Đức Trọng: Gần 80 mét khối gỗ thông được thu giữ trong hai vụ phá rừng
Cập nhật lúc 20:15, Thứ Hai, 16/04/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Ngày 16/4, Ban Quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh cho biết, khoảng 6 tháng nay, đơn vị đã thu giữ gần 80 m3 gỗ thông bị lâm tặc cưa hạ tại tiểu khu 267C và 268 (xã Hiệp An, huyện Đức Trọng) nơi tiếp giáp với địa phận TP Đà Lạt.
 
Cơ quan chức năng xác định có 78m3 gỗ thông bị chặt hạ trong vòng mấy tháng qua
Cơ quan chức năng xác định có 78 m3 gỗ thông bị chặt hạ trong vòng mấy tháng qua
Cụ thể, có 33 m3 thuộc diện tích rừng thuộc sự quản lý của một doanh nghiệp và 45 m3 thuộc diện tích rừng đã giao khoán cho các hộ trông coi theo dịch vụ chi trả môi trường rừng. 
 
Tại hiện trường vụ phá rừng ngày 16/4, chúng tôi ghi nhận hàng chục cây thông cổ thụ có đường kính gốc từ 50 - 80 cm, cao tới 20 m tại tiểu khu 267C và 268 vẫn còn ngổn ngang cùng với dấu vết cưa xẻ còn khá mới. Trong diện tích rừng khoảng 1.000 m2, nhiều khúc gỗ bị lâm tặc đốn xếp thành đống, trong khi gốc cây đã cưa xẻ các đối tượng đốt cháy với mục đích xóa dấu vết. 
 
Các gốc thông bị cưa hạ vẫn bị các đối tượng tiếp tục đốt chá gốc nhằm mục đích xóa dấu vết hành vi phá rừng
Các gốc thông bị cưa hạ vẫn bị các đối tượng tiếp tục đốt chá gốc nhằm mục đích xóa dấu vết hành vi phá rừng
Ngoài ra, tại vị trí trên nhiều cây chuối cũng mới được trồng lấn lên rừng thông đã bị chặt hạ. Đây là một trong những hình thức theo lãnh đạo Ban Quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh là dấu hiệu lấn chiếm đất rừng phổ biến của một số đối tượng trong thời gian gần đây. 
 
Ông Nguyễn Văn Nhẫn - Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh cho biết thêm, khi phát hiện ra hai vụ phá rừng trên, các cơ quan chức năng đã tiến hành thống kê thiệt hại, lập hồ sơ báo cáo lên UBND huyện Đức Trọng, Hạt Kiểm lâm…. 
 
Được biết, Hạt Kiểm lâm huyện Đức Trọng đã hoàn tất hồ sơ, chuyển lên Công an huyện Đức Trọng đề nghị khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ hai vụ phá rừng nghiêm trọng trên.
 
C.PHONG
,
.