan chức năng cấp huyện còn thiếu chủ động, tích cực trong phối hợp điều tra, xác minh để nhanh chóng hoàn tất hồ sơ khởi tố. Đây là biện pháp không chỉ xử lý trực tiếp đối tượng vi phạm mà còn có tác dụng tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong cộng đồng và đặc biệt răn đe, ngăn ngừa những đối tượng khác có ý đồ vi phạm. Cùng đó, yêu cầu chủ rừng, nhất là các doanh nghiệp thuê đất, thuê rừng để thực hiện dự án đầu tư dứt khoát không buông lỏng công tác BVR và phòng cháy chữa cháy rừng theo quy định.
 
Đối với Chi cục Kiểm lâm Lâm Đồng, ông Nguyễn Khang Thiên cho biết: Thực hiện Văn bản số 469/UBND-KL ngày 22/1/2018 của UBND tỉnh Lâm Đồng, Chi cục đã xây dựng kế hoạch hành động ngay trong tháng về nội dung tổ chức đợt cao điểm kiểm tra, ngăn chặn vi phạm pháp luật về QLBVR và PCCCR trong thời gian trước, trong và sau Tết Mậu Tuất 2018. Chúng tôi đã phát đi Văn bản số 45/KL-TTPC yêu cầu các Hạt Kiểm lâm huyện, thành phố và 2 Vườn quốc gia là Bidoup-Núi Bà và Cát Tiên cùng 2 Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 1, số 2 thực hiện ngay. Trước hết là tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt và thực hiện nghiêm các văn bản liên quan như Chỉ thị 13 của Ban Bí thư, Nghị quyết 71 của Chính phủ, Kế hoạch 25 của Tỉnh ủy, Chỉ thị 09 của UBND tỉnh… Mặt khác, các đơn vị này phải tăng cường phối hợp với lực lượng chức năng, đơn vị chủ rừng tổ chức đợt cao điểm tuần tra, kiểm tra, ngăn chặn tình hình vi phạm pháp luật về QLBVR; trong đó, tập trung các địa bàn xã, phường, thị trấn trọng điểm, phức tạp về phá rừng, khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép và tình hình mua bán, tiêu thụ động vật hoang dã… Chi cục Kiểm lâm cũng yêu cầu các Hạt tiếp tục phối hợp rà soát các vụ vi phạm Luật BV&PTR trong thời gian qua, tập trung củng cố chứng cứ, xác định đối tượng vi phạm, hoàn thiện hồ sơ để xử lý kịp thời, nghiêm minh. Bên cạnh đó, sự phối hợp giữa các Hạt với các đơn vị chủ rừng thực hiện hiệu quả công tác PCCCR mùa khô 2017-2018, trong đó, bố trí lực lượng thường trực, kiểm tra phát hiện sớm cháy rừng để xử lý ngay, không để cháy lan, cháy lớn… Riêng đối với Hạt Kiểm lâm huyện Lâm Hà, Chi cục Kiểm lâm tỉnh yêu cầu tiếp tục phối hợp điều tra hoàn thiện hồ sơ để xử lý nghiêm 2 vụ phá rừng tại tiểu khu 292 xã Tân Thanh, tiểu khu 251 xã Phúc Thọ và tại khoảnh 2, tiểu khu 249 xã Đạ Đờn theo đúng quy định pháp luật; xem xét trách nhiệm của tập thể, tổ chức, cá nhân liên quan để xảy ra các vụ phá rừng, xử lý hoặc đề xuất cấp thẩm quyền xử lý. Từ đó báo cáo Chi cục trước ngày 20/2/2018 để có phương án tham mưu báo cáo cấp thẩm quyền. Lãnh đạo Chi cục cũng giao Phòng Quản lý BVR và bảo tồn thiên nhiên đôn đốc các đơn vị thực hiện tốt phương án PCCCR đã được thẩm định, phê duyệt và chịu trách nhiệm tổng hợp tình hình cháy rừng trong thời gian trước, trong và sau Tết Mậu Tuất để có báo cáo; Phòng Thanh tra - Pháp chế thường xuyên theo dõi, đôn đốc, nắm bắt tình hình diễn biến vụ việc, kịp thời báo cáo, tham mưu lãnh đạo Chi cục…
 
Chi cục phó Phạm Văn Huy cho biết thêm, ngày 2/2, Chi cục tiếp tục có Văn bản số 55/KL-TTPC gửi đến các đơn vị Hạt Kiểm lâm, Đội và Phòng chuyên môn thực hiện chỉ đạo của Sở NN&PTNT về việc báo cáo tình hình trước, trong và sau tết (Văn bản số 187/SNN-VP ngày 1/2/2018). Cụ thể là tình hình triển khai thực hiện Chỉ thị số 16-CT/TW ngày 22/12/2017 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Nguyên đán 2018; công tác tổ chức, bố trí cán bộ công chức trực tại cơ quan, đơn vị; tình hình an ninh, trật tự tại cơ quan, đơn vị; công tác QLBVR (số vụ vi phạm, công tác xử lý, công tác PCCCR, số vụ cháy rừng, diện tích thiệt hại). Tại Văn bản 55 này có địa chỉ Email, số điện thoại cụ thể về tiếp nhận báo cáo và các thời điểm báo cáo: trước ngày 5/2, trước 9 giờ ngày 2 Tết (17/2) và trước 11 giờ ngày 4 Tết (19/2)… Với kế hoạch chi tiết, cụ thể như vậy, hy vọng tình hình QLBVR trước, trong và sau Tết Mậu Tuất 2018 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng sẽ diễn ra một cách có hiệu quả như mong đợi.           
 
ÐẠO PHAN
,
.