Chấn chỉnh tình trạng phá rừng, khai thác cát, sỏi trái phép
Cập nhật lúc 09:08, Thứ Tư, 09/05/2018 (GMT+7)
Vừa qua, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 4001/VPCP-NC truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về xử lý vi phạm trong lĩnh vực khai thác cát, sỏi, quản lý, bảo vệ rừng (BVR) và quản lý, sử dụng đất nông nghiệp. Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, kiên quyết đấu tranh ngăn chặn, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát, sỏi; thường xuyên mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm và vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát, sỏi tại các địa phương; trước mắt, mở đợt cao điểm từ nay đến ngày 31/7/2018, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ. 
 
Về vi phạm pháp luật trong quản lý, BVR, Phó Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan và các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Phó Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh: Đắk Lắk, Đắk Nông, Kon Tum, Gia Lai, Quảng Nam, Quảng Bình, Nghệ An, Thanh Hóa, Bắc Kạn, Điện Biên tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm vi phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra tình trạng phá rừng diễn ra phức tạp, gây bức xúc dư luận trong thời gian vừa qua; có biện pháp chấn chỉnh, phòng ngừa, ngăn chặn không để tình trạng phá rừng tái diễn. Báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/5/2018.
 
Phó Thủ tướng cũng yêu cầu UBND các tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang có biện pháp chấn chỉnh ngay công tác quản lý đất đai, rừng và xây dựng; bảo đảm việc sử dụng đất nông nghiệp, rừng đúng mục đích, đúng quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt; ngăn chặn tình trạng mua bán đất đai và xây dựng trái phép đang diễn ra... 
 
Đối với tỉnh Lâm Đồng, về tình hình hoạt động khoáng sản, trong đó quản lý, khai thác cát, sỏi, thời gian qua UBND tỉnh đã chỉ đạo chặt chẽ, nhất là dọc sông Đồng Nai. Tỉnh đã chủ động ký kết với các tỉnh giáp ranh những Bản quy chế phối hợp về quản lý khoáng sản. Nhờ vậy, Lâm Đồng cơ bản chấn chỉnh được tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép. Về quản lý bảo vệ rừng, 4 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh có tổng diện tích thiệt hại do phá rừng là 20,8061 ha, lâm sản thiệt hại 1.040,64 m3. So với cùng kỳ năm 2017, đáng mừng là số vụ vi phạm đã giảm được 25% với 94 vụ, và giảm 4% số lâm sản thiệt hại  (41,35 m3); tuy nhiên, cần quan tâm hơn là diện tích thiệt hại do phá rừng đã tăng 4%, tương đương 0,8579 ha. 
 
 MINH ÐẠO
,
.