Các tôn giáo tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự
Cập nhật lúc 09:00, Thứ Tư, 09/05/2018 (GMT+7)
Hướng đến lập thành tích thi đua chào mừng Ðại hội Mặt trận các cấp, MTTQ tỉnh đã tổ chức các hoạt động của tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và giữ gìn an ninh trật tự ở khu dân cư. Mô hình này đã phát huy hiệu quả, thu hút sự tham gia của đông đảo chức sắc, linh mục và bà con tín đồ các tôn giáo, góp phần nâng chuẩn các tiêu chí xây dựng nông thôn mới ngày càng bền vững.
 
Ông Đường Anh Ngữ - Phó Trưởng Ban Thường trực UBMTTQ tỉnh cho biết: Ngay từ đầu năm 2018, Ban Thường trực MTTQ tỉnh đã chủ động ban hành văn bản chỉ đạo MTTQ các cấp trực tiếp phối hợp với các tổ chức tôn giáo tại địa phương đăng ký xây dựng các mô hình tham gia giữ gìn an ninh trật tự. Trong đó, có 20 mô hình được các tôn giáo tham gia rất thiết thực, gồm 3 mô hình của Phật giáo, 15 mô hình của Công giáo và 2 mô hình của Tin lành - hệ phái Cơ đốc Phục lâm. Nhiều mô hình rất thiết thực được các linh mục, đại đức đăng ký thực hiện như mô hình  xây dựng giáo xứ, giáo họ  “An toàn sáng - xanh - sạch - đẹp” ở Giáo xứ Thánh Mẫu - Phường 7 - thành phố Đà Lạt, thôn Trường Vinh - xã Xuân Trường, Giáo xứ Phi Liêng - Đam Rông; khu dân cư bảo vệ môi trường của Mục sư Ha Thương ở thôn Đa Hoa, xã Tu Tra, huyện Đơn Dương; mô hình xây dựng Giáo xứ không có tội phạm của Linh mục Nguyễn Trí Độ ở thôn Lạc Sơn - Giáo xứ Lạc Sơn, xã Lạc Lâm - huyện Đơn Dương; mô hình Giáo họ bình yên - văn hóa của Linh mục Vũ Đức Vượng ở Giáo họ Giuse, thị trấn Madagui, huyện Đạ Huoai…
 
Phó Trưởng Phòng PA88 Công an tỉnh Nguyễn Văn Sử cho rằng: Việc triển khai chương trình phối hợp giữa MTTQ và các tổ chức tôn giáo về đảm bảo an ninh trật tự bằng những kế hoạch, tiêu chí rất cụ thể, thiết thực và hiệu quả nhằm hướng đến mục tiêu chung làm sao để các tôn giáo, các chức sắc đồng hành tham gia cùng địa phương, đảm bảo tốt an ninh trật tự tại các khu dân cư, các giáo xứ, giáo họ.
 
Phó Trưởng Phòng PA88 thông tin thêm với các vị chức sắc, đại biểu tham dự chương trình ký kết: Trong thời gian qua, tình hình an ninh có nhiều vấn đề, nhiều đối tượng chống phá từ bên ngoài, từ các tổ chức quốc tế như Fulro, các tổ chức phản động gây chia rẽ khối đoàn kết giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, giữa các tổ chức tôn giáo với chính quyền, các tín đồ tôn giáo… chúng tìm cách xuyên tạc, nói xấu Đảng. Một số tổ chức tôn giáo xuất hiện hoạt động trái với quy định của pháp luật, nhiều hệ phái tôn giáo trái phép chưa được công nhận của Nhà nước. Công tác quản lý cho phép hoạt động còn nhiều vấn đề đáng quan tâm. Tranh chấp, khiếu kiện trong các tổ chức tôn giáo mà cụ thể là 34 vụ phức tạp kéo dài đã được các cấp chính quyền của Lâm Đồng giải quyết... 
 
Riêng về an ninh trật tự, thời gian qua, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng xảy ra khá nhiều tại Lâm Đồng. Nhiều vụ đánh vợ, giết chồng chôn xác ở vườn cà phê, giết người chôn xuống giếng, gần đây nhất là vụ hai vợ chồng ở Bùi Thị Xuân - Đà Lạt cũng vì mâu thuẫn mà xảy ra xô xát án mạng rất thương tâm. Những vụ giết người dã man đã xảy ra gần đây ít nhiều gây hoang mang trong quần chúng nhân dân và việc phải nhìn nhận lại về quan điểm sống, về phạm trù đạo lý làm người của dân tộc ta đã bị mai một nhiều. Tệ nạn xã hội ma túy, bạo lực học đường vẫn là vấn đề nhức nhối được công an tập trung để đảm bảo trật tự an ninh trên địa bàn Lâm Đồng. Việc ký kết thực hiện chương trình phối hợp giữa MTTQ, giữa các tổ chức tôn giáo với các cơ quan nhà nước là rất đáng hoan nghênh. Ngành Công an chúng tôi tiếp tục đề nghị các tổ chức tôn giáo, các vị chức sắc tiếp tục làm tốt vận động, tuyên truyền với các tín đồ của mình để thực hiện tốt các tiêu chí về đảm bảo an ninh như kịp thời thông tin tố giác tội phạm. Tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân, các tín đồ tại giáo xứ, khu dân cư không để xảy ra các hoạt động chống phá Đảng, chính quyền, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
 
“Các vị linh mục, chức sắc cần tiếp tục tham gia công tác hòa giải đảm bảo quy chế dân chủ ở cơ sở, tham gia làm tốt hòa giải từ cơ sở, hạn chế tình trạng đông người tụ tập khiếu kiện tại các thành phố lớn. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với MTTQ và các tổ chức tôn giáo, hướng dẫn, giúp đỡ các tổ chức, các linh mục thực hiện nội dung này. Đồng thời, nắm bắt kịp thời các tin báo của quần chúng nhân dân, nêu cao trách nhiệm của ngành công an để chương trình ký kết phối hợp đảm bảo an ninh trật tự ngày càng hiệu quả, khu  dân cư ngày càng an toàn”, Phó trưởng Phòng PA88 Công an tỉnh đề nghị.  
 
NGUYỆT THU
,
.