Cần siết chặt quản lý quán bar Rain
Cập nhật lúc 10:27, Thứ Năm, 14/06/2018 (GMT+7)
Trong vòng hơn 5 tháng nay đã xảy ra 3 vụ ẩu đả làm 1 người chết, 12 người bị thương tại khu vực quán bar Rain (số 1, đường Lê Hồng Phong, Phường 4, TP Ðà Lạt) khiến nơi đây tiếp tục được nhìn nhận là “điểm đen” về an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn thành phố. 
 
Khu vực quán bar Rain (số 1, đường Lê Hồng Phong, Phường 4, TP Đà Lạt) được nhìn nhận là “điểm đen” về an ninh trật tự trên địa bàn thành phố. Ảnh: C.Phong
Khu vực quán bar Rain (số 1, đường Lê Hồng Phong, Phường 4, TP Đà Lạt) được nhìn nhận là “điểm đen”
về an ninh trật tự trên địa bàn thành phố. Ảnh: C.Phong

Theo Công an TP Đà Lạt, quán bar Rain xảy ra nhiều vụ việc có tính chất phức tạp từ nhiều năm nay. Chỉ tính riêng từ cuối tháng 12/2017 tới cuối tháng 5/2018, trong số 3 vụ ẩu đả làm 1 người chết, 12 người bị thương, Cơ quan điều tra đã khởi tố một vụ cùng 10 đối tượng về hành vi gây rối trật tự công cộng và điều tra củng cố hồ sơ để xử lý một vụ án giết người. Cụ thể, vào lúc 1h ngày 28/12/2017, M.T.M.T (sinh năm 1988, thường trú tại đường Bùi Thị Xuân, Phường 2, TP Đà Lạt) cùng nhóm bạn sau khi từ quán bar Rain ra đường thì bị 1 nhóm thanh niên gây gổ rồi lao vào đánh nhau. Nguyên nhân trước đó M.T.M.T có va chạm với nhóm thanh niên trong quán bar Rain. Hậu quả, Trí bị 1 đối tượng (chưa rõ nhân thân, lai lịch) dùng dao đâm vào sườn, bụng bị thương khá nặng. Tuy nhiên, thanh niên trên không hợp tác với cơ quan công an nên công tác điều tra, xử lý gặp rất nhiều khó khăn.
 
Vụ thứ hai vào khoảng 1h45 ngày 19/1/2018, do mâu thuẫn trong việc tranh giành bàn ngồi nên nhóm 10 người do Võ Văn Duyên (biệt danh Hùng “lốp”, 30 tuổi, thường trú tại xã Tân Lạc, huyện Bảo Lâm) cầm đầu đã xảy ra ẩu đả với nhóm của Trần Văn Thùy (35 tuổi) và Kiều Duy Luân (đều ngụ tại huyện Lâm Hà). Hậu quả của vụ ẩu đả bằng hung khí khiến 7 người của cả hai bên bị thương nặng, phải nhập viện cấp cứu. 
 
Và gần đây nhất, khoảng 23h ngày 24/5, cũng tại quán bar Rain, do mâu thuẫn trong lúc vui chơi, Trần Vinh Quang (26 tuổi, ngụ đường Nguyễn Trung Trực, TP Đà Lạt) cùng 7 thanh niên trong nhóm đã xô xát với nhóm của Nguyễn Văn An (24 tuổi, trú tại xã Tà Nung, TP Đà Lạt) gồm có 6 đối tượng. Cả hai nhóm đã sử dụng nhiều hung khí lao vào đánh nhau loạn xạ. Hậu quả, Nguyễn Văn An tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng. Còn Trần Vinh Quang cùng hai thanh niên khác được đưa tới bệnh viện cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương. Hiện Công an TP Đà Lạt đã chuyển hồ sơ vụ án mạng qua Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh điều tra theo thẩm quyền.
 
Trước đó, theo thượng tá Phan Tất Chí, Phó Trưởng Công an TP Đà Lạt, trong năm 2017, tại quán bar Rain cũng đã xảy ra nhiều vụ ẩu đả dẫn đến chết người. Một trong những nguyên nhân quán bar trên gây mất ANTT địa phương, theo thượng tá Chí là việc chủ quán lợi dụng việc quản lý nhà nước trong lĩnh vực hoạt động văn hóa chưa chặt chẽ, đã biến tướng quán bar thành vũ trường để hoạt động trá hình, gây thất thoát thuế cho nhà nước.
 
Về hoạt động cấp phép, quán bar Rain trước đây là vũ trường Rain được Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng cấp phép hoạt động theo quy định của Chính phủ và là vũ trường duy nhất trên địa bàn TP Đà Lạt. Từ đầu năm 2017, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã không tiếp tục cấp phép hoạt động vũ trường cho cơ sở này. Tuy nhiên, quán bar Rain thời gian qua vẫn giữ nguyên mô hình hoạt động như vũ trường khiến tình hình ANTT thêm phức tạp. 
 
“Công an thành phố đã xây dựng phương án giải quyết tụ điểm gây mất an ninh trật tự này, trong đó đề xuất các ngành chức năng làm rõ nếu đây là địa điểm hoạt động vũ trường thì cần cấp phép quản lý theo quy định vì đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Trường hợp chỉ có giấy phép kinh doanh quán bar, chúng ta cần có biện pháp giám sát quản lý, để chủ cơ sở phải điều hành hoạt động theo đúng quy định của pháp luật” - thượng tá Chí cho hay và nhấn mạnh thêm Công an thành phố đang đề xuất với cấp trên, UBND TP Đà Lạt và các đơn vị liên quan siết chặt quản lý quán bar này trong thời gian tới, không để tình trạng liên tiếp các vụ xô xát, gây mất trật tự công cộng xảy ra tại đây.
 
C.PHONG
,
.