Tạm đình chỉ kinh doanh 7 ngày quán Bích Thủy bị "tố" đánh du khách tại chợ đêm Đà Lạt
Cập nhật lúc 16:08, Thứ Bảy, 10/03/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Ngày 10/3, Ban quản lý chợ Đà Lạt thông tin, liên quan tới vụ xô xát do mâu thuẫn tới chất lượng đồ ăn giữa nhân viên quán ăn Bích Thủy với nhóm du khách tối ngày 6/3 (đường Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 1, TP Đà Lạt ) làm một du khách ngất xỉu, Ban quản lý chợ Đà Lạt đã tiến hành tạm đình chỉ kinh doanh 7 ngày quán ăn trên.
 
Quán ăn Bích Thủy (vị trí người bán vé số đứng) bị “tố” đánh nhóm du khách nữ tối 6/3 khiến chị Do Saphia Thuy (28 tuổi, quốc tịch Mỹ) bị ngất xỉu tại chỗ
Quán ăn Bích Thủy (vị trí người bán vé số đứng) bị “tố” đánh nhóm du khách nữ tối 6/3
khiến chị Do Saphia Thuy (28 tuổi, quốc tịch Mỹ) bị ngất xỉu tại chỗ

Theo đó, Ban quản lý chợ đã lập biên bản xác định quán ăn Bích Thủy do ông Lê Văn Thành đứng tên kinh doanh có liên quan tới việc xô xát tại khu vực ngoài quán ăn khiến du khách Do Saphia Thuy (28 tuổi, quốc tịch Mỹ) bị ngất xỉu.
 
Phía đơn vị đã lập biên bản yêu cầu tạm đình chỉ quán ăn Bích Thủy 7 ngày (bắt đầu từ ngày 9/3) và chủ quán ăn trên đã chấp nhận hình thức xử phạt bước đầu trên. Đây  là thời hạn đình chỉ căn cứ trên quy định xử phạt hành chính, cam kết giữa người kinh doanh với Ban quản lý chợ Đà Lạt. Đồng thời, Ban quản lý chợ Đà Lạt tiếp tục đợi kết luận chính thức từ Công an TP Đà Lạt để có căn cứ đề xuất UBND TP Đà Lạt có hình thức xử lý vụ việc cụ thể.
 
Riêng Lò Thiều Mai Trang (29 tuổi, người nhà của chủ quán), mặc dù không phải nhân viên quán ăn Bích Thủy nhưng đã có hành vi hành hung, xâm phạm sức khỏe chị Thuy khiến du khách này ngất xỉu, Công an Phường 1, TP Đà Lạt đang tiến hành đề xuất xử phạt hành chính, chưa thể xử lý ở mức hình sự. Mức phạt hành chính là 2,5 triệu đồng do Trang mới vi phạm lần đầu.
 
Trước đó, ngày 7/3,  ngay khi báo chí phản ánh vụ việc trên, ông Tôn Thiện San, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Lạt đã ra văn bản yêu cầu Công an Đà Lạt xác minh, phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm quán ăn Bích Thủy và những người liên quan.
 
Ngày 9/3 lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng cũng có văn bản gửi UBND TP Đà Lạt và các cơ quan chức năng yêu cầu điều tra, xử lý thông tin chủ quán ăn bị “tố” đánh du khách ngất xỉu tối 6/3 vừa qua.
 
Hiện vụ việc trên đang được Công an Phường 1, Ban quản lý chợ Đà Lạt hoàn tất hồ sơ chuyển lên Công an TP Đà Lạt xác minh, làm rõ.
 
Như Báo Lâm Đồng đã thông tin, theo Trung tá Đỗ Ngọc Hòa - Trưởng Công an Phường 1, TP Đà Lạt cho biết: Từ tường trình vụ việc bằng văn bản của nhóm du khách và nhân viên quán Bích Thủy thì vào lúc 19h ngày 06/03/2018 chị Nguyễn Thị Cẩm Vân (20 tuổi, ngụ Phường Tân Vạn, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đi cùng chị họ là Do Saphia Thuy (28 tuổi, quốc tịch Mỹ) cùng bốn người trong gia đình (ba nữ, một nam cùng một cháu bé) đều là khách du lịch từ tỉnh Đồng Nai lên TP Đà Lạt vui chơi.
 
Cụ thể, nhóm khách tới quán ăn Bích Thủy đầu chợ đêm Đà Lạt gọi 4 dĩa cơm gà, 2 dĩa cơm sườn. Khi mang đồ ăn đến thì nhóm khách thấy cơm bị nguội và dĩa thịt gà của chị Thuy khi xé thịt ra còn có màu đỏ (nghi do luộc gà chưa chín) nên có nói nhân viên phục vụ thay dĩa khác. Phía nhân viên phục vụ có đổi một dĩa thịt gà khác và nói: “Gà người ta nâu như thế này mà sống à”. Tiếp tục tới khi ăn cơm, nhóm khách hỏi canh đi kèm với cơm đâu thì nhân viên có mang một tô canh lớn ra. 
 
Chị Vân có hỏi là tô canh này có tính tiền không thì nhân viên phục trả lời là 100.000 đồng. Nhóm khách nói không ăn vì chỉ có nhu cầu gọi chén canh đi kèm với dĩa cơm nhưng nhân viên quán vẫn để tô canh ở bàn. Sau đó nhóm khách tính tiền cơm hết 220.000 đồng, gồm: cơm gà 40.000 đồng một dĩa, cơm sườn 30. 000 đồng một dĩa. Riêng tô canh nhóm khách du lịch không ăn nên không trả tiền. 
 
Lúc ra khỏi quán chị Vân có dùng điện thoại chụp hình quán ăn thì nhân viên quán thấy vậy liền kêu người ra dành điện thoại của khách yêu cầu xóa hình ảnh. Sau đó hai bên xảy ra xô xát giữa nhân viên của quán và nhóm khách du lịch.
 
Qua trích xuất camera an ninh tại chợ đêm Công an Phường 1 xác định Lò Thiều Mai Trang (29 tuổi, người nhà của chủ quán) đã có hành vi túm tóc chị Thuy, dí xuống và có đá vào người. Khi đó một số người có hùa theo và đá chị Thuy vài cái. Hậu quả chị Thuy bị ngất xỉu phải lên cấp cứu tại bệnh viện. Phía Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng chẩn đoán chị Thuy bị chấn thương nhẹ ở đầu, xuất viện lúc 23h cùng ngày, đồng thời du khách trên cũng có tiền sử bệnh tim mạch.
 
C.THÀNH
,
.