Giữ lại màu xanh cho rừng
Cập nhật lúc 09:09, Thứ Ba, 13/03/2018 (GMT+7)
Trước diễn biến phức tạp về phá rừng những tháng đầu năm, UBND huyện Lâm Hà đã họp hội nghị chuyên đề về “Công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng năm 2018” nhằm bảo vệ rừng.
 
Nhiều “điểm nóng”
 
Trong thời gian qua, tình trạng phá rừng, hủy hoại rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp, khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép còn diễn biến phức tạp nhưng chưa có biện pháp ngăn chặn triệt để. Việc triển khai các chương trình trồng rừng, phát triển rừng, giao khoán bảo vệ rừng chưa chặt chẽ, kém hiệu quả; các cơ quan, tổ chức, cá nhân vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng chưa được xử lý kịp thời, thiếu đồng bộ và chưa đủ răn đe.
 
Xã Phúc Thọ có tổng diện tích rừng 3.168,3 ha, trong đó có 276,7 ha rừng phòng hộ và 2.724,2 ha rừng sản xuất, 52,6 ha rừng trồng. Bên cạnh đó, diện tích nằm ngoài 3 loại rừng là 167,4 ha, độ che phủ khoảng 29,1% nằm trên 8 tiểu khu thuộc 2 đơn vị chủ rừng là Ban quản lý Rừng Phòng hộ (BQLRPH) Lán Tranh và Nam Ban. Ngoài ra, còn có 8 tổ chức, cá nhân tham gia quản lý, bảo vệ rừng (QLBVR) trong địa bàn xã (huyện đội, 7 tổ nhận khoán của các thôn) với tổng diện tích giao khoán bảo vệ là 2.529,73 ha/73 hộ.
 
Ông Nguyễn Tài Phương, Chủ tịch UBND xã Phúc Thọ cho biết, trong 2 tháng đầu năm 2018 trên địa bàn xã đã xảy ra 8 vụ vi phạm. Trong đó phá rừng, lấn chiếm đất rừng 5 vụ, số diện tích thiệt hại 12.097 m2 tại các tiểu khu 287, 286A, 253, 251 và khai thác, vận chuyển, cất giữ lâm sản trái phép 3 vụ/ 17,365 m3 gỗ các loại. Trong tổng số 8 vụ vi phạm, Ban Lâm nghiệp xã đã lập hồ sơ đề nghị UBND xã ban hành 2 quyết định xử phạt hành chính, chuyển Hạt Kiểm lâm huyện xử lý 3 vụ và BQLRPH Lán Tranh 3 hồ sơ vắng chủ để lập phương án trồng lại rừng. Cũng trong 2 tháng qua, trên địa bàn xảy ra 3 vụ cháy rừng thiệt hại 2,44 ha, trong đó 1 vụ cháy rừng tự nhiên không thiệt hại; 2 vụ cháy rừng trồng thay thế năm 2013 và 2016, các vụ cháy đều được huy động lực lượng khống chế, dập tắt kịp thời.
 
Theo UBND huyện Lâm Hà, tình hình phá rừng, ken cây, lấn chiếm, san ủi đất lâm nghiệp, khai tác rừng, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép còn diễn biến phức tạp tại các địa bàn như: Phúc Thọ, Tân Thanh, Phi Tô, Mê Linh, Nam Ban, Phú Sơn, Đạ Đờn chưa được ngăn chặn triệt để. Nhiều vụ phá rừng, khai thác rừng, lấn chiếm, san ủi đất lâm nghiệp trái phép chậm phát hiện. Bên cạnh đó, công tác cưỡng chế đối tượng vi phạm bị xử phạt, thi hành quyết định xử phạt hành chính và công tác đôn đốc kiểm tra, tổ chức giải tỏa các trường hợp vi phạm lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép chậm triển khai thực hiện. Chỉ riêng 2 tháng đầu năm 2018, toàn huyện xảy ra 19 vụ phá rừng, thiệt hại 7 ha rừng. 
 
Trước diễn biến phức tạp như vậy, UBND huyện tổ chức hội nghị chuyên đề công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng năm 2018. Lắng nghe ý kiến của các bên liên quan về bảo vệ rừng, những khó khăn, vướng mắc nhằm kéo giảm tình trạng phá rừng trên địa bàn huyện.
 
Kiên quyết không để mất rừng 
 
Ông Võ Kim Lan, Phó Ban Phụ trách BQLRPH Lán Tranh cho biết, vừa qua số vụ vi phạm ở rừng Lán Tranh khá lớn, xảy ra 15 vụ vi phạm: 1 vụ khai thác gỗ, 3 vụ cháy và 11 vụ lấn chiếm đất rừng. Để xảy ra những vụ việc phá rừng như vậy là do các bên liên quan, chưa chủ động trong công tác phòng, chống chặt phá rừng, không bố trí đủ lực lượng đủ mạnh để trấn áp và thường xuyên làm tốt công tác phòng ngừa. Rừng tự nhiên đã được giao cho tổ chức và hộ gia đình quản lý, nhưng hiệu quả quản lý của các đối tượng này chưa cao. Các chủ rừng là hộ gia đình cá nhân, cộng đồng dân cư thôn đã được giao rừng, chưa chủ động trong công tác bảo vệ rừng của mình.
 
Công tác phối hợp với các đơn vị chủ rừng trong việc xử lý các vụ phá rừng, lấn chiếm đất rừng còn nhiều hạn chế, chưa thường xuyên. Các vụ phá rừng vắng chủ còn nhiều do đó không có cơ sở để xử lý. Mặt khác, công tác trồng rừng theo Đề án 04 chưa đạt so với kế hoạch giao. Lý do, đơn vị chủ rừng và Ban Lâm nghiệp xã chưa chủ động trong việc khảo sát thiết kế. Một số cán bộ thôn chưa phối hợp tốt trong công tác đo đạc, thiết kế, coi công việc này là của xã và đơn vị chủ rừng. Bên cạnh đó, MTTQ và các tổ chức đoàn thể chưa thực sự quan tâm, vào cuộc để tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên của mình trong việc trồng rừng theo đề án. Chế tài xử lý vi phạm đối với các đối tượng vi phạm đã được thực hiện, tuy nhiên tính răn đe không cao do hình phạt không được thực thi. Ngoài ra, đối với những vụ đủ điều kiện để khởi tố vụ án thì công tác truy tìm thủ phạm gặp nhiều khó khăn do vắng chủ. Việc lấn chiếm rừng thường diễn ra ở những vùng rừng xa dân cư, mỗi lúc lấn chiếm một ít nên khó phát hiện kịp thời.
 
Với những diễn biến phức tạp như vậy, bà Phạm Thị Phúc, Bí thư Huyện ủy Lâm Hà nhấn mạnh, trong những tháng còn lại của năm, Lâm Hà kiên quyết không để mất thêm rừng và phải trả lại màu xanh cho rừng bằng cách trồng rừng theo Đề án 04. Qua đó, sẽ chỉ đạo các ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; chỉ đạo kiện toàn Ban chỉ đạo về kế hoạch bảo vệ rừng và phát triển rừng từ huyện đến xã. Cùng đó, thành lập chốt quản lý bảo vệ rừng tại xã Phúc Thọ, tổ công tác tuần tra, kiểm tra bảo vệ rừng tại xã Mê Linh và Phi Tô; tiếp tục đẩy mạnh tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục phổ biến pháp luật về Luật Bảo vệ và Phát triển rừng đến từng thôn, buôn, hộ gia đình trên địa bàn. Cần phải xác định các khu vực trọng tâm, trọng điểm có nguy cơ về phá rừng, gây cháy rừng để bố trí lực lượng chốt chặn. Xây dựng kế hoạch phối hợp, tổ chức lực lượng tuần tra, truy quét, trong đó chú trọng các địa bàn trọng điểm về phá rừng, khai thác, buôn bán gỗ trái phép và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực QLBVR, PCCCR và quản lý lâm sản. 
 
Đặc biệt, để trả lại màu xanh cho rừng, các Ban QLRPH, UBND các xã, thị trấn, lực lượng kiểm lâm tiến hành trồng rừng, trồng cây phân tán, trong đó chú trọng trồng rừng trên đất lâm nghiệp bị lấn chiếm. Tăng cường công tác kiểm tra tại cơ sở nhằm phát hiện xử lý, chấn chỉnh những sai sót trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Kiểm tra xử lý kiên quyết các dự án đầu tư có liên quan đến thuê rừng và đất lâm nghiệp kém hiệu quả đối với các doanh nghiệp trên địa bàn; xử lý dứt điểm các sai phạm, tồn tại, hạn chế có liên quan đến giao khoán đất lâm nghiệp theo quy  định và kiên quyết thu hồi rừng bị phá, đất lâm nghiệp bị lấn chiếm để khôi phục lại rừng trong mùa mưa tới.
 
HOÀNG YÊN
,
.