Chỉ tại... ma túy
Cập nhật lúc 09:08, Thứ Hai, 19/03/2018 (GMT+7)
Anh Trần Giao Quỳnh trú tại Tổ 7, thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm khi đang còn ngủ nướng thì bị vợ là chị Trần Thị Thu Hà dựng dậy hỏi về 2 chiếc điện thoại Iphone 6 và Iphone 7 đang sạc pin ngoài bàn đâu. Anh Quỳnh tá hỏa chạy ra bàn làm việc kiểm tra thì 2 chiếc điện thoại anh cắm sạc pin trước đó đã bốc hơi. 
 
Vụ trộm tại nhà anh Quỳnh giữa ban ngày chỉ là một trong số rất nhiều vụ trộm liên tiếp xảy ra trên địa bàn thị trấn Lộc Thắng và các xã lân cận trong thời gian trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất. Tiến hành điều tra, Công an huyện Bảo Lâm đã xác định được đối tượng nghi vấn là Đinh Thế Phương (SN 1989) còn gọi là Phương Chiểu, trú tại Tổ 19, thị trấn Lộc Thắng. Được triệu tập đến cơ quan Công an để làm việc, Phương khai nhận: Khoảng 7 giờ ngày 12/2, Phương đi xe máy Dream không biển số đến Tổ 7, thị trấn Lộc Thắng. Thấy tiệm cắt tóc không có người Phương đi vào, gọi hỏi 3 lần nhưng không thấy ai trả lời, thấy trên bàn bên góc trái nhà có 2 điện thoại đang sạc pin Phương liền lấy bỏ vào túi quần jean lửng đang mặc rồi rời khỏi hiện trường. Đến tiệm bán điện thoại của anh Huỳnh Văn Thông ở gần đó, Phương bán 2 chiếc điện thoại được 600.000 đồng. Khi được hỏi, sao liều vậy, không sợ chủ nhà phát hiện à, Phương thành thật: “Túng thì làm liều thôi anh. Hôm đó em không còn tiền mua ma túy”.
 
Phương là đối tượng nghiện ma túy, có biểu hiện trộm cắp tài sản và đang được cơ quan Công an chú ý. Mở rộng điều tra, Công an huyện Bảo Lâm xác định, Phương là thủ phạm của hàng loạt vụ trộm xảy ra trên địa bàn thị trấn Lộc Thắng và các xã lân cận. Phương khai, cách thời điểm bị bắt chừng 2 tháng, tại xã ĐamBri, TP Bảo Lộc, Phương đã trộm chiếc xe máy Dream của một người dân đi làm rẫy. Chiếc xe này Phương đưa về tháo biển số và sử dụng. Đây cũng chính là phương tiện mà Phương dùng để đi trộm 2 chiếc điện thoại tại nhà anh Quỳnh. Ngoài ra, tại thị trấn Lộc Thắng và các xã Lộc Ngãi, Lộc Quảng, B’Lá,... Phương đã thực hiện 11 vụ trộm khác, lấy bất cứ thứ gì khi phát hiện chủ tài sản sơ hở, từ xe máy đến máy cắt cỏ, máy nổ, máy bơm, bình ác quy... Hỏi về nguồn cơn dẫn đến nghiện ma túy Phương tâm sự: “Em làm chổi đót tại Phương Lâm (huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) cũng có tiền nên bạn bè rủ rê rồi nghiện lúc nào không rõ”. Phương còn nhớ thời điểm chính thức bị nghiện là tháng 10/2016. Phương nghiện heroin, sử dụng bằng đường chích và mỗi ngày cần đến 200.000 đồng để mua ma túy. Nói về lý do đi trộm cắp tài sản, Phương cho biết: “Làm chổi thì giao theo tuần, theo tháng còn ma túy thì ngày nào cũng phải cần. Lúc em làm không đủ tiền em mới nảy sinh ý định đi ăn trộm”.
 
Chưa có con số thống kê cụ thể về nhóm đối tượng cần tiền mua ma túy mà phải đi trộm cắp tài sản. Tuy nhiên, có thể khẳng định, ma túy đang là vấn nạn, đẩy bao gia đình vào thảm cảnh. Còn với những người nghiện, để từ bỏ ma túy là cả một quá trình, không chỉ cần nghị lực của bản thân mà còn cần lắm sự giúp đỡ của cả cộng đồng.
 
ÐỨC HUY
,
.